Thứ ba, 19/01/2016 - 08:46

Nga nâng cấp chiến lược an ninh quốc gia

Dân trí

Nga sẽ nâng cấp chiến lược an ninh quốc gia với việc coi tình hình quốc tế diễn biến xấu đi do chính sách của Mỹ và đồng minh, quan chức cấp cao của Nga cho biết hôm qua 18/1.

 

(Ảnh minh họa: AFP)
(Ảnh minh họa: AFP)

Tuyên bố được đăng trên trang chủ của Hội đồng an ninh quốc gia Nga của ông Yevgeny Lukyanov - Phó Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhấn mạnh: “Mỹ và các đồng minh tiếp tục chính sách phản đối trật tự thế giới đa cực và dịch chuyển trung tâm quyền lực”.

Tuyên bố này bắt nguồn từ nghị quyết do Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành hôm 31/12/2015 có tên gọi “Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga”, qua đó điều chỉnh một loạt chiến lược đối phó với những mối đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Ông Lukyanov nói, các điểm chính của chiến lược được nâng cấp lần đầu tiên kể từ 2009 này về cơ bản không thay đổi, trong đó Nga vẫn nhấn mạnh cam kết một chính sách ngoại giao mở, hợp lý và thực tế, ưu tiên các quy tắc của luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau.

“Nga sẽ tiếp tục ưu tiên chính sách nhằm giải quyết các vấn đề và nhằm duy trì cơ chế chống phổ biến vũ khí hạt nhân và hủy diệt hàng loạt”, ông Lukyanov nói. Ông cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, cần hiểu rằng lợi ích quốc gia của chúng tôi thể hiện nhu cầu duy trì năng lực hạt nhân để đả bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga”.

Tuy vậy, ông cho biết, Nga sẽ sàng tăng cường trao đổi, hợp tác với Mỹ và các nước khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Đặc biệt, Nga sẽ tiếp tục củng cố hợp tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, Nga sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến khu vực Bắc Cực vốn liên hệ chặt chẽ với lợi ích quốc gia của Nga.

Minh Phương

Theo Sputnik, Tân Hoa Xã

Tin liên quan

Mới nhất