Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:45

Nga nói tìm thấy vũ khí hóa học Đức và lựu đạn Anh tại Syria

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã tìm thấy các container chứa chất clo từ Đức và các lựu đạn khói của Anh tại Đông Ghouta - khu vực vừa được giải phóng khỏi phiến quân ở Syria.

Cảnh tượng đổ nát sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp tại Syria hôm 14/4 (Ảnh: Reuters)
Cảnh tượng đổ nát sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp tại Syria hôm 14/4 (Ảnh: Reuters)

“Tại các khu vực được giải phóng ở Đông Ghouta, lực lượng chính phủ Syria đã phát hiện các container chứa clo, loại vũ khí hóa học khủng khiếp nhất, từ Đức và các lựu đạn khói được sản xuất ở Salisbury”, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow hôm qua 19/4.

Salisbury là một thành phố ở Anh - nơi cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc ở bên ngoài trung tâm mua sắm hôm 4/3. Chính quyền Anh đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ việc này, cáo buộc Moscow sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để tấn công cha con ông Skripal. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, những phát hiện này tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus đã làm sụt giảm “lòng tin vào sự nhân đạo” của lãnh đạo một số quốc gia - những người “đã đưa ra những chỉ đạo và quyết định như vậy”.

Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây đã cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta hồi đầu tháng 4. Đây cũng là lý do khiến Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp tiến hành cuộc không kích bằng hơn 100 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria hôm 14/4.

Cả Nga và Syria đều bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công hóa học tại Đông Ghouta. Moscow cho rằng vụ tấn công này chỉ là màn kịch do các phiến quân nổi dậy và tổ chức dân sự Mũ bảo hiểm Trắng thực hiện.

Thành Đạt

Theo AFP