Thứ ba, 25/06/2019 - 17:23

Nga lý giải sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng giải thích về sự xuất hiện của máy bay quân sự nước này tại Venezuela giữa lúc căng thẳng.

Nga lý giải sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela - 1

Máy bay được cho là của Không quân Nga hạ cánh xuống sân bay tại Venezuela hôm 24/6. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25/6 đã lên tiếng phủ nhận thông tin Moscow tăng cường hiện diện quân sự tại Venezuela. Ông Ryabkov khẳng định lực lượng quân đội Nga tới Venezuela để cung cấp bảo trì kỹ thuật cho các trang thiết bị được Moscow chuyển cho Caracas từ trước đó.

“Các công việc lên lịch trình từ trước đang được tiến hành. Không có gì liên quan tới việc tăng cường hiện diện tại đây. Thực tế, đây thậm chí không phải là hiện diện quân sự, mà chỉ là thực hiện các hợp đồng bảo trì”, ông Ryabkov phát biểu tại một cuộc họp của thượng viện Nga.

“Cần thiết phải bảo trì các thiết bị, các xe ô tô trải qua quá trình bảo dưỡng, và các thiết bị, đặc biệt là các thiết bị phức tạp, không thể hoạt động nếu không được bảo dưỡng. Mọi thứ đều vận hành theo quy trình thông thường”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.

Phát biểu của ông Ryabkov được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin máy bay quân sự Nga Ilyushin 62 mang số hiệu RA-86496 đã đáp xuống sân bay quốc tế Maiquetia ở ngoại ô thủ đô Caracas hôm 24/6. Một số thông tin đồn đoán rằng đây là kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Nga tại Venezuela.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị khi thủ lĩnh đối lập tự phong là tổng thống lâm thời và kêu gọi các lực lượng bên ngoài lật đổ tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 3 khẳng định máy bay của nước này chở các chuyên gia quân sự tới Venezuela để thực hiện các công việc bảo trì theo hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai bên và động thái này không vi phạm luật pháp của Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn yêu cầu Nga rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi Venezuela.

Thành Đạt

Theo Sputnik