Thứ tư, 05/10/2016 - 12:00

Nga phát triển robot cảm tử, đủ khả năng diệt xe tăng

Lực lượng đặc nhiệm Nga chuẩn bị nhận được một loại robot đặc biệt có khả năng bí mật đến gần nục tiêu và kích hoạt bom cảm tử.

“Robot Nerekhta đã được đưa vào danh sách những loại vũ khí có thể sử dụng trong quân đội Nga. Nếu vượt qua bài thử nghiệm, nó sẽ được biên chế vào lực lượng dò đường hoặc đặc nhiệm Nga”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nerekhta chạy trên một khung gầm bánh xích cao su và nhìn như một chiếc xe tăng cỡ nhỏ, có phần tháp pháo được thay thế bằng hộp thuốc nổ. Với trọng lượng 300 kg và dài hơn 1m, Nerekhta có thể mang theo hàng trăm kg thuốc nổ và di chuyển ở tốc độ 11 km/h ở chế độ làm việc yên tĩnh.

Nerekhta đủ khả năng tiêu diệt được cả xe tăng
Nerekhta đủ khả năng tiêu diệt được cả xe tăng

Trước khi ra chiến trường, bản đồ địa bình và vị trí mục tiêu sẽ được tải xuống hệ thống máy tính của robot. Người điều khiển chỉ cần chọn mục tiêu và Nerekhta sẽ tự tìm đường di chuyển đến vị trí này.

Theo phó giám đốc nhà máy Degtyarev, ông Dmitry Fyfayev, “một cánh tay” sẽ sớm được lắp cho Nerekhta nhằm cho nó khả năng đặt thuốc nổ gần mục tiêu và rút lui trong trường hợp không cần thiết phải đánh bom cảm tử.

Ý tưởng vể robot cảm tử không phải là mới do rất nhiều nước đều đã phát triển các sản phẩm tương tự, tuy nhiên, thay vì các loại robot chỉ được thiết kế để tiêu diệt binh lính hoặc tội phạm, robot Nerekhta mang được khối thuốc nổ đủ để phá hủy cả boong-ke hoặc xe tăng của quân địch.

Video Nga giới thiệu Nerekhta:

Theo Đặng Vũ/ Sputnik

An ninh thủ đô