Thứ năm, 23/04/2015 - 09:07

Nga "mất mặt" vì tên lửa Antey-2500 rơi ngay sau khi phóng thử

Dân trí

Một tên lửa đất đối không hiện đại Antey-2500 của Nga mới đây đã rơi xuống ngay sau khi được phóng thử tại một căn cứ quân sự ở miền bắc, truyền thông Nga cho hay.

Một tên lửa được phóng thử từ trạm không gian Plesetsk, Nga. (Ảnh:

Một tên lửa được phóng thử từ trạm không gian Plesetsk, Nga. (Ảnh: AFP)

Chính quyền địa phương ngày 23/4 tuyên bố vụ rơi tên lửa xảy ra tại khu vực cách bãi phóng của trạm không gian Plesetsk khoảng 7km, tại vùng Arkhangelsk, phía bắc nước Nga, nhưng không thông báo chi tiết tên loại vũ khí đã bị rơi. Chính quyền cũng thông báo không có ai bị thương trong vụ rơi này.

AFP dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết vụ tai nạn liên quan đến một tên lửa quân sự đang trong quá trình thí nghiệm. Công ty sản xuất vũ khí Almaz-Antey sau đó cho biết tên lửa gặp sự cố rơi xuống đất thuộc loại Antey-2500.

Vụ phóng thử được tiến hành nhằm đánh giá tính linh hoạt của mẫu tên lửa đất đối không Antey-2500, phát ngôn viên của công ty Almaz-Antey cho biết.

Tên lửa Antey-2500 đã đổi hướng đột ngột và tự phá hủy không lâu sau khi được bắn thử, phát ngôn viên trên cho hay và bổ sung rằng các mảnh vỡ của tên lửa rơi trong phạm vi vùng an ninh của sân bay vũ trụ Plesetsk.

Theo AFP, hệ thống tên lửa phòng không Antey-2500 là bản nâng cấp của hệ thống phòng không S-300. Hồi tháng 2 vừa rồi, Nga đã đề nghị bán các tên lửa nâng cấp này cho Iran.

Hiện cơ quan không gian của Nga từ chối trả lời phỏng vấn, trong khi Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nhiều năm lãnh đạo đất nước từng đặt ưu tiên hiện đại hóa quân sự lên hàng đầu, thường xuyên trang bị thêm cho lực lượng vũ trang các tên lửa và các vũ khí khác.

Nền công nghiệp không gian vũ trụ vủa Nga từng được cho là phát triển bậc nhất thế giới, và những vụ tai nạn phóng thử tên lửa như lần này là cực kỳ hiếm gặp.

Thoa Phạm
Theo AFP