Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:10

Nga nói Mỹ cung cấp hàng chục nghìn vũ khí sát thương cho Ukraine

Dân trí

Một quan chức Nga cho biết Ukraine dường như đã nhận hàng chục nghìn vũ khí sát thương và đạn dược từ Mỹ để triển khai tới khu vực Donbass ở miền Đông nước này.

Ông Alexander Lukashevich, Đại sứ thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) (Ảnh: Sputnik)
Ông Alexander Lukashevich, Đại sứ thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) (Ảnh: Sputnik)

Tass trích phát biểu ngày 4/10 của ông Alexander Lukashevich, Đại sứ thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho biết hồi cuối tháng 8, Mỹ được cho là đã chuyển lượng lớn vũ khí tới cho Ukraine.

“Tính thời thời điểm hiện tại, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine số vũ khí có giá trị trên 1 tỷ USD. Theo các báo cáo, Washington ngày 30/8 đã chuyển tới Kiev một lượng lớn vũ khí sát thương và đạn dược bao gồm: 3.500 khẩu súng, hơn 3.000 quả mìn, khoảng 2 triệu viên đạn, 34.000 thiết bị nổ và 52.000 quả rocket. Ngoài ra, cũng có thông tin rằng, Mỹ đã cung cấp tên lửa chống tăng Javelin, xe thiết giáp Hummer và súng phóng lựu”.

Nhà ngoại giao trên cũng cho hay lực lượng vũ trang Ukraine hồi tuần trước đã nhận 2 tàu tuần tra lớp Island cho Mỹ sản xuất.

“Thay vì thực hiện các nỗ lực hòa giải, Kiev tiếp tục gia cố thêm sức mạnh của quân đội nước này tại khu vực Donbass ở miền Đông”, ông Lukashevich nhận xét.

“Trong bài phát biểu tại Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề cập tới việc Kiev muốn mua vũ khí tấn công chính xác từ Mỹ. Trong bài phỏng vấn gần đây với hãng tin CNN, ông Poroshenko cũng đã đề cập tới kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không của Washington. Hành động của Mỹ và đồng minh đã vi phạm trực tiếp tới cam kết quốc tế về việc không cung cấp vũ khí tới các khu vực đang có xung đột vũ trang”, ông Lukashevich nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow leo thang sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 và căng thẳng ở Donbass, miền đông Ukraine vào tháng 4 cùng năm. Ukraine thường xuyên cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ Kiev, điều mà Moscow mạnh mẽ bác bỏ.

Tháng trước, Tổng thống Poroshenko đã thông qua đề xuất hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga, động thái cho thấy Kiev dường như muốn cắt đứt quan hệ với Moscow.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan

Mới nhất