Thứ ba, 25/09/2018 - 17:20

Nga lên tiếng về khả năng đóng cửa không phận ở Syria sau vụ Il-20

Dân trí

Quan chức cấp cao Nga cho biết, việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria cho phép đóng cửa không phận Syria khi cần thiết, đặc biệt sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn nhầm.

Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D


Hệ thống phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, bình luận về việc Nga sắp cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria, ông Vladimir Ermakov, Giám đốc Cơ quan phụ trách không phổ biến và kiểm soát vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết bất cứ quốc gia nào cũng có quyền hỗ trợ quốc phòng cho đối tác của mình. Quan chức này nhấn mạnh, việc cung cấp S-300 cho Syria cho phép đóng cửa một phần không phận bất cứ khi nào cần thiết.

Mặt khác, ông Ermakov bác bỏ ý kiến của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, việc Nga chuyển S-300 cho Syria là hành động "leo thang căng thẳng".

Ông Ermakov khẳng định, S-300 cung cấp cho Syria chỉ nhằm mục đích phòng vệ. “Hệ thống này chỉ đơn thuần nhằm mục đích phòng vệ do vậy khi Mỹ nói rằng những vũ khí phòng vệ này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ, thật vô lý. Thực tế, hoạt động này sẽ giúp mang lại sự ổn định cho khu vực bởi vì chúng tôi có thể đóng cửa không phận Syria bất cứ khi nào cần thiết, và trên hết lực lượng của chúng tôi có mặt ở đây theo lời đề nghị của chính phủ Syria sẽ được bảo vệ”, ông Ermakov nói.

Nga tuyên bố sẽ chuyển S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không của Syria bắn rơi ở Địa Trung Hải hôm 17/9.

Nga cho rằng, Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc này vì các máy bay Israel khi đó đã lấy Il-20 làm lá chắn để né tên lửa Syria. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ cáo buộc này.

Giới chuyên gia cho rằng, sau vụ việc trên, Nga có thể sẽ đóng cửa không phận Syria với các máy bay chiến đấu của Israel.

Minh Phương

Theo Sputnik

Từ khóa: