Nga mang “hàng đặc biệt” gì đến Syria, mà cần tới 16 tàu chiến?

Hiện nay, các tàu chiến Nga đang hiện diện ở vùng biển Syria bao gồm 10 tàu, đồng thời biên đội 3 tàu, dẫn đầu là tuần dương hạm Moskva cũng bỏ dở chuyến thăm châu Mỹ, chuyển hướng về Địa Trung Hải. Từ nay đến cuối tháng, Nga sẽ điều thêm 2 tàu tên lửa, cùng với tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov mang theo một “chuyến hàng đặc biệt” tới bờ biển Syria, nâng tổng số tàu Nga ở khu vực này lên con số 16, trong đó có 8 tàu chiến đấu.

Thực sự Nga điều đến Địa Trung Hải bao nhiêu tàu?

Hiện nay, tàu khu trục Smetlivy và Nastoichivy, tàu khu trục chống ngầm hạng nặng Đô đốc Panteleyev, khinh hạm Neustrashimy, tàu vận tải đổ bộ Alexander Shabalin, Đô đốc Nevelsky, Peresvet, Minsk và Novocherkassk, cùng với tàu trinh sát Priazovye của Nga đang hiện diện tại Địa Trung Hải. Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov cũng đã hoàn tất việc bốc dỡ “chuyến hàng đặc biệt” tại cảng Novorossiisk trên Biển Đen và sắp tới Syria.

Trước đó Nga khẳng định, khinh hạm Neustrashimy và các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Shabalin, Đô đốc Nevelsky và Peresvet đang làm nhiệm vụ tại các khu vực chiến lược ở Địa Trung Hải sẽ được thay thế bằng nhóm tàu Đô đốc Panteleyev, và các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Minsk, Novocherkassk vừa đến Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đến giờ phút này chúng vẫn hiện diện toàn bộ ngoài khơi Syria và không có dấu hiệu nào cho thấy 3 tàu sẽ trở về Nga.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì, càng gần đến thời hạn quyết định là ngày bỏ phiếu quyết định của Quốc hội Mỹ 12- 9, không dại gì Nga lại rút các tàu trên về trong khi Mỹ cũng lấy cớ đó để tăng cường lực lượng hải quân hùng mạnh trong khu vực này, bao gồm 5 tàu khu trục, 1 tàu đổ bộ tấn công, 1 tàu ngầm hạt nhân ở Địa Trung Hải và 2 biên đội tàu sân bay ở Hồng Hải. 

 
Tuần dương hạm hạng nặng Moskva của Nga mang theo 16 “sát thủ chống tàu sân bay”

Tuần dương hạm hạng nặng Moskva của Nga mang theo 16 “sát thủ chống tàu sân bay”
P-500 và 64 tên lửa phòng không S-300F đến Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết, họ đã điều động tiếp biên đội tàu chiến và tàu bảo đảm, bao gồm tuần dương hạm Moskva - thuộc hạm đội Biển Đen, tàu khu trục lớp Udaloy - Vice Almirante Kulakov - thuộc Hạm đội phương Bắc và tàu chở dầu Ivan Bubnov, thuộc hạm đội Baltic bở dở chuyến thăm Venezuela, quay về hướng eo biển Gibralta, đến Địa Trung Hải. Thông báo của Nga chỉ đề cập đến tuần dương hạm Moskva và cũng không hề đề cập đến việc 2 tàu tháp tùng nó sẽ trở về Nga.

Nga cũng tuyên bố vào ngày 17-9 và 29-9, 2 tàu tác chiến hỏa lực mạnh là tàu tên lửa Ivanovets và tàu tên lửa điều khiển Sthil sẽ đến khu vực ngoài khơi bờ biển Syria, nâng tổng số tàu Nga ở khu vực này lên con số 16 tàu, trong đó có 8 tàu tác chiến là tàu khu trục Smetlivy và Nastoichivy, 2 tàu khu trục chống ngầm hạng nặng Đô đốc Panteleyev và Vice Almirante Kulakov, tàu tên lửa Ivanovets và tàu tên lửa điều khiển Sthil, khinh hạm Neustrashimy và đặc biệt là tuần dương hạm hạng nặng, sát thủ tàu sân bay - Moskva. Đây sẽ là chủ lực trong biên đội tác chiến, chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chiến lược của Nga ở Địa Trung Hải và hộ tống một “chuyến hàng đặc biệt”.

Nga sẽ mang “hàng đặc biệt” gì đến Syria?

Điểm đặc biệt trong đợt tăng cường lực lượng của Nga là một “kiện hàng đặc biệt” bí ẩn sẽ được vận chuyển đến Địa Trung Hải. Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov đã rời thành phố cảng Sevastopol của Ukraina để đến cảng Novorossiisk của Nga trên Biển Đen vào ngày 6-9, sau đó sẽ di chuyển đến bờ biển Syria. Không ai biết được, chuyến hàng đặc biệt này là cái gì. Chính điều đó đã gây ra rất nhiều thắc mắc và nghi vấn cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ và đồng minh, trong bối cảnh hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria được cho là sẽ tiến hành từ hướng biển. 

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov sẽ vận chuyển “chuyến hàng đặc biệt” đến cho Syria?
Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov sẽ vận chuyển “chuyến hàng đặc biệt” đến cho Syria?

Theo phân tích, không loại trừ khả năng tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov sẽ mang theo các tổ hợp linh kiện còn lại của hệ thống phòng không S-300 đến Syria, hoàn tất việc tích hợp các tính năng chiến đấu của nó. Ngày 5-9 vừa qua, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) có trụ sở tại Moscow đã cho biết là Syria đã nhận được lô thiết bị phóng và những tên lửa phòng không đầu tiên của hệ thống phòng không tiên tiến S-300PMU-2, nhưng hiện tại nó không thể sử dụng được.

Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới nhận định: “Theo tính toán của các chuyên gia, giai đoạn 1 trong kế hoạch triển khai hợp đồng có thể đã được thực hiện. Giai đoạn này bao gồm các nội dung là Nga sẽ bàn giao cho Syria các tổ hợp phóng và 1 số thiết bị bảo đảm kỹ thuật, vật tư khác”. Tuy nhiên, các tổ hợp thiết bị đặc biệt quan trọng, có chức năng kết nối các tổ hợp khác thành một thể thống nhất sẽ được xuất khẩu sau cùng.

Những hệ thống có tính chất quyết định và được xuất khẩu sau cùng bao gồm: Thiết bị chỉ huy cốt lõi của hệ thống chỉ huy, kiểm soát và chỉ huy chiến đấu; trạm radar và thiết bị đo đạc độ cao. Vì vậy, nếu chỉ thực hiện hợp đồng được một vài phần đầu, chưa bàn giao tổng thể hệ thống thì người mua sẽ không thể liên kết các tổ hợp đã nhận lại với nhau, dẫn đến kể cả có thiết bị phóng và tên lửa thì hệ thống cũng không hoạt động được.

 
Syria sẽ có những hệ thống phòng không S-300 đầy đủ của Nga?
Syria sẽ có những hệ thống phòng không S-300 đầy đủ của Nga?

Ông Anatoly Isaikin, Tổng giám đốc của Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport  đã từng tuyên bố, hợp đồng cung cấp các 6 hệ thống phòng không S-300PMU1 và 144 quả tên lửa mà Nga đã ký với Syria vẫn còn nguyên hiệu lực của nó, Syria đã thanh toán khoản tiền đầu tiên của giai đoạn 1 trong tổng trị giá hợp đồng tới 900 triệu USD và Nga phải có trách nhiệm hoàn tất hợp đồng này.

Chuyên gia quân sự Nga, Musin cũng cho biết, các khí tài huấn luyện của S-300 cũng đã nằm trong tay chính phủ Syria và cũng đã có chuyên gia Nga sang chỉ đạo huấn luyện. Ông nhấn mạnh, Syria mua các hệ thống phòng không này đủ để trang bị cho 1 tiểu đoàn và chỉ cần 3 tàu vận tải là có thể vận chuyển nốt số khí tài còn thiếu để hình thành khả năng tác chiến.

Còn chuyên gia phân tích quân sự Ilya Kramnik của “Tiếng nói nước Nga” cho biết, thông tin lưu truyền là việc Nga hiện diện một số lượng lớn bất thường các tàu vận tải đổ bộ ở khu vực Địa Trung Hải (6 tàu thay phiên nhau ra, về) có thể liên quan đến vấn đề vận tải các hệ thống tên lửa phòng không đến Syria. Các chuyên gia phân tích quân sự thì cho là như vậy nhưng tất cả các quan chức quốc phòng Nga thì đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Nga bắt giám đốc sử dụng trái phép lao động Việt Nam
Nga bắt giám đốc sử dụng trái phép lao động Việt Nam

Hãng Thông tấn ITAR-TASS đêm 11/9 dẫn nguồn tin xác nhận cảnh sát Nga đã bắt giữ giám đốc của một công ty sử dụng bất hợp pháp hơn 2.000 nhân công Việt Nam và Trung Quốc tại thủ đô LB Nga.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:38

Nga ngoạn mục giành lại ảnh hưởng tại Trung Đông từ tay Mỹ
Nga ngoạn mục giành lại ảnh hưởng tại Trung Đông từ tay Mỹ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một vài ngày với những động thái ngoại giao đầy bất ngờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm sống dậy ký ức về một thời kỳ tưởng như đã xa, khi Washington và Mátxcơva so kè quyết liệt để giành ảnh hưởng tại Trung Đông.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:24

“Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng pluton”
“Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng pluton”

(Dân trí) - Một cơ quan phân tích của Mỹ ngày 11/9 cho hay, Triều Tiên có vẻ như đã tái khởi động một lò phản ứng sản xuất pluton, làm gia tăng lo ngại nước này đang củng cố cho kho vũ khí hạt nhân của mình.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:32

Nhật Bản tăng cường giám sát quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Nhật Bản tăng cường giám sát quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay, Nhật Bản đã tăng cường công tác tuần tra ở biển Hoa Đông nhân kỷ niệm một năm ngày nước này quốc hữu hóa 3 trên 5 hòn đảo ở Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:29

Syria có thể mất 1 tỷ USD để phá hủy vũ khí hóa học
Syria có thể mất 1 tỷ USD để phá hủy vũ khí hóa học

(Dân trí) - Các ước tính cho biết kho vũ khí hóa học của Syria bao gồm 1.000 tấn hóa chất. Việc tiêu hủy số hóa chất này là không dễ dàng và có thể tiêu tốn 1 tỷ USD, theo báo chí Mỹ.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:24

Nước Mỹ tưởng niệm 12 năm vụ khủng bố 11/9
Nước Mỹ tưởng niệm 12 năm vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) – Tổng thống Mỹ Obama, Phó Tổng thống Biden và các thành viên chính phủ đã tham dự lễ mặc niệm vào 8h46 phút ngày 11/9, đúng thời điểm chiếc máy bay bị cướp đầu tiên đâm vào tòa Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York cách đây 12 năm.

Thứ năm, 12/09/2013 - 07:41

Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ
Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Nga đã trao cho Mỹ bản kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố tạm ngưng kế hoạch tấn công quân sự và theo đuổi một giải pháp ngoại giao đối với chính quyền Syria.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:12

Ấn Độ sắp thử tên lửa “kẻ hủy diệt Trung Quốc”
Ấn Độ sắp thử tên lửa “kẻ hủy diệt Trung Quốc”

(Dân trí) - Theo báo chí Ấn Độ, nước này sẽ tiến hành vụ thử thứ hai tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có tầm xa nhất trong các tên lửa nước này vào khoảng ngày 15/9. Tên lửa còn được mệnh danh là “kẻ hủy diệt Trung Quốc”.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:32

Việt Nam-Singapore nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược
Việt Nam-Singapore nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm ngày 11/9, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam- Singapore thành Đối tác chiến lược.

Thứ tư, 11/09/2013 - 07:04

Nhật có thể đưa người lên đảo tranh chấp với Trung Quốc
Nhật có thể đưa người lên đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản ngày 10/9 cho hay việc cử các quan chức chính phủ đồn trú trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư là một cách tăng cường tuyên bố chủ quyền của Tokyo với nhóm đảo này.

Thứ tư, 11/09/2013 - 04:20

Hơn 200.000 người sẵn sàng bay lên sao Hỏa vĩnh viễn
Hơn 200.000 người sẵn sàng bay lên sao Hỏa vĩnh viễn

5 tháng sau khi tổ chức Mars One của Hà Lan thông báo nhận đơn tình nguyện lên định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa, đến nay đã đó 202.586 người từ hơn 140 quốc gia đăng ký với mong muốn chinh phục Hành tinh Đỏ.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:53

Mỹ tăng cường an ninh trước lễ tưởng niệm sự kiện 11/9
Mỹ tăng cường an ninh trước lễ tưởng niệm sự kiện 11/9

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9, chính quyền Mỹ đã có các biện pháp tăng cường an ninh, nhằm ngăn ngừa khả năng lặp lại sự cố như tại Lybia hồi năm ngoái. Trong khi đó một buổi lễ trang trọng tại New York đã sẵn sàng.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Số tỷ phú lần đầu tiên vượt 300
Trung Quốc: Số tỷ phú lần đầu tiên vượt 300

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng người giàu hàng năm của Trung Quốc, số tỷ phú đô la Mỹ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lần đầu tiên vượt con số 300, trong khi người giàu ngày càng giàu hơn.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:28

Jordan: Nghị sỹ bắn nhau bằng súng trường ở quốc hội
Jordan: Nghị sỹ bắn nhau bằng súng trường ở quốc hội

(Dân trí) - Tranh cãi nảy lửa tại quốc hội Jordan ngày 10/9 đã dẫn đến việc một nghị sỹ rút súng trường tự động ra bắn vào một nghị sỹ khác.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:30

Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố
Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố

(Dân trí) - Những điều tra ban đầu về vụ nổ tại một trường tiểu học của thành phố Quế Lâm, tây nam Trung Quốc hôm 9/9 cho thấy, nghi phạm có thể là một người đàn ông lao động nhập cư, bức xúc trước việc con mình không được nhập học, gây ra.

Thứ tư, 11/09/2013 - 01:19

Tàu chiến lớn nhất của Hàn Quốc bốc cháy
Tàu chiến lớn nhất của Hàn Quốc bốc cháy

(Dân trí) - Hỏa hoạn đã bùng lên ở phòng máy phát điện trên tàu tấn công lưỡng cư lớp Dokdo của Hàn Quốc vào sáng qua 10/9, khiến động cơ của tàu bị hỏng và 1 sỹ quan bị bỏng.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:53

Truyền hình Trung Quốc phát sóng trực tiếp từ Senkaku/Điếu Ngư
Truyền hình Trung Quốc phát sóng trực tiếp từ Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm qua 10/9 đã phát sóng trực tiếp về đội tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển đi quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật trên Hoa Đông. Tròn một năm trước, Nhật đã quốc hữu hóa quần đảo này, thổi bùng căng thẳng giữa hai nước láng giềng châu Á.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:31

Philippines tìm cách nhổ các cột bê tông khỏi bãi cạn tranh chấp
Philippines tìm cách nhổ các cột bê tông khỏi bãi cạn tranh chấp

(Dân trí) - Giới chức Philippines đang xem xét nhổ các cột bê tông được cho là do Trung Quốc đưa tới một bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông, tư lệnh hải quân Philippines ngày 10/9 tuyên bố.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:00

Khu công nghiệp liên Triều sẽ mở cửa trở lại trong tuần tới
Khu công nghiệp liên Triều sẽ mở cửa trở lại trong tuần tới

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong trong tuần tới, các quan chức tại Seoul xác nhận.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:36

Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 63 trên thế giới
Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 63 trên thế giới

(Dân trí) - Kết quả cuộc khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân các quốc gia trên thế giới do Liên Hợp Quốc tài trợ được công bố mới đây cho thấy, Việt Nam xếp hạng 63/156. Ngôi vị số 1 thuộc về Đan Mạch, trong khi Trung Quốc chỉ xếp hạng 93.

Thứ tư, 11/09/2013 - 09:54

Tổng thống Obama ngừng kế hoạch tấn công Syria
Tổng thống Obama ngừng kế hoạch tấn công Syria

(Dân trí) - Vào sáng nay theo giờ Việt Nam, tức tối 10/9 theo giờ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước toàn dân về tình hình Syria, trong bối cảnh thế giới thảo luận giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:33

Trực thăng Đức lượn lờ trên nóc lãnh sự quán Mỹ
Trực thăng Đức lượn lờ trên nóc lãnh sự quán Mỹ

(Dân trí) - Đức đã khiến đồng minh Mỹ nổi giận sau khi điều một trực thăng để dò tìm các trạm thu nhận tín hiệu tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Frankfurt, sau khi có các thông tin nói rằng tình báo Mỹ theo dõi quốc gia châu Âu này.

Thứ tư, 11/09/2013 - 07:04

Nga, Syria thảo luận cụ thể kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học
Nga, Syria thảo luận cụ thể kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đang gấp rút thảo luận với chính quyền Syria về việc giao nộp kho vũ khí hóa học. Ngoài ra, Hạ viện Nga cũng đang soạn thảo tuyên bố đặc biệt sau khi cho rằng bằng chứng Syria sử dụng khí độc do Mỹ cung cấp là giả,

Thứ tư, 11/09/2013 - 06:35

Đề xuất của Nga giúp Obama rút êm khỏi "canh bạc" Syria?
Đề xuất của Nga giúp Obama rút êm khỏi "canh bạc" Syria?

(Dân trí) - Không được đa số người dân ủng hộ và đối mặt với cuộc bỏ phiếu khó lường tại quốc hội về đề xuất tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Obama có lẽ đã bất ngờ tìm được lối thoát êm cho “canh bạc” tại Syria sau sáng kiến từ Nga.

Thứ tư, 11/09/2013 - 06:22