Thứ tư, 20/11/2019 - 14:59

Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới ở Syria

Dân trí

Một quan chức quốc phòng Nga cho biết Moscow "hoang mang' trước phát biểu của phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc mở một chiến dịch quân sự mới ở bắc Syria nếu lực lượng người Kurd không rời khỏi khu vực này.

Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới ở Syria - 1
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Reuters)

Theo Anadolu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18/11 đã tuyên bố rằng Ankara sẽ mở một chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd, lực lượng mà họ coi là khủng bố, nếu những người này không rời khỏi phía bắc Syria.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cũng dẫn lời nhà ngoại giao cho hay ông Cavusoglu đã cáo buộc Mỹ và Nga không thực hiện những điều mà họ đã cam kết trong thỏa thuận để Ankara ngừng chiến dịch quân sự hồi tháng trước. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Moscow và Washington giữ lời hứa.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 19/11 cho hay Moscow cảm thấy hoang mang và khó hiểu vì tuyên bố của ông Cavusoglu. Ông Konashenkov cũng khẳng định, Nga đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ quy định trong thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Nhờ có hàng loạt biện pháp được thực thi bởi Liên bang Nga, tình hình mới có thể được ổn định đáng kể như vậy. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hành động quân sự chỉ có thể làm leo thang tình hình ở bắc Syria chứ không thể thực hiện được những nội dung có trong biên bản ghi nhớ chung giữa tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Konashenkov nói.

Quan chức Nga sau đó đã liệt kê ra những lĩnh vực mà ông cho rằng Nga đã hỗ trợ trong việc mang lại tiến triển thực sự cho tình hình tại bắc Syria, bao gồm nhanh chóng phân định giữa các bên mâu thuẫn và thực hiện tuần tra chung với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực.

Ông Konashenkov cũng cho biết Nga đang trong quá trình triển khai thêm quân cảnh tới đông bắc Syria, thành lập các bệnh viện dã chiến cho thường dân, phân phối cứu trợ nhân đạo và tái thiết cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Theo Reuters, bình luận của Nga cũng như tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ dường như phản ánh bầu không khí căng thẳng giữa 2 nước trong việc xử lý tình hình ở Syria.

Tháng trước, Moscow và Ankara đạt được thỏa thuận để Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn, đổi lại lực lượng Syria và Nga ở đông bắc Syria sẽ đưa lực lượng người Kurd và khí tài quân sự ra khỏi khu vực gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Hoàng

Theo Reuters