Thứ năm, 20/06/2019 - 07:07

Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17

Dân trí

Nga gọi các cáo buộc do nhóm điều tra đưa ra liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014 là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17 - 1

Chuyên gia Hà Lan tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Ảnh: Reuters)

“Các tuyên bố do Nhóm Điều tra Chung (JIT) đưa ra trong cuộc họp báo vào ngày 19/6, liên quan tới các quân nhân Nga trong thảm họa máy bay Boeing MH17 của Malaysia, rất đáng tiếc. Lại một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ này được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên website.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, “tương tự các cuộc họp báo trước đây của JIT, cuộc họp báo lần này một lần nữa không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho các tuyên bố vô lý”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi JIT công bố danh tính của 4 nghi phạm, bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine, bị truy tố vì có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 cách đây 5 năm. Cả 3 nghi phạm người Nga đều được xác định thuộc các cơ quan an ninh, tình báo và lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Các nghi phạm bị cáo buộc “gây ra cái chết của toàn bộ những người có mặt trên máy bay MH17” và họ “phải chịu trách nhiệm vì đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk, vào miền đông Ukraine”. JIT đã phát lệnh bắt giữ đối với các nghi phạm này.

JIT cho biết các nghi phạm, những người đang chiến đấu bên cạnh các lực lượng nổi dậy tại đông Ukraine, đã nhận tên lửa đất đối không Buk từ Nga, và có thể do quân đội Nga cung cấp. Bộ Ngoại giao Nga nói cáo buộc này thực sự “đáng tiếc”.

Phía Nga cho rằng các cáo buộc của JIT, cơ quan gồm điều tra viên của 5 quốc gia là Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine, không được thuyết phục bởi các bằng chứng đáng tin cậy và được đưa ra dựa trên các lập luận “không chặt chẽ”.

Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17 - 2

4 nghi phạm được công bố danh tính trong cuộc họp báo của JIT ngày 19/6. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng JIT vẫn phớt lờ các thông tin do Moscow cung cấp liên quan tới vụ việc. Các thông tin này bao gồm các dữ liệu quân sự nhạy cảm về tên lửa Buk, dữ liệu radar và các tài liệu chứng minh tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine.

“Kể từ ngày đầu tiên sau thảm kịch, Nga là nước quan tâm nhất tới việc tìm ra sự thật và sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong khi Nga chỉ được đóng vai trò thứ yếu trong cuộc điều tra về vụ MH17, Ukraine được hưởng tư cách thành viên đầy đủ. Nga cho rằng điều này cho phép Ukraine “thêu dệt chứng cứ” về vụ việc.

“Trong hoàn cảnh như vậy, chúng tôi có sự hoài nghi chính đáng về công việc của JIT. Điều này càng nhấn mạnh sự quan ngại trước đây của chúng tôi rằng, tiến trình điều tra đang bị thiên vị và một chiều”, Bộ Ngoại giao Nga nói, song cho biết Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác để đưa thủ phạm thực sự ra trước công lý.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế Hạ viện Nga Leonid Slutsky cũng chỉ trích cáo buộc của JIT là “không có bằng chứng thuyết phục”, thay vào đó chỉ nhằm buộc tội các công dân Nga. Theo ông Slutsky, Nga không coi các cáo buộc này là “khách quan”, đồng thời nhắc lại việc JIT từ chối không cho các nhà điều tra Nga tham gia.

“Cách tiếp cận bị chính trị hóa đã được thực hiện ở đây. Có vẻ như mục tiêu của cái gọi là cuộc điều tra này không nhằm tìm ra sự thật, mà chỉ nhằm vu khống Nga bằng mọi cách có thể”, quan chức Nga tuyên bố.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014 khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Hà Lan.

Thành Đạt

Theo RT