Chủ nhật, 06/10/2019 - 16:07

Nga "nóng mặt" vì FBI thẩm vấn, hẹn gặp riêng nữ nghị sĩ của Moscow

Dân trí

Nga đã gửi văn bản kháng nghị tới Mỹ nhằm phản đối việc FBI giữ một nữ nghị sĩ của Moscow tại sân bay để thẩm vấn và thậm chí còn đưa ra yêu cầu hẹn gặp riêng với bà.

Nga nóng mặt vì FBI thẩm vấn, hẹn gặp riêng nữ nghị sĩ của Moscow - 1

Nữ nghị sĩ Nga Inga Yumasheva (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, Đại sứ quán Nga tại Washington đã gửi văn bản nhằm kháng nghị với Bộ Ngoại giao Mỹ và FBI sau khi nữ nghị sĩ Inga Yumasheva bị giữ lại ở một sân bay New York và bị một đặc vụ liên bang thẩm vấn.  

Bà Yumasheva tới Mỹ để tham gia một diễn đàn đối thoại thường niên có tên là Fort Ross. Bà bị đưa tới phòng riêng khi vừa hạ cánh và bị một đặc vụ FBI đặt ra những câu hỏi “mơ hồ và không thể chấp nhận được”, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay.

Ngoài ra, phía Nga nói rằng bà Yumasheva sau đó được đặc vụ FBI mời gặp riêng trong một buổi hẹn không chính thống nhằm tiếp tục cuộc hội thoại.

Hiện chưa rõ trong 1 tiếng đồng hồ bị giữ lại ở sân bay bà Yumasheva đã được hỏi điều gì. Tuy nhiên, Nga đã phản đối điều này, cho rằng đây là hành động thái quá và không thể chấp nhận, cũng như có thể phá hoại nền tảng giao tiếp giữa Nga và Mỹ. Đại sứ quán Nga yêu cầu phía Bộ Ngoại giao Mỹ phải đưa ra lời giải thích.

“Không thể tưởng tượng (điều gì sẽ xảy ra nếu) lực lượng an ninh Nga giữ nghị sĩ Mỹ, đưa người này vào phòng bí mật, tra hỏi, rồi mời người này ra một nhà hàng gần đó uống café bàn việc”, Đại sứ Antonov đặt ra giả thuyết.

Diễn đàn Đối thoại Fort Ross tổ chức tại California vào ngày 6/10 với mục tiêu nhằm tìm kiếm điểm chung giữa các nước thông qua thảo luận và ngoại giao công khai. Tuy nhiên, một vài quan chức Mỹ dường như có xu hướng từ chối có quan hệ với Nga khi chuyến công tác của Bộ Ngoại giao Nga tới Fort Ross đã bị gián đoạn trong tuần này vì Washington từ chối cấp thị thực cho một số quan chức Moscow, theo RT.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa: