Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý

Nga vừa có động thái mới: đề nghị không triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu. Trước viễn cảnh hiệp ước INF không còn hiệu lực, cần hiểu thế nào về “hiểm ý” này của Nga?
>>Trung-Nga thách thức Mỹ trong trật tự hàng hải châu Á

Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý - 1

Nỗi lo lớn nhất của thành viên NATO ở châu Âu là bị vạ lây bởi chạy đua vũ trang và cạnh tranh chiến lược Mỹ - Nga. Minh họa của trang Latest Laws.

Với đề nghị mới về không triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, tổng thống Nga Vladimir Putin đã đẩy NATO nói chung và các thành viên của liên minh quân sự này ở châu Âu nói riêng vào tình thế khó xử.

Hiểm ý của ông Putin

NATO vốn luôn thúc ép Nga tiếp tục tuân thủ Hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) cả sau khi Mỹ đã chủ động rút ra khỏi thoả thuận này, nhưng lại không chấp nhận đề nghị mới kia với nội dung tương tự như INF của ông Putin vì không tin ông Putin và vì đã có một kiểu phản xạ có điều kiện là đề nghị nào của Nga về giải trừ quân bị hay về chính trị an ninh châu lục đều bị NATO bác bỏ trước đã, chuyện xem xét hay chấp nhận rồi sẽ được tính sau.

Đề nghị mới này đã được ông Putin gửi qua thư tới lãnh đạo một số nước thành viên NATO ở châu Âu, không gửi tới tất cả các thành viên NATO và không gửi tới Mỹ. Chủ ý của ông Putin là đề cập riêng đến chuyện triển khai tên lửa tầm trung - với tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km - ở châu Âu. Theo đó, Nga và các nước này không triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ. Việc này liên quan đến cả tên lửa thông thường lẫn tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có nghĩa vừa là chuyện giải trừ quân bị thông thường lẫn giải trừ vũ khí hạt nhân và đặc biệt là ngăn ngừa bùng phát cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân sau khi hiệp ước INF không còn hiệu lực.

Nga không phát triển và triển khai tên lửa tầm trung là điều NATO rất mong muốn. Nhưng NATO lại không muốn chấp nhận và hiện chưa thể chấp nhận đề nghị nói trên của ông Putin vì những ẩn ý của ông Putin ở trong đó mà NATO coi là hiểm ý đối với NATO. Bởi những lý do sau đây.

Thứ nhất, NATO vốn cùng quan điểm với Mỹ cho rằng, Nga trong thời gian qua đã phát triển và chế tạo thế hệ tên lửa tầm trung mới. Mỹ coi đó là một lý do biện minh cho quyết định đơn phương ngừng tuân thủ INF và không tiếp tục gia hạn hiệu lực của hiệp ước này. Bây giờ, nếu chấp nhận đề nghị mới này của Nga thì có nghĩa là NATO chấp nhận tình thế bất lợi so với Nga trên phương diện tên lửa tầm trung. Cho nên, NATO sẽ chỉ chấp nhận đề nghị này sau khi đã kiểm chứng được là Nga không còn tên lửa tầm trung nữa được triển khai ở phần lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga.

Thứ hai, NATO vốn không lạ một chủ ý của Nga là phân hoá NATO với Mỹ và phân hoá các thành viên NATO ở châu Âu với Mỹ. INF là thoả thuận riêng về giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô trước đây, giữa Mỹ và Nga ngày nay, không phải là giữa NATO với Liên Xô trước đây, giữa NATO và Nga ngày nay. Nhưng giờ, Nga đề nghị có thoả thuận thay thế nó chỉ giữa Nga và các nước châu Âu, nhằm vào điểm yếu nhất của NATO là khoảng cách giữa Mỹ và các thành viên NATO ở châu Âu, nhằm vào nỗi lo thường trực lớn nhất của các nước thành viên NATO ở châu Âu là bị vạ lây về chính trị an ninh bởi căng thẳng và bất hoà, xung khắc và đối đầu hay chạy đua vũ trang và cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Bác bỏ đề nghị này của ông Putin, các nước kia vô hiệu hoá nỗ lực của Nga phân rẽ Mỹ với NATO và Mỹ với các thành viên NATO ở châu Âu, nhưng lại duy trì sự lệ thuộc của họ vào cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ và sẽ tiếp tục là con tin của mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Mũi tên nhằm nhiều đích

Thứ ba, đề nghị này của ông Putin vừa tạo lợi thế cho Nga trong cả cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân lẫn giải trừ vũ khí hạt nhân tới đây sẽ diễn ra giữa Mỹ và Nga lại vừa giúp cho Trung Quốc có thể tiếp tục đứng ngoài cuộc như từ trước đến nay.

Một lý do khác nữa Mỹ dùng để lập luận cho quyết định đơn phương chấm dứt tuân thủ hiệp ước INF là các nước khác sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt và trước hết là Trung Quốc, không bị chế tài bởi INF. Ông Putin đưa ra đề nghị này đẩy cả Mỹ, NATO và các nước thành viên NATO ở châu Âu vào tình thế bị động đối phó về tham gi giải trừ quân bị và vũ khí hạt nhân mà không hề động chạm gì đến Trung Quốc. Một khi phía bên kia không chấp nhận đề nghị này của ông Putin thì tự chứng tỏ là không thật lòng với việc giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân, khi ấy, không thể yêu cầu và đòi hỏi các nước khác trên thế giới, trước hết và đặc biệt là Trung Quốc, phải giải trừ quân bị và vũ khí hạt nhân.

Cái khó xử của NATO ở đây trong thực chất là phản ứng hay đáp trả theo chiều hướng nào và với cách thức nào thì ông Putin cũng vẫn được lợi. Ý tưởng này của ông Putin dẫu có bất thành thì vẫn đắc dụng cho tác giả của nó.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump
Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi bị Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc rằng họ có liên quan tới vụ lùm xùm điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:52

Nhóm nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối phó Trung Quốc trỗi dậy
Nhóm nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối phó Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật nhằm kêu gọi sự hợp tác của các đồng minh trong việc đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:46

Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn
Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm người Việt sau khi tịch thu 2,5 tấn cần sa trị giá 6 triệu bảng Anh tại South Wales.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:33

Nga đang tạo nên những quy tắc mới của “cuộc chơi” ở Trung Đông
Nga đang tạo nên những quy tắc mới của “cuộc chơi” ở Trung Đông

Qua các chiến dịch quân sự, Nga từng bước mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông. Sự hiện diện của Moscow đã tạo nên những quy tắc mới của cuộc chơi khu vực.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:32

Trung Quốc dùng chiến lược học bổng khuếch trương “sức mạnh mềm” tại châu Phi
Trung Quốc dùng chiến lược học bổng khuếch trương “sức mạnh mềm” tại châu Phi

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng Bắc Kinh đang sử dụng các chương trình học bổng cho người châu Phi nhằm gia tăng quyền lực mềm của Bắc Kinh tại "Lục địa đen".

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:23

Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin
Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 27/9 nói rằng, Nga hy vọng Mỹ sẽ không công bố nội dung các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh người đứng đầu chính phủ Mỹ công khai cuộc gọi giữa ông và lãnh đạo Ukraine trước sức ép bị điều tra.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 09:23

“Thợ săn” tàng hình Nga lần đầu “song kiếm hợp bích” cùng Su-57
“Thợ săn” tàng hình Nga lần đầu “song kiếm hợp bích” cùng Su-57

(Dân trí) - Máy bay không người lái Okhotnik của Nga đã có màn bay kết hợp lần đầu tiên với máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 09:09

Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ
Iran nói Mỹ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tuyên bố của người đồng cấp Iran Hassan Rouhani rằng Washington đề xuất gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống lại Tehran để nối lại đàm phán.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:33

Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội
Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đăng đàn trên mạng xã hội và đưa ra hàng loạt bình luận chỉ trích đối thủ Joe Biden và đảng Dân chủ liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:48

Ông Trump tính "cấm cửa" doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ
Ông Trump tính "cấm cửa" doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc buộc các doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:25

Màn phô diễn sức mạnh của tên lửa chống hạm siêu thanh Nga
Màn phô diễn sức mạnh của tên lửa chống hạm siêu thanh Nga

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ ven biển của Nga được triển khai tại Viễn Đông đã phóng thử tên lửa hành trình Oniks lần đầu tiên để đối phó với năng lực phòng thủ của tàu chiến Mỹ.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:29

Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử
Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà không tin Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông
Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một số tàu tuần duyên Trung Quốc được triển khai ở Biển Đông đã cố ý phát tín hiệu từ các bãi cạn tranh chấp để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:15

Tổng thống Trump nhớ nhầm chuyện Ukraine từng giành Hoa hậu Hoàn vũ
Tổng thống Trump nhớ nhầm chuyện Ukraine từng giành Hoa hậu Hoàn vũ

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhớ lại một lần Ukraine từng đoạt Hoa hậu Hoàn vũ. Tuy nhiên, trên thực tế chưa một người đẹp nào của Ukraine giành danh hiệu này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:30

“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump
“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump

(Dân trí) - Cựu phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump lôi kéo sự giúp đỡ từ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:04

Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac
Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac

Anh Dao Traxel, con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngày 26/9 nói với kênh truyền hình Pháp BFMTV rằng, bà hy vọng được dự đám tang của ông. Pháp sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 30/9.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:26

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc
Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc

(Dân trí) - Sách Trắng Quốc phòng thường niên của Nhật Bản xác định sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên trở thành mối đe dọa chính về an ninh đối với Tokyo.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:12

"Chúng ta chỉ có một hành tinh"
"Chúng ta chỉ có một hành tinh"

(Dân trí) - Đại sứ Anh và Italia có chung nhận định rằng, giống như nhiều nước khác, Việt Nam đang hứng chịu các tác động mạnh của biến đổi khí hậu. Hai nước này mong sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:02

Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng
Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Công kích kịch liệt đảng Dân chủ, tấn công người tố giác cuộc điện đàm và "cuồng" mạng xã hội Twitter là cách mà Tổng thống Trump đang làm trong bối cảnh ông đang trở thành tâm điểm của vụ bê bối chính trị liên quan tới cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 12:50

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án tối cao Tokyo ngày 26/9 đã bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử nghi phạm trong vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:19

Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại
Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:03

Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin
Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Điện thoại cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin được thiết kế đặc biệt với những tính năng bảo mật nghiêm ngặt dành riêng cho nhà lãnh đạo Nga.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:36

Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020
Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Chưa lần nào trong lịch sử Mỹ yêu cầu luận tội tổng thống lại được đưa ra ở thời điểm tới gần một cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:27

Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA
Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết một sĩ quan CIA là người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13