Thứ tư, 07/10/2020 - 16:27

Nga phóng thử tên lửa siêu thanh “không thể cản phá”

Dân trí

Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, vũ khí được mệnh danh là “không thể cản phá”.

Video Nga phóng thử tên lửa siêu thanh “không thể cản phá”

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay đã “khoe” đoạn video về vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ tàu Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng.

Đoạn video cho thấy tên lửa Zircon lao ra từ bệ phóng nằm trên boong trên của mũi tàu, bay vòng quanh trên không trước khi lao tới mục tiêu giả định ở Biển Barents.

Theo thông tin do Nga cung cấp, tên lửa chống hạm Zircon đã bay với tốc độ trên Mach 8 (hơn 8 lần tốc độ âm thanh) và đánh trúng mục tiêu nằm cách đó 450 km. Tên lửa đã đạt độ cao tối đa 28 km và thực hiện cuộc tấn công trong 4 phút rưỡi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao màn thử nghiệm thành công của Zircon, nhấn mạnh đây là một sự kiện quan trọng với Nga và đã góp phần vào nền tảng an ninh quốc gia của nước này.

Các vụ thử nghiệm Zircon đã được thực hiện vào năm 2015 với hàng chục vụ phóng được tiến hành. Ông Putin từng nhắc tới Zircon trong bài phát biểu năm 2018 là một trong những hệ thống chiến lược có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương và đảm bảo khả năng đáp trả của Nga.

Với những tính năng "khủng", Zircon được xem là “không thể cản phá” bởi các tổ hợp phòng không hiện tại.  

Truyền thông Nga cho biết, Zircon được thiết kế chống lại các mục tiêu tàu nổi và trên cạn, dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào năm 2021 và vào biên chế năm 2022.

Đức Hoàng

Theo Sputnik