Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:45

Nga nói phiến quân đã chuyển chất hóa học tới thành trì ở Syria

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phiến quân tại Idlib đã vận chuyển các thùng chứa chất clo tới làng Bsanqul nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực này.

Một em nhỏ được điều trị tại trung tâm y tế ở Đông Ghouta, Syria sau một vụ tấn công nghi bằng khí clo (Ảnh: AFP)
Một em nhỏ được điều trị tại trung tâm y tế ở Đông Ghouta, Syria sau một vụ tấn công nghi bằng khí clo (Ảnh: AFP)

Theo RT, trong thông báo phát đi ngày 15/9, người phát ngôn Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, Trung tướng Vladimir Savchenko, cho biết các thùng chứa chất clo đã được các phiến quân thuộc nhóm Tahrir al Sham, trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra và là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vận chuyển tới làng Bsanqul ở Idlib, Syria. Idlib là thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria.

Theo tướng Savchenko, những động thái trên là bằng chứng cho thấy các phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib, sau đó đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria tấn công hóa học dân thường. Mỹ và các đồng minh có thể viện dẫn lý do này để phát động một cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Đây là cảnh báo mới nhất của quân đội Nga về sự chuẩn bị của các phiến quân cho một vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở Syria. Nga ngày 12/9 cho biết Mũ Bảo hiểm Trắng, một tổ chức xã hội dân sự, đã quay các video về tấn công hóa học nhằm mục đích đổ vấy cho chính quyền Syria. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các chất độc hóa học đã được vận chuyển tới Idlib và cáo buộc Mũ Bảo hiểm Trắng tiến hành việc vận chuyển này.

Mỹ và các đồng minh cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cảnh báo từ Nga. Thay vào đó, Washington cho rằng chính quyền Syria đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Nga nhận định Mỹ, quốc gia đang muốn tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria, có thể chính là bên hỗ trợ cho các vụ dàn dựng tấn công hóa học tại Syria. Mỹ, Anh, Pháp từng cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công mạnh tay hơn nhằm vào quân đội Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Ferrada de Noli, người sáng lập và là chủ tịch nhóm Bác sĩ vì Nhân quyền Thụy Điển, nhận định tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng đang dàn dựng các cuộc tấn công hóa học ở Syria để đạt được 2 mục tiêu chính: thứ nhất là thành lập một vùng cấm bay ở Syria và thứ hai là tạo cớ để liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công các lực lượng Syria tại các vùng lãnh thổ của Syria.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Cuối tháng 8, tàu khu trục mang 28 tên lửa hành trình Tomahawk USS Ross của Mỹ đã được đưa tới Địa Trung Hải, trong khi tàu USS The Sullivans cũng được triển khai tới Vịnh Ba Tư và máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer di chuyển tới căn cứ ở Qatar. Gần đây nhất, tàu khu trục USS Bulkeley có khả năng mang 200 tên lửa Tomahawk cũng đi qua eo biển Gibraltar còn tàu ngầm tấn công USS Newport News cũng đã có mặt tại Địa Trung Hải.

Tân Hoa Xã đưa tin chấp hành chỉ thị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub ngày 15/9 đã thăm các cứ điểm quân sự tại vùng nông thôn ở Idlib, nơi quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Ông Ayyoub đã gặp các lực lượng Syria ở tiền tuyến, thảo luận về các biện pháp cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao của quân đội Syria.

Thành Đạt

Tổng hợp