Thứ hai, 22/04/2019 - 22:43

Nga lên tiếng về số phận 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ

Dân trí

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết số phận của các thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái sẽ được quyết định theo phán quyết của tòa.

Nga lên tiếng về số phận 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ - 1

Các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ tham dự phiên tòa tại Moscow ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 22/4 đã nhận được câu hỏi về việc liệu các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh Nga hồi tháng 11 năm ngoái có thể được thả hay không.

“Những thủ tục pháp lý nhất định vẫn tồn tại. Bây giờ, họ (các thủy thủ Ukraine) đang bị điều tra vì vi phạm biên giới quốc gia. Bất kỳ cuộc điều tra nào cũng kết thúc tại tòa án, nên phải có quyết định của tòa án”, ông Peskov cho biết.

Trước đó, vào ngày 25/11/2018, 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga khi đi từ biển Đen vào biển Azov qua eo biển Kerch.

Để ngăn 3 tàu Ukraine, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng. Các tàu Ukraine và 24 thủy thủ sau đó bị Nga bắt giữ. Hiện các thủy thủ này đang bị tạm giữ tại một trung tâm ở Moscow.

Nga lên tiếng về số phận 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ - 2

Một sĩ quan an ninh Nga áp giải một thủy thủ Ukraine tới tòa án tại Crimea. (Ảnh: AP)

24 thủy thủ bị Nga bắt giữ đều mang quốc tịch Ukraine và là thành viên thủy thủ đoàn của 3 tàu Ukraine. Họ bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga theo Bộ luật Hình sự Nga. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể đối mặt với mức án 6 năm tù giam.

Gần đây, ông Vladimir Zelensky, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, cho biết ông coi việc đưa các thủy thủ bị Nga bắt giữ về nước là nhiệm vụ ưu tiên.

Tuần trước, Tòa án Quận Lefortovo ở Moscow đã gia hạn bắt giữ các thủy thủ Ukraine thêm 3 tháng, tức là tới ngày 24/7. Hạn chót cho cuộc điều tra về vụ việc liên quan tới các thủy thủ này là ngày 25/8.

Thành Đạt

Theo TASS