Thứ ba, 17/10/2017 - 08:37

Nga mở lại tuyến phà duy nhất kết nối với Triều Tiên

Dân trí

Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, Nga đã mở lại tuyến phà kết nối thành phố cảng Vladivostok của nước này với Triều Tiên, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin.

Cảng Vladivostok, Nga (Ảnh: Reuters)
Cảng Vladivostok, Nga (Ảnh: Reuters)

RIA Novosti dẫn lời ông Vladimir Baranov, giám đốc công ty khai thác tuyến vận tải kết nối Vladivostok, Nga và Rajin, Triều Tiên cho biết tuyến phà này đã chính thức được mở lại sau 2 tháng ngừng hoạt động. Vào ngày 15/10, phà Mangyonbong gắn cờ Triều Tiên đã hồi hương từ cảng của Nga.

Theo ông Baranov, chiếc phà này chỉ chở hàng hóa mà không có hành khách dù ông đã trao đổi với cảng về việc mở lại dịch vụ vận chuyển hành khách.

Đây là tuyến phà duy nhất kết nối Nga với Triều Tiên được khai trương từ tháng 5/2017 với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách, trong đó phần lớn là du khách Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ và Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước cô lập nhằm tạo áp lực khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Các chuyến phà đã bị tạm dừng vào tháng 8 với lý do là cảng Vladivostok từ chối không cung cấp dịch vụ do công ty khai thác tuyến phà không trả tiền cho cảng, RIA trích lời quan chức cảng cho biết.

Ngày 16/10, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Washington kỳ vọng tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc, trong đó có Nga, cần thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bao gồm cắt đứt mối quan hệ kinh tế và ngoại giao nhằm gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 đã ký sắc lệnh nhằm hạn chế hợp tác với Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Theo đó, Nga sẽ thực thi các lệnh về hạn chế thương mại, kinh tế, tài chính, hợp tác khoa học và công nghệ theo tinh thần của lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc ban hành.

Trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng, Nga nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và cho rằng đối thoại là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực này.

Đức Hoàng

Theo Reuters