Thứ sáu, 07/12/2018 - 19:59

Nga nêu điều kiện thương lượng về số phận các thủy thủ Ukraine

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ chỉ sẵn sàng thảo luận về số phận nhóm thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ tháng trước ở eo biển Kerch sau khi quá trình xét xử hoàn tất.

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: UNIAN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: UNIAN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay 7/12 ở Milan, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Nga sẽ chỉ sẵn sàng thảo luận về số phận của 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cũng như một số thỏa thuận với Ukraine sau khi quá trình xét xử họ ở Crimea hoàn tất. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga không nêu rõ liệu khi nào các phiên xét xử nhóm thủy thủ Ukraine sẽ hoàn tất.

Lực lượng tuần tra thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 đã nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân cùng với 24 thủy thủ củ Ukraine. Các tàu này, gồm 2 tàu pháo binh và một tàu kéo cỡ nhỏ, bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch nối Biển Đen với biển Azov bất chấp cảnh báo của lực lượng an ninh Nga.

Bất chấp lời kêu gọi của Ukraine và các nước phương Tây, Nga tuyên bố sẽ giam giữ các thủy thủ Ukraine trong vòng 2 tháng để xét xử. Nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt với 6 năm tù.

Theo hãng tin UNIAN, Tư lệnh Hải quân Ukraine Igor Voronchenko tuyên bố ông sẵn sàng thế thân để đổi lấy tự do cho 24 thủy thủ đang bị Nga bắt giữ.

"Tôi rất đau lòng khi nhìn thấy các binh sĩ của tôi bị giam giữ ở Nga", ông Voronchenko nói. Ông cho biết, ông sẵn sàng ngồi nhà tù Nga nếu Moscow đồng ý thả các thủy thủ.

Vị tư lệnh này cũng nói rằng, các tàu của NATO có thể hỗ trợ an ninh cho Ukraine ở biển Azov.

Minh Phương

Theo Unian