Nga "ngư ông đắc lợi" khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria?

Dân trí Khi lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria còn binh sĩ Mỹ rút đi sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, bên được hưởng lợi có thể là Nga.
>>Phía sau quyết định “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tại Syria của ông Trump
>>Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria
>>Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria

Nga ngư ông đắc lợi khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip (Ảnh: Reuters)

Nga cho đến nay vẫn là cường quốc nước ngoài mạnh nhất hoạt động tại Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng duy trì mối quan hệ đồng minh thân thiết với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đặt sức mạnh của quân đội Nga đứng sau quân đội Syria.

Theo nhận định của nhà phân tích Frederik Pleitgen của CNN, ở thời điểm hiện tại, một chiến dịch được lên kế hoạch từ trước của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm “xóa sổ” lực lượng người Kurd ở khu vực biên giới phía đông bắc Syria có thể trao cho Tổng thống Putin cơ hội để mở rộng ảnh hưởng của Nga trước sự lo ngại của phe “diều hâu” ở Mỹ.

Hiện diện của Nga ở Syria

Căn cứ quân sự chính của Nga ở Syria là sân bay ở Hmeimin bên bờ Địa Trung Hải, gần thành phố Latakia. Hmeimin không chỉ đơn thuần là một căn cứ không quân, đây còn là nơi đồn trú của phần lớn các sĩ quan quân đội cấp cao của Nga, những người chịu trách nhiệm điều hành chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.

Căn cứ Hmeimin cũng là nơi quân đội Nga đặt trung tâm giảm thiểu xung đột - đơn vị có nhiệm vụ liên lạc với liên quân do Mỹ dẫn đầu để giúp máy bay chiến đấu hai nước tránh va chạm nhau trong quá trình hoạt động.

Xa hơn xuống khu vực phía nam, cảng Tartus của Syria đóng vai trò là căn cứ hải quân chính của Nga. Đây cũng là căn cứ hải quân duy nhất của Moscow ở Địa Trung Hải. Các tàu ngầm và tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình của Nga thường tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân chống chính quyền Assad khi cuộc xung đột tại Syria vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Trong giai đoạn cao trào của cuộc chiến ở Syria, Nga duy trì đáng kể lực lượng bộ binh tại Syria. Tuy nhiên khi các chiến dịch quân sự hạ nhiệt, Nga được cho là đã rút bớt quân khỏi Syria.

Ngoài hiện diện quân sự, Nga cũng triển khai các hoạt động kinh tế tại Syria. Các công ty dầu khí của Nga đã giành được các hợp đồng khai thác ở khu vực phía đông Syria.

Quan điểm của Nga khi Mỹ rút quân

Nga muốn Mỹ rời khỏi Syria. Moscow từng nhiều lần tuyên bố rằng, sự hiện diện của Mỹ tại Syria là phi pháp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 cho biết ông vẫn không tin Tổng thống Trump sẽ thực hiện đúng tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi khu vực bắc Syria.

“Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông ấy sẽ rút quân khỏi Syria và cả những nước khác. Nhưng những người thực hiện trên thực tế lại không làm như vậy. Tôi không loại trừ khả năng chúng ta đang chứng kiến một tình huống tương tự”, ông Lavrov nói.

Nga ủng hộ chính quyền Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một trong những nhóm phiến quân chính tại Syria. Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hai nhóm đối lập trong cuộc nội chiến tại Syria, nhưng Nga chắc chắn sẽ hoan nghênh việc Mỹ rút hoàn toàn khỏi Syria, vì điều đó sẽ trao cho Nga lợi thế nhiều hơn, không chỉ trong việc định hình tương lai của Syria, mà còn toàn bộ khu vực Trung Đông.

Nga ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ?

Nga ngư ông đắc lợi khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria? - 2

Căn cứ quân sự chính của Nga ở Hmeimin, Syria (Ảnh: RT)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/10 thông báo Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Quân đội Quốc gia Syria, bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm chống lại lực lượng người Kurd và các phần tử khủng bố IS ở phía bắc Syria. Các máy bay và đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công vào các vị trí tại Syria ngay sau thông báo của ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy lùi các tay súng người Kurd ra khỏi dải đất rộng lớn ở gần biên giới Syria. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở thành một đồng minh quan trọng của Nga, không chỉ tại Syria mà còn trên vũ đài chính trị thế giới, song Moscow có lẽ không ủng hộ chiến dịch quân sự của Ankara tại Syria.

Lý do rất đơn giản: Là một đồng minh của chính quyền Assad, mục tiêu của Nga là giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ của Syria khỏi tay các phiến quân và lực lượng thân Mỹ. Trong khi đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng quân sự qua biên giới Syria có thể coi là hành vi xâm phạm chủ quyền.

Chính quyền Syria ngày 9/10 chỉ trích tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa quân vào lãnh thổ Syria.

“Hành vi hiếu chiến của chính quyền Erdogan thể hiện rõ tham vọng bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ của Syria và không thể biện minh dưới bất kỳ lý do nào”, thông báo của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ.

Tuy vậy, Nga vẫn muốn chia sẻ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và đề xuất đàm phán với tất cả các bên để tìm giải pháp.

“Chúng tôi đã liên hệ với đại diện của phía người Kurrd và đại diện của chính phủ, chúng tôi khuyến khích họ khởi động đối thoại để giải quyết vấn đề tại khu vực này của Syria, bao gồm các vấn đề bảo đảm an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Nga có thể can thiệp?

Nga không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào khu vực phía bắc Syria và xóa sổ lực lượng người Kurd, nhưng Moscow có thể giảm thương vong bằng cách hòa giải.

Tổng thống Putin ngày 9/10 đã trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và ông Erdogan dường như xác nhận rằng, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên sang Syria. Tổng thống Erdogan cũng nói với ông Putin rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định tại Syria, đồng thời mở đường cho tiến trình chính trị tại Syria.

Tuy vậy, ông Putin vẫn có thể ngăn không để đổ máu quá nhiều. Lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn không chống đối chính phủ Syria và cũng không chống đối Nga.

Trên thực tế, các tay súng người Kurd từng sát cánh cùng Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố IS cũng chiến đấu cùng phe với Nga và chính quyền Syria. Trong trận chiến ở Aleppo, họ chiến đấu chống lại các phiến quân phản đối chính quyền Assad.

Nga và chính quyền Syria vẫn luôn duy trì liên lạc với lực lượng người Kurd, với hy vọng có thể khiến họ đi theo sự quản lý của chính quyền Syria. Quân đội Syria cũng duy trì hiện diện ở các khu vực có người Kurd chiếm giữ.

Bây giờ, thời cơ của Nga đã đến. Moscow có thể gây ảnh hưởng với cả chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và người Kurd. Tuyên bố của nhóm người Kurd hôm qua cho biết, họ hoan nghênh phát ngôn của Ngoại trưởng Nga và hy vọng rằng, Nga sẽ đóng vai trò trong việc giảm tình hình căng thẳng hiện nay.

Tuy vậy, sự hiện diện của Nga có thể khiến Mỹ lo ngại. Những người chỉ trích quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump cho rằng, việc Nga mở rộng tầm ảnh hưởng là một mối lo ngại.

“Việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ chỉ có lợi cho Nga, Iran và chính quyền Assad”, Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa
Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa

(Dân trí) - Gần một tuần sau khi cuộc đàm phán với Mỹ đổ vỡ, Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vốn đóng băng hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:37

Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V cho biết cựu hoa khôi Moscow Oksana Voevodina đã đưa ra những cáo buộc sai trái về thân chủ của ông. Cô cũng bị “tố” khước từ tiền dàn xếp từ phía chồng cũ, thay vào đó nhận một khoản tiền lớn từ một tờ báo Anh và sau đó chia sẻ một số thông tin không chính xác.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:55

Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc
Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(Dân trí) - Kênh thể thao ESPN của Mỹ đã bị chỉ trích vì sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong quá trình đưa tin.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:54

Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi
Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kể rằng môn thể thao đầu tiên mà ông có hứng thú là đấm bốc, nhưng ông đã nhanh chóng thay đổi sau khi bị vỡ mũi và phải đi gặp bác sĩ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:27

Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11
Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng tổ chức này sẽ hết tiền vào tháng 11 tới trừ khi các thành viên đóng phí.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:05

Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận
Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận

(Dân trí) - Trước những chỉ trích trong nước cũng như cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 3 phương án đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng quân sự vào Syria để tấn công người Kurd - lực lượng đồng minh của Washington.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:48

Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô
Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Một đoạn cầu vượt ở Trung Quốc bất ngờ đổ xuống đường trong giờ cao điểm, đè bẹp các ô tô phía dưới.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:34

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên
Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên

(Dân trí) - Ngay sau khi chính thức bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến bằng dàn hỏa lực và máy bay ném bom.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:49

Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới?
Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận xét Trung Quốc có thể đã và đang sử dụng lực lượng khách du lịch đông đảo nhằm đạt được mục tiêu về mặt chính trị tại các quốc gia nước ngoài.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:58

Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình
Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình

(Dân trí) - Một nữ sinh Nhật Bản đã được điểm cao nhất khi nộp bài luận là 1 tờ giấy trắng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay
Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto đã bị một phần tử nghi có liên quan tới IS tấn công bằng dao.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:53

Dân Philippines nổi giận vì lời khuyên "đi sớm" của phát ngôn viên tổng thống
Dân Philippines nổi giận vì lời khuyên "đi sớm" của phát ngôn viên tổng thống

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines đã bị chỉ trích về bình luận vô cảm liên quan tới tình trạng tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Manila, khi ông nói người dân rằng “nếu muốn đến sớm thì phải đi sớm”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải
Anh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải

(Dân trí) - Đại diện chính phủ Anh và Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức sự kiện đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải nhằm mục đích giảm thiểu những sự cố xảy ra trong tương lai.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:59

Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông
Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hơn 2.000 binh sĩ Mỹ, Philippines và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chiến đấu thường niên trên khu vực Biển Đông.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:55

7 câu hỏi then chốt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
7 câu hỏi then chốt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

(Dân trí) - Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria có thể khiến bản đồ cuộc xung đột đầy rối rắm tại quốc gia Trung Đông này bị vẽ lại. Chiến dịch tác động không chỉ tới tương lai Syria, mà còn cả vai trò của Mỹ, Nga và Iran trong khu vực.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:45

FBI xác nhận lời thú tội của sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất
FBI xác nhận lời thú tội của sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất

Cục Điều tra liên bang (FBI) vừa xác minh được hơn một nửa lời thú tội của Samuel Little - sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:13

Phía sau quyết định “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tại Syria của ông Trump
Phía sau quyết định “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tại Syria của ông Trump

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi bắc Syria được cho là nhằm “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm thiểu số người Kurd.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:09

Đối thủ Biden nói ông Trump “phản bội đất nước”, lần đầu kêu gọi luận tội
Đối thủ Biden nói ông Trump “phản bội đất nước”, lần đầu kêu gọi luận tội

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên tuyên bố ủng hộ luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump sau khi chỉ trích ông chủ Nhà Trắng “phản bội” đất nước.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:58

Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân
Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân

(Dân trí) - Một quan chức Mexico đã bị người dân bắt và buộc vào xe tải kéo lê vì bị cáo buộc đã không giữ đúng cam kết khi tranh cử.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:06

Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria
Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt hoặc thậm chí một kết cục tồi tệ hơn lệnh trừng phạt do bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở đông bắc Syria ngày 9/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:42

Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ
Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại hơn Mỹ khi hai nước vừa bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:30

Câu hỏi về số phận các tù nhân IS ở Syria - gánh nặng khó cởi bỏ
Câu hỏi về số phận các tù nhân IS ở Syria - gánh nặng khó cởi bỏ

Những diễn biến mới tại Syria đặt ra câu hỏi hóc búa về số phận những tù nhân IS do lực lượng SDF đang giam giữ ở phía bắc nước này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:14

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:21

Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ
Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ ngay từ đầu không nên hiện diện tại Trung Đông và đây là quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:31