Thứ ba, 02/10/2018 - 09:12

Nga liên tục thử vũ khí vi sóng

Dân trí

Nga đang thử nghiệm thiết bị tác chiến điện tử mới, có khả năng phát ra bức xạ điện từ và vi sóng, có khả năng làm vô hiệu hóa khí tài đối phương. Moscow được cho là tính trang bị thiết bị này cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5, Su-57 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)
Máy bay chiến đấu thế hệ 5, Su-57 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo RT, các vũ khí phát ra vi sóng đang đươc thử nghiệm tại các trường bắn trên lãnh thổ Nga. Các nguyên mẫu này ban đầu được thiết kế để đốt cháy và vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa tấn công. Sau khi hoàn thành, Nga có thể triển khai vũ khí uy lực này trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Theo ông Vladimir Mikheev, Phó tổng giám đốc tập đoàn Công nghệ Radio Electronic (KRET), nhà thầu quốc phòng nổi tiếng với các vũ khí tác chiến điện tử hiện đại nhất nhì thế giới, Nga đang liên lục thử nghiệm các súng vi sóng tại trong phòng thí nghiệm, cũng như trong trường bắn. Ông Mikheev nói rằng các hệ thống này đang thể hiện tính hiệu quả cao, theo Tass.

Súng vi sóng được chế tạo với tần số bức xạ điện từ cực mạnh mẽ, hoạt động trên nguyên tắc bức xạ vi sóng và có thể đốt cháy các mạch điện tử. Nó không phải là vũ khí dùng một lần như các thiết bị xung điện từ hiện tại, dù đều có chung mục đích vô hiệu hóa hệ thống vũ khí đối phương khi tham gia tác chiến.

Theo RT, các vũ khí như súng vi sóng có thể hoạt động rất hiệu quả trong các nhiệm vụ vô hiệu hóa các tên lửa vì nó có thể phá hủy hệ thống dẫn đường nhờ đốt cháy các mạch điện tử. Ngoài ra, giới quan sát cho rằng các vũ khí này có thể hoạt động hiệu quả với các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái của đối thủ.

Một lãnh đạo của KRET trước đó cho biết các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga trong tương lai có thể được trang bị các thiết bị này.

Ông Mikheev dự đoán các thiết bị điện tử trên chiếc máy bay thế hệ mới có thể sẽ được ghép lại thành một thiết bị tích hợp, có thể kết hợp tính năng của hệ thống radar, các cảm biến cũng như hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống tên lửa dẫn đường và thiết bị thông tin liên lạc. Tuy nhiên, do cơ chế hoạt động sản sinh ra vi sóng khi tấn công có thể gây hại cho phi công, vì vậy hệ thống này dường như chỉ phù hợp với máy bay không người lái.

Đức Hoàng

Theo RT