Nga phá tan mộng vùng cấm bay của Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ

Có thể Nga chấp nhận một vùng cấm bay trên khu vực biên giới Đông Bắc Syria để tìm một giải pháp chính trị.
>>Thổ Nhĩ Kỳ thân Mỹ, vẫn hướng tới Nga
>>Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ

Nhưng vùng Tây Bắc biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ là không bao giờ...

Giấc mộng đẹp…

Tháng 6/2012, sau khi một máy bay do thám của Thổ Nhĩ Kỳ bị một hệ thống phòng không của Syria bắn hạ, Ankara công bố những quy tắc giao chiến mới, theo đó, không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đánh chặn, tấn công các máy bay tới gần không phận Thổ Nhĩ Kỳ. "Dù một con chim bay ngang sang không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải được ngăn chặn".

Kể từ mùa hè năm 2012, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã vài lần đưa tin về những vụ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ các căn cứ của nước này để truy đuổi các máy bay và trực thăng Syria bay “quá gần biên giới”.

Đương nhiên, các nhóm Hồi giáo do Ankara hậu thuẫn chiến đấu chống chế độ Assad là những đối tượng hưởng lợi ích chính từ những quy tắc giao chiến này. Quy tắc giao chiến mới đó (rất ngang ngược, cậy mạnh) tạo ra một vỏ bọc trên không hiệu quả như một vùng cấm bay, cho các hoạt động quân sự và hậu cần của Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiến quân nổi dậy chống Assad ở vùng biên giới Syria-Thổ.

Do tuyến đường từ thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Kilis tới Aleppo của Syria được coi như một yếu tố sống còn trong việc giữ vững chính sách thay đổi chế độ Assad của Ankara.

Khu vực này trải dài từ biên giới Bab al-Salam xuống Aleppo được kiểm soát bởi các nhóm nổi dậy được Ankara hậu thuẫn, đã bị mối đe dọa IS từ tháng 6/2014.

Chính quyền Ankara cần bảo vệ lối vào Aleppo này, nếu không thì những tham vọng ở Syria sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa. Cho nên, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập một vùng cấm bay để tạo ra một vùng an toàn dưới mặt đất cho khu vực này là một ý tưởng được đề xuất với Mỹ và liên quân chống IS từ lâu và đã được thỏa thuận trong tháng 7/2015.

Khu vực này dài 90 km và sâu từ 40-50 km nằm giữa hai thị trấn Marea và Jarabulus của Syria.

Sau nhiều tháng lưỡng lự, từ chối đề nghị của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã mở cửa sân bay cho không quân Mỹ sử dụng để đạt được 2 mục tiêu.

Thứ nhất, ngăn cản IS tấn công về phía Đông tiêu diệt lực lượng mà Ankara hỗ trợ, nuôi dưỡng. Thứ hai, “bịt miệng” Mỹ khi không kích vào lực lượng người Kurd (PYD) thay vì IS trong lãnh thổ Syria.

…tan thành mây khói

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang “đánh cờ một mình” trên Syria và tình hình của chính quyền Assad đang rơi vào nguy hiểm khi chỉ còn chưa đầy 1/3 lãnh thổ phía Tây. Mỹ và liên minh vừa chống IS vừa kiên quyết loại bỏ chính quyền Assad, họ đang đếm ngược thời gian tồn tại bằng ngày của ông Assad thì Nga xuất hiện phá tan toàn bộ giấc mơ sắp trở thành hiện thực của Thổ Nhĩ Kỳ, của Mỹ và liên minh.

Đầu tiên, sau khi đã tạo ra một khu vực cấm bay, khu an toàn bán kính đến 300 km với tâm là hạm đội Hải quân Nga đang trực chiến tại Địa Trung Hải có căn cứ là quân cảng Tartur (Xem bản đồ), lập tức Nga nắn gân, phủ đầu loại bỏ quy tắc giao chiến mới của Thổ Nhĩ Kỳ bằng 2 lần.

Lần thứ nhất là “vô tình” lạc vào không phận và lần thứ 2 là ngắm bắn 8 máy bay F-16 của Thổ sau khi đã gây nhiễu làm mù radar bởi 01 chiếc máy bay MIG-29 trên khu vực biên giới Thổ-Syria, khiến Thổ Nhĩ Kỳ hoảng loạn.

Nga phá tan mộng vùng cấm bay của Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ - 1

Đây được coi như là vùng cấm bay của Nga tạo ra để bảo vệ lãnh thổ phía Tây của chính quyền Assad.

Từ trên bản đồ tình hình này, chúng ta thấy hầu như các cuộc không kích của Nga đều tập trung tại đây, trong đó 4 khu vực gồm quanh Damascus, Homs, Hama và Aleppo.

Đây là lý do vì sao mà Mỹ và liên minh tố cáo Nga tấn công không nhằm vào IS mà chỉ vào lực lượng ôn hòa và các nghị sỹ Mỹ đòi trả đũa bằng cách không kích vào quân Assad nhưng không thể, không dám mạo hiểm vào khu vực nằm trong vòng tròn cấm bay này.

Thực ra Israel đã thử, NATO tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ đã thử…nhưng đã biết rõ đó là khu vực không nên đùa với Nga.

Tiếp theo, sau một tháng không kích quyết liệt theo kiểu “sốc và kinh hoàng” của Mỹ-NATO đã thực hiện, Nga đã hỗ trợ lớn cho quân Assad tấn công thu được nhiều thắng lợi và nếu liên quân Nga-Syria-Iran-Hezbollah thắng trong trận quyết chiến chiến lược ở Aleppo thì vùng duyên hải phía Tây Syria hoàn toàn thuộc quyền làm chủ của Assad.

Tất cả con đường tiếp tế của nước ngoài cho quân nổi dậy chống chính phủ bị cắt đứt, nói cách khác là tất cả các lực lượng đối lập chống chính phủ, trừ IS, tại Syria bị “đứt động mạch chủ” tình thế sẽ vô cùng tuyệt vọng.

Quả thật là nếu như khi đã kiểm soát toàn bộ Aleppo, Nga dừng chiến dịch quân sự tại Syria, mở đường tìm giải pháp chính trị thì cũng không ai đánh giá thấp kết quả của chiến dịch. Tuy nhiên, Mỹ và liên minh không muốn cho Nga dễ dàng như vậy, Mỹ điều 12 máy bay tiêm kích F-15 sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là loại máy bay hiện đại chỉ trang bị vũ khí không đối không.

Vậy Mỹ điều máy bay F-15 sang Thổ Nhĩ Kỳ là để thách thức vùng cấm bay của Nga ở duyên hải miền Tây Syria hay là để lập vùng cấm bay như ý tưởng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ trước đây? Hay để chuẩn bị “hậu sự” cho Aleppo là thành lập vùng cấm bay, an toàn tại khu vực biên giới Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ-Syria?

Trong khi đó, Nga cũng điều lực lượng phòng không hiện đại nhất của mình sang Syria, đó là S-300, ngoài ra SU-30SM đã túc trực sẵn.

Việc điều động lực lượng của Nga và Mỹ đã chứng tỏ trận quyết chiến chiến lược Aleppo sắp bắt đầu, Nga muốn chứng tỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ biết quyết tâm sẵn sàng đối đầu với bất cứ lực lượng nào muốn tạo ra khu vực cấm bay trên biên giới Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Có thể Nga chấp nhận một vùng cấm bay trên khu vực biên giới Đông Bắc Syria để mở đường cho một giải pháp chính trị, nhưng vùng Tây Bắc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ là không bao giờ.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

Nga phá tan mộng vùng cấm bay của Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ - 2

 

MỚI NHẤT
Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới
Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra thông báo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng định G20 lần thứ 10 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đến Philippines tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 vào tuần tới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:21

Nhật "đau đầu" với bài toán Biển Đông
Nhật "đau đầu" với bài toán Biển Đông

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông sau các chuyến tuần tra mới đây của Mỹ để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhiều đồn đoán đang tập trung vào bước đi của Nhật sau những tuyên bố mạnh mẽ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:05

Nga: Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài
Nga: Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài

Theo giới phân tích, IS hiện đã kết thúc giai đoạn thành lập tổ chức khủng bố và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tạo ra một nhà nước độc lập.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:00

Thăm dò sau bầu cử Myanmar: NLD giành tới 90% số phiếu bầu
Thăm dò sau bầu cử Myanmar: NLD giành tới 90% số phiếu bầu

Trong khi đó, cũng theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chỉ dưới 5%.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:20

NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva
NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva

Cuộc tập trận quy mô mang tên Iron Sword (Kiếm sắt) với sự tham gia của 2.000 binh sĩ từ 9 nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) gồm Anh, Hungary, Đức, Canada, Latvia, Litva, Ba Lan, Mỹ và Séc, cùng với Gruzia bắt đầu ngày 9/11 tại Litva.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un viếng nguyên soái Ri Ul-sol
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un viếng nguyên soái Ri Ul-sol

Yonhap cho biết Triều Tiên đã công bố danh sách ban lễ tang gồm 170 người do nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đứng đầu, nhưng trong danh sách này không có tên Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae...

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:00

Hơn 70% ghế quốc hội “trong tầm tay” Đảng của bà Aung San Suu Kyi
Hơn 70% ghế quốc hội “trong tầm tay” Đảng của bà Aung San Suu Kyi

(Dân trí) - “Chúng tôi đang tiến tới việc giành được hơn 70% số ghế quốc hội mặc dù Ủy ban bầu cử Myanmar còn chưa công bố kết quả chính thức”, AFP dẫn lời ông Win Htein - người phát ngôn NLD cho hay. NLD chỉ cần giành ít nhất 67% số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ, theo AFP.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:50

Các nhóm khủng bố ở Syria sở hữu tên lửa Mỹ
Các nhóm khủng bố ở Syria sở hữu tên lửa Mỹ

Người phát ngôn căn cứ không quân Hama của quân đội chính phủ Syria ngày 9/11 xác nhận, những phần tử khủng bố ở nước này mới được tăng cường thêm nhiều tên lửa Stinger của Mỹ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:00

Phanh phui mạng lưới đài phát thanh ngầm của Trung Quốc khắp toàn cầu
Phanh phui mạng lưới đài phát thanh ngầm của Trung Quốc khắp toàn cầu

(Dân trí) - Một cuộc điều tra do hãng tin Reuters thực hiện đã phát hiện một mạng lưới 33 đài phát thanh của Trung Quốc khắp toàn cầu, hoạt động dưới các công ty bình phong, để phát sóng các chương trình có lợi cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:33

Phương Tây chỉ đích danh kẻ đánh bom máy bay giúp Nga
Phương Tây chỉ đích danh kẻ đánh bom máy bay giúp Nga

Ngày 8/11, tờ Sunday Times dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, kẻ tổ chức vụ nổ bom trên khoang máy bay chở khách Airbus А321 của Nga rơi tại Ai Cập có thể là tên Abu Osama al-Masri - trùm nhóm khủng bố “Vilayat Sinai” (tên đầy đủ: “Tỉnh Sinai Nhà nước Hồi giáo”).

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:00

Ấn Độ đòi Anh trả lại viên kim cương "khủng" trên vương miện Nữ hoàng
Ấn Độ đòi Anh trả lại viên kim cương "khủng" trên vương miện Nữ hoàng

(Dân trí) - Các ngôi sao và các doanh nhân Ấn Độ đã tập hợp thành một nhóm có tên “Mountain of Light” để kiện lên Tòa án Tối cao Anh nhằm đòi lại viên kim cương Koh-i-noor, từng được đánh giá là lớn nhất thế giới, trên vương miện của Nữ hoàng Anh Elizabeth hiện nay.

Thứ hai, 09/11/2015 - 01:55

Syria dùng máy bay chiến đấu “nồi đồng cối đá” thời Liên Xô tiêu diệt IS
Syria dùng máy bay chiến đấu “nồi đồng cối đá” thời Liên Xô tiêu diệt IS

Phi công Syria đang lái máy bay phản lực chiến đã quá cũ để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố. Nhưng trao đổi với thông tấn nước Nga ngày nay (RT) họ khẳng định tinh thần chiến đấu cao và đang đánh thắng tổ chức khủng bố IS.

Thứ hai, 09/11/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines điều tra bê bối đạn "đi lạc" vào hành lý xách tay tại sân bay
Philippines điều tra bê bối đạn "đi lạc" vào hành lý xách tay tại sân bay

(Dân trí) - Hãng tin Channel NewsAsia (Singapore) ngày 9/11 đưa tin một bầu không khí sợ hãi đã bao trùm lên sân bay quốc tế Manila, Philippines sau vụ bê bối có liên quan tới nhân viên an ninh, những người được cho là cài đạn vào hành lý xách tay của hành khách để đòi tiền hối lộ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 11:52

Trung Quốc "khoe" máy bay tàng hình tại triển lãm hàng không Dubai
Trung Quốc "khoe" máy bay tàng hình tại triển lãm hàng không Dubai

(Dân trí) - Trung Quốc đã giới thiệu J-31, mẫu máy bay chiến đấu có tính năng tàng hình đầu tiên do nước này sản xuất, trong phiên khai mạc triển lãm Hàng không Dubai lần thứ 14. Trước đó, mẫu máy bay này đã bị chỉ trích vì “nhái” nhiều chi tiết trong thiết kế của chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 11:32

IS có thể đối mặt "cơn thịnh nộ" của Putin sau vụ máy bay rơi
IS có thể đối mặt "cơn thịnh nộ" của Putin sau vụ máy bay rơi

(Dân trí) - Vụ đánh bom khủng bố máy bay Nga do IS nhận trách nhiệm, nếu được xác nhận, có thể là cơ hội để Tổng thống Putin đẩy mạnh chiến dịch tại Syria, đồng thời mở ra cơ hội xích lại gần với phương Tây thông qua hợp tác chống khủng bố.

Thứ hai, 09/11/2015 - 11:30

Bí mật thành công của Putin
Bí mật thành công của Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu rõ mình đang làm gì, bởi ông biết chính xác cần đi xa mức nào, ranh giới đỏ ở đâu và không vượt qua lằn ranh đó.

Thứ hai, 09/11/2015 - 11:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo về nguy cơ đối đầu giữa các nước lớn
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo về nguy cơ đối đầu giữa các nước lớn

Trong buổi nói chuyện về an ninh quốc phòng tại thư viện mang tên Tổng thống Ronald Reagan ở bang California (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tranh giành quyền lợi tại những vùng biển tranh chấp có giàu tài nguyên khoáng sản và nguy cơ đối đầu, thậm chí là xung đột giữa các nước lớn.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:30

Trung Quốc đầu tư 10 tỷ USD vào dự án cảng biển tại Malaysia
Trung Quốc đầu tư 10 tỷ USD vào dự án cảng biển tại Malaysia

(Dân trí) - Bộ trưởng Giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết Trung Quốc sẽ rót một khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào một dự án xây dựng cảng biển nhằm giúp thúc đẩy phát triển hệ thống cảng biển Malaysia ngang tầm trong khu vực.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:25

"Hố tử thần" xuất hiện trước cửa hàng, nuốt chửng nhiều ôtô
"Hố tử thần" xuất hiện trước cửa hàng, nuốt chửng nhiều ôtô

Những người dân có mặt tại thành phố Meridian, quận Lauderdale, tiểu bang Mississippi, Mỹ đã có một phen hú vía khi thấy một cái hố lớn xuất hiện trên đường vào tối 8/11.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:21

Sân bay Sharm el-Sheikh (Ai Cập) mất an ninh đến mức nào?
Sân bay Sharm el-Sheikh (Ai Cập) mất an ninh đến mức nào?

Trước khi xảy ra vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập, an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh đã bị buông lỏng đến mức khó có thể tin nổi.

Thứ hai, 09/11/2015 - 09:00

Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu
Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch nêu các vấn đề liên quan tới Biển Đông tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong những tuần tới liên quan tới nhóm G20, các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:44

Venezuela "tố" máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận
Venezuela "tố" máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận

(Dân trí) - Venezuela cáo buộc một máy bay trinh thám của Lực lượng cảnh sát biển Mỹ đã vi phạm không phận ngày 6/11, và một số máy bay khác thu thập thông tin tình báo gần không phận quốc gia Nam Mỹ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:20

Máy bay không người lái Mỹ bốc cháy tại Kuwait
Máy bay không người lái Mỹ bốc cháy tại Kuwait

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp một máy bay không người lái của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt sau khi rơi xuống gần một căn cứ không quân ở Kuwait đã được đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:24

Hỏa mù
Hỏa mù

Máy bay bị gài bom? Trúng tên lửa? Lỗi kỹ thuật? Hay lỗi của con người? Suốt tuần qua, truyền thông toàn cầu quay cuồng trước biển thông tin mà phương Tây và khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đưa ra, nhằm lý giải nguyên nhân dẫn tới tai nạn chiếc máy bay Airbus A-321 của hãng hàng không Kogalymavi hôm 31/10.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:00