Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

Dân trí

Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: BBC)
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: BBC)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/3 đã phủ nhận thông tin do ông Vladimir Timoshkov, một người bạn cùng lớp với cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, tiết lộ rằng ông Skripal từng gửi thư cho Tổng thống Putin để xin phép trở về Nga.

“Không. Thông tin đó không đúng”, ông Peskov cho biết.

Theo chia sẻ của ông Timoshkov, cựu điệp viên Skripal từng nói chuyện qua điện thoại với ông hồi năm 2012, kể về việc từng viết thư cho Tổng thống Putin, xin được tha thứ hòa toàn và mong muốn được cho phép trở về quê nhà Nga để gặp lại những người thân thích. Ông Timoshkov cho biết cựu điệp viên Nga cũng từng hối tiếc vì trở thành một “điệp viên hai mang”.

Ông Skripal bị bắt và kết tội tại Nga hồi năm 2006 với tội danh tuồn tin mật cho Cơ quan Tình báo Mật (MI6) của Anh. Sau đó, ông Skripal tới Anh hồi năm 2010 sau một cuộc trao đổi điệp viên và sống ở Anh suốt 8 năm qua.

Vào ngày 4/3, ông Skripal và con gái Yulia bị phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế ở bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury và hiện vẫn chưa tỉnh lại. Phía Anh tin rằng cha con ông Skripal đã bị hạ độc bằng chất độc thần kinh A234.

Theo chính phủ Anh, chất độc thần kinh A234 có liên quan tới nhóm chất độc Novichok từng được phát triển ở Liên Xô trước đây. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để trừng phạt.

Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và đề nghị Anh cung cấp mẫu chất độc nghi được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Skripal, song phía London từ chối hợp tác. Đại sứ quán Nga ở London đang đặt ra nghi vấn rằng chính phòng thí nghiệm Porton Down của Anh, nơi cách Salisbury chỉ 12 km, cũng đang phát triển chất độc thần kinh quân sự.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 nhất trí sẽ có biện pháp đáp trả ngoại giao “chưa từng có tiền lệ” để ủng hộ lập trường của Anh rằng Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang cân nhắc một loạt biện pháp để “đáp trả những hành động của Nga ở Anh, vừa để ủng hộ sự đoàn kết với đồng minh, vừa để yêu cầu Nga chịu trách nhiệm vì hành động vi phạm quy chuẩn và thỏa thuận quốc tế”.

Thành Đạt

Theo Sputnik