Thứ bảy, 21/09/2019 - 11:22

Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ”

Dân trí

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga đưa ra nhận định trên sau khi các hệ thống phòng thủ do Mỹ sản xuất không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công vào 2 cơ sở thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út.

Nga nói chính sách của Mỹ tại Trung Đông “sụp đổ” - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass)

Ngày 14/9, các máy bay không người lái và tên lửa hành trình đã thực hiện một vụ tấn công làm chấn động Ả rập Xê út. Các vũ khí này đã qua mặt được mạng lưới phòng thủ mạnh mẽ của Riyadh mà phần lớn trong số đó là khí tài mua của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/9 cho rằng chính sách của Mỹ tại khu vực Trung Đông thể hiện sự “sụp đổ” hơn là một chiến lược. Trên thực tế, Ả rập Xê út và một số đồng minh trong khu vực của Mỹ đang sử dụng hệ thống Patriot do Washington sản xuất để bảo vệ vùng trời khỏi tên lửa và máy bay của đối thủ.

“Những điều Mỹ đang làm ở khu vực (Trung Đông) ngày càng giống như là đang sụp đổ trên các nhiều phương diện. Chúng tôi vẫn còn nhớ tên lửa tuyệt vời của Mỹ đã thất bại trong việc đánh trúng mục tiêu hơn 1 năm trước. Hiện mạng lưới phòng thủ uy lực của Washington không thể ngăn cản được một vụ tấn công. Mọi thứ đều có liên quan đến nhau”, bà Zakharova nói.

Ả rập Xê út thường bị phiến quân Houthi ở Yemen tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ năm 2015 kể từ khi Riyadh tham chiến vào nội chiến Yemen. Mặc dù nhiều tên lửa đã bị chặn đứng nhưng một số hỏa lực đã vượt qua được các lớp phòng thủ của Ả rập Xê út gây ra thiệt hại và thương vong.

Ngoài ra, Houthi còn dùng máy bay không người lái tấn công vào các mạng lưới radar của Patriot, làm vô hiệu hóa một phần của lưới phòng không, để lực lượng này có thể tấn công mà không bị thách thức.

Sau vụ việc ngày 14/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chào hàng Ả rập Xê út mua các hệ thống phòng không của Nga.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp Ả rập Xê út bảo vệ người dân của họ. Họ cần có những quyết định thông minh như là Iran mua S-300 hay Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Các hệ thống này có khả năng bảo vệ mọi cơ sở hạ tầng ở Ả rập Xê út khỏi các vụ tấn công”, ông Putin nói.

Theo Newsweek, Patriot ở Ả rập Xê út được đặt ở các khu vực nhạy cảm theo kiểu “phòng vệ theo địa điểm”, khác với phương pháp bảo vệ một vùng lớn lãnh thổ.

Ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lý giải nguyên nhân Patriot không chặn được vụ tấn công. Nhà ngoại giao này nói rằng ngay cả hệ thống phòng không tốt nhất cũng không thể đảm bảo sẽ chặn được toàn bộ các vụ tấn công.

Đức Hoàng

Theo Newsweek