Nga, Mỹ bàn về giải giáp vũ khí hóa học của Syria

Dân trí Các ngoại trưởng Nga và Mỹ ngày 12/9 đã bắt đầu các cuộc thảo luận quan trọng tại Geneva về một kế hoạch nhằm đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Syria đã cam kết từ bỏ vũ khí hóa học.
>>Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ
>>Nga kêu gọi Syria giao nộp vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Nga, Mỹ bắt tay trước cuộc hội đàm tại Geneva ngày 12/9.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ bắt tay trước cuộc hội đàm tại Geneva ngày 12/9.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry nói rằng họ hi vọng kế hoạch có thể giúp tránh các hành động quân sự chống lại Syria.

Nga đã đề xuất kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học đang leo thang tại Syria hôm 9/9, trong bối cảnh quốc hội Mỹ chuẩn bị thảo luận về việc có ủng hộ kế hoạch hành động quân sự của Tổng thống Barack Obama hay không.

Trong một cuộc họp báo trước khi bước vào phòng họp tại Geneva, Ngoại trưởng Lavrov cho hay đề xuất về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria có thể khiến bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ đều là không cần thiết.

Theo ông Lavrov, phải gạt đi sự đối đầu quân sự và rằng các cuộc hội đàm thành công có thể dẫn tới một cuộc gặp "Geneva 2".

Về phần mình, ông Kerry nói chỉ có mối đe dọa vũ lực mới hối thúc Syria chấp nhận từ bỏ vũ khí hóa học, nhưng ông hi vọng rằng một biện pháp ngoại giao có thể giúp tránh hành động quân sự.

"Tổng thống Obama đã tuyên bố rõ ràng rằng nếu ngoại giao thất bại, vũ lực có thể là cần thiết", ông Kerry nhấn mạnh.

Hãng tin BBC đưa tin, phái đoàn Nga, Mỹ tham gia cuộc hội đàm lần này đông bất thường, bao gồm các chuyên gia vũ khí cũng như các nhà ngoại giao.

Giới phân tích cho hay đây là các cuộc hội đàm quan trọng nhằm phá vỡ thế bế tắc vốn đã kéo dài suốt 2 năm rưỡi qua về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Giới chức Mỹ trước đó miêu tả kế hoạch của Nga "là có thể thực hiện nhưng khó khăn".

Ngoại trưởng Nga đã phác thảo 3 giai đoạn chính của đề xuất:

- Syria tham gia Công ước vũ khí hóa học, vốn quy định việc sản xuất và sử dụng vũ khí

- Syria tiết lộ nơi các vũ khí hóa học được cất giữ và tiết lộ các thông tin chi tiết về chương trình

- Các chuyên gia sẽ quyết định về các bước đi cụ thể có thể được thực hiện
 
Trước cuộc hội đàm, ông Lavrov và ông Kerry đã có các cuộc hội đàm với phái viên của Liên hợp quốc-Liên đoàn Ả-rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi.

Phái đoàn Nga và Mỹ sẽ tiếp tục hội đàm vào sáng nay, 13/9.

Tổng thống Assad cam kết từ bỏ vũ khí hóa học

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga phát sóng ngày 12/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad xác nhận rằng kho vũ khí hóa học của nước ông sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của quốc tế, nhưng khẳng định "các mối đe dọa của Mỹ không ảnh hưởng tới quyết định này".

Ông Assad cho hay Syria đã gửi các tài liệu liên quan tới Liên hợp quốc như một phần của tiến trình ký kết Công ước vũ khí hóa học.

Đặc phái viên của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari sau đó cho biết, về mặt pháp lý, Syria giờ đây đã là một thành viên của công ước.

Liên hợp quốc xác nhận đã nhận được các tài liệu từ Syria về việc tham gia Công ước vũ khí hóa học, một bước đi quan trọng trong kế hoạch của Nga.

Tổng thống Syria cho biết nước này có thể giao nộp dữ liệu vũ khí một tháng sau khi ký kết công ước.

Tuy nhiên, ông Assad cho hay, đề xuất của Nga "không phải là đơn phương", nói thêm rằng "Syria sẽ chấp nhận nó nếu Mỹ ngừng các mối đe dọa quân sự và nếu các nước khác cung cấp vũ khí hóa học cho phe nổi dậy cũng tuân thủ thỏa thuận".

Nhóm đối lập chính của Syria đã từ chối hợp tác về kế hoạch của Nga.

Tướng Salim Idriss, từ Quân đội Syria giải phóng, cho hay ông dứt khoát phản đối kế hoạch và khẳng định rằng điều quan trọng nhất là trừng phạt các thủ phạm của các vụ tấn công hóa học.

Nếu các cuộc đàm phán tại Geneva thành công, Mỹ hi vọng rằng tiến trình giải trừ sẽ được nhất trí trong một nghị quyết của Liên hợp quốc.

An Bình
Theo BBC

MỚI NHẤT
Báo Mỹ: Syria di tản kho vũ khí hóa học
Báo Mỹ: Syria di tản kho vũ khí hóa học

(Dân trí) - Nhật báo Phố Wall ngày 12/9 đưa tin Syria đã phân tán kho vũ khí hóa học của mình tới 50 địa điểm, làm Mỹ khó có thể lần theo hết được các kho vũ khí này.Còn một lãnh đạo phe nổi dậy cáo buộc chính quyền Syria đã di chuyển chúng ra nước ngoài.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 05:45

Nga: Cháy bệnh viện, 37 người chết
Nga: Cháy bệnh viện, 37 người chết

(Dân trí) - 37 người đã thiệt mạng khi hỏa hoạn nhấn chìm một bệnh viện tâm thần ở tây bắc nước Nga vào ngày hôm nay 13/9, giới chức Nga cho hay.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 05:08

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không giúp Nhật Bản về Senkaku/Điếu Ngư
Trung Quốc yêu cầu Mỹ không giúp Nhật Bản về Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc hồi tuần này đã yêu cầu Mỹ không hỗ trợ Nhật Bản, và cũng không để nước này muốn làm gì tùy thích, với một quần đảo tranh chấp giữa hai cường quốc châu Á ở Hoa Đông, Bộ quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 04:17

Nhật Bản cho Việt Nam vay 500 triệu USD
Nhật Bản cho Việt Nam vay 500 triệu USD

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 12/9 cho hay, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Ngoại trưởng Kishida Fumio đã công bố khoản vay ODA trị giá 500 triệu USD giai đoạn 1 năm tài khóa 2013 cho một số dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 03:56

"Tàu sân bay Liêu Ninh còn vài năm nữa mới đi vào hoạt động"
"Tàu sân bay Liêu Ninh còn vài năm nữa mới đi vào hoạt động"

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc hiện chỉ sử dụng tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, cho việc huấn luyện và thử nghiệm và sẽ quyết định về tương lai của con tàu sau vài năm đánh giá, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, tiết lộ ngày 12/9 trong chuyến thăm Mỹ.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 03:14

Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của Nga về Syria
Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của Nga về Syria

(Dân trí) - Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế và kêu gọi các bên liên quan tích cực triển khai các sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề Syria một cách hòa bình.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 02:51

Khai mạc Tuần lễ Việt Nam tại Torino
Khai mạc Tuần lễ Việt Nam tại Torino

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Italia, nhằm kỷ niệm 40 quan hệ Việt Nam -Italia, chiều 12/9 tại lâu đài Valentino-Borge, đại sứ quán Việt Nam và chính quyền thành phố Torino đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm Quốc khánh VN và khai mạc Tuần Việt Nam tại Torino.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 02:30

Taliban tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Afghanistan
Taliban tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Afghanistan

(Dân trí) - Quân nổi dậy Taliban đã tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Herat, miền tây Afghanistan, ngay trước bình minh ngày thứ sáu 13/9, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 12:06

Chiến đấu cơ tàng hình của Nhật tiến bước thần tốc
Chiến đấu cơ tàng hình của Nhật tiến bước thần tốc

Sau khi không mua được máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 của Mỹ, đầu thế kỷ 21, Nhật đã bắt tay vào chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 ATD-X Shinshin. Từ đó đến nay, dự án này đã có những bước tiến thần tốc.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 11:41

Mỹ, Nga cùng cảnh báo Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân
Mỹ, Nga cùng cảnh báo Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

(Dân trí) - Không lâu sau khi thông tin Triều Tiên dường như đã tái khởi động nhà máy làm giàu plutonium được các chuyên gia công bố, cả Mỹ và Nga đã cùng lên tiếng cảnh báo đây là một vấn đề nghiêm trọng, có thể tạo ra “thảm họa nhân tạo”.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 09:47

Ông Obama làm tình nguyện viên đóng gói đồ ăn
Ông Obama làm tình nguyện viên đóng gói đồ ăn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm tình nguyện viên đóng gói đồ ăn trong chuyến thăm một tổ chức từ thiện ở Washington nhân Ngày hoạt động cộng đồng quốc gia nhằm tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 08:50

Phi thuyền thám hiểm đầu tiên của thế giới ra ngoài hệ mặt trời
Phi thuyền thám hiểm đầu tiên của thế giới ra ngoài hệ mặt trời

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ ngày 12/9 xác nhận tàu thăm dò Voyager 1 của NASA đã ra khỏi hệ mặt trời, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một phi thuyền thám hiểm của loài người đi xa được như vậy.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ nữ Ấn Độ nơm nớp nỗi lo bị hãm hiếp
Phụ nữ Ấn Độ nơm nớp nỗi lo bị hãm hiếp

(Dân trí) - Sau liên tiếp các vụ tấn công tình dục tại Ấn Độ bị phanh phui, phụ nữ Ấn Độ không chỉ tại nông thôn mà ngay trung tâm tài chính Mumbai cũng ngày càng cảm thấy lo lắng về sự an toàn của bản thân mỗi khi ra đường.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 06:15

Hàn Quốc sắp "trình làng" tên lửa hành trình có thể tấn công Triều Tiên
Hàn Quốc sắp "trình làng" tên lửa hành trình có thể tấn công Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ "trình làng" một tên lửa hành trình có khả năng tấn công sở chỉ huy của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh quy mô lớn tại thủ đô Seoul vào tháng tới, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/9 cho hay.

Thứ năm, 12/09/2013 - 04:24

Pháp bắt giữ hàng nghìn vé thăm bảo tàng Louvre giả từ Trung Quốc
Pháp bắt giữ hàng nghìn vé thăm bảo tàng Louvre giả từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bảo tàng Louvre đã trở thành nạn nhân của vé giả khi nhiều du khách Trung Quốc bị phát hiện vào đây với vé giả tên tay. Sau đó cơ quan chức năng còn bắt giữ được 4000 tấm vé giả được chuyển tới từ Trung Quốc.

Thứ năm, 12/09/2013 - 03:22

Nhìn lại vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất mọi thời đại
Nhìn lại vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Dù đã 12 năm trôi qua kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/9 tại Mỹ, vốn cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người, những hình ảnh về vụ tấn công này vẫn ám ảnh người xem.

Thứ năm, 12/09/2013 - 11:35

Đau lòng chuyện cô dâu 8 tuổi chết ngay trong đêm tân hôn
Đau lòng chuyện cô dâu 8 tuổi chết ngay trong đêm tân hôn

(Dân trí) - Một bé gái 8 tuổi tại Yemen đã tử vong do bị chảy máu trong ngay vào đêm tân hôn sau khi được gả cho một người đàn ông hơn cô 32 tuổi. Vụ việc đã gây phẫn nộ tại nước này và làm sống lại cuộc tranh luận về các cô dâu trẻ con.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:53

Nga bắt giám đốc sử dụng trái phép lao động Việt Nam
Nga bắt giám đốc sử dụng trái phép lao động Việt Nam

Hãng Thông tấn ITAR-TASS đêm 11/9 dẫn nguồn tin xác nhận cảnh sát Nga đã bắt giữ giám đốc của một công ty sử dụng bất hợp pháp hơn 2.000 nhân công Việt Nam và Trung Quốc tại thủ đô LB Nga.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:38

Nga ngoạn mục giành lại ảnh hưởng tại Trung Đông từ tay Mỹ
Nga ngoạn mục giành lại ảnh hưởng tại Trung Đông từ tay Mỹ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một vài ngày với những động thái ngoại giao đầy bất ngờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm sống dậy ký ức về một thời kỳ tưởng như đã xa, khi Washington và Mátxcơva so kè quyết liệt để giành ảnh hưởng tại Trung Đông.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:24

“Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng pluton”
“Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng pluton”

(Dân trí) - Một cơ quan phân tích của Mỹ ngày 11/9 cho hay, Triều Tiên có vẻ như đã tái khởi động một lò phản ứng sản xuất pluton, làm gia tăng lo ngại nước này đang củng cố cho kho vũ khí hạt nhân của mình.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:32

Nhật Bản tăng cường giám sát quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Nhật Bản tăng cường giám sát quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay, Nhật Bản đã tăng cường công tác tuần tra ở biển Hoa Đông nhân kỷ niệm một năm ngày nước này quốc hữu hóa 3 trên 5 hòn đảo ở Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:29

Syria có thể mất 1 tỷ USD để phá hủy vũ khí hóa học
Syria có thể mất 1 tỷ USD để phá hủy vũ khí hóa học

(Dân trí) - Các ước tính cho biết kho vũ khí hóa học của Syria bao gồm 1.000 tấn hóa chất. Việc tiêu hủy số hóa chất này là không dễ dàng và có thể tiêu tốn 1 tỷ USD, theo báo chí Mỹ.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:24

Nước Mỹ tưởng niệm 12 năm vụ khủng bố 11/9
Nước Mỹ tưởng niệm 12 năm vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) – Tổng thống Mỹ Obama, Phó Tổng thống Biden và các thành viên chính phủ đã tham dự lễ mặc niệm vào 8h46 phút ngày 11/9, đúng thời điểm chiếc máy bay bị cướp đầu tiên đâm vào tòa Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York cách đây 12 năm.

Thứ năm, 12/09/2013 - 07:41

Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ
Nga trao kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học Syria cho Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Nga đã trao cho Mỹ bản kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố tạm ngưng kế hoạch tấn công quân sự và theo đuổi một giải pháp ngoại giao đối với chính quyền Syria.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:12