Thứ tư, 15/02/2017 - 10:00

Nga ra đòn hiểm, quân đội Syria lật ngược tình thế Dara'a?

Nga đã thuyết phục và chính quyền Jordan nhất trí thắt chặt kiểm soát an ninh biên giới nhằm mục đích chống khủng bố.

Ngày 13/2, sau nhiều tháng không tiến hành bất cứ chiến dịch tấn công nào trong tỉnh Dara'a, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tập kích bất ngờ vào chiến tuyến quân đội Syria, không quân Syria như được cởi trói, các phi công Syria dồn dập tiến hành nhiều cuộc không kích tại thành phố Dara'a.

Cuộc không tập của các máy bay chiến đấu Syria diễn ra liên tục nhiều giờ trong ngày 13/2, dội bom xuống nhiều vị trí của lực lượng thánh chiến. Mặc dù không có thông tin về thương vong các bên, nhưng máy bay chiến đấu Syria bằng đòn tấn công đường không chính xác đã tiêu diệt một xe tăng cùng toàn bộ kíp chiến đấu.

Sau 2 ngày giao chiến, các chiến binh thánh chiến của nhóm Tahrir al-Sham và Mặt trận phía Nam thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm được nhiều địa bàn thuộc quận Manshiyah, trong đó có nhà thờ Hồi giáo Omar và các khu nhà cao tầng Al-Najjar, từ đó đã chiếm được một phần lớn diện tích quận Manshiyah tại thành phố Daraa.

Nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng lực lượng khủng bố chiếm được toàn bộ quận Manshiyah. Tuy nhiên, theo nguồn tin sư đoàn thiết giáp số 5 cho biết, quân đội Syria và Hezbollah vẫn giữ được phần phía bắc của quận Manshiyah.

Nhóm Tahrir al-Sham và lữ đoàn Mặt trận phía Nam đặt tên cho chiến dịch tấn công trong thành phố Dara'a là ''Chết trước khi bị sỉ nhục'', thể hiện mục đích quyết tâm mở rộng vùng kiểm soát ở Dara'a.

Cuộc tấn công này sẽ buộc Bộ tư lệnh quân đội Syria tăng cường lực lượng để ngăn chặn sự phát triển mở rộng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong tỉnh.

Binh sĩ Jordan trên tuyến biên giới với Syria
Binh sĩ Jordan trên tuyến biên giới với Syria

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Jordan đã ra thông báo ngăn chặn những tay súng phiến quân thánh chiến bị thương thâm nhập vào quốc gia này chữa trị, sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trong thành phố Dara'a của Syria.

Thông tin về việc các chiến binh thánh chiến bị quân đội Jordan ngăn chặn vượt biên giới được công khai vào tối 13/2, dẫn nguồn tin từ một số truyền thông viên ủng hộ thánh chiến đang tải trên mạng xã hội cho biết, biên giới Syria - Jordan đã đóng cửa sau vụ tấn công của phiến quân.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ sĩ quan tham mưu sư đoàn thiết giáp số 5, vào sáng 24/2 khẳng định thông tin này là đúng sự thật. Nga đã thuyết phục và chính quyền Jordan nhất trí thắt chặt kiểm soát an ninh biên giới nhằm mục đích chống khủng bố.

Nếu những tay súng Al-Qaeda Syria bị thương không thể được đưa vào các bệnh viện dã chiến của quân đội Jordan từ tỉnh Dara'a, lực lượng phiến quân thánh chiến sẽ gặp nguy khốn thật sự khi các chiến binh bị thương sẽ phải chữa trị trong điều kiện thiếu hụt trầm trọng về y tế và thuốc men. Đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chiến đấu của các tổ chức thánh chiến.

Như vậy, nguồn hỗ trợ thứ hai sau Thổ Nhĩ Kỳ cho các lực lượng liên minh Al-Qaeda ở Syria đã bị điện Kremlin cắt đứt.

Dòng viện trợ từ nước ngoài cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt đầu bị bóp nghẹt và đây cũng có thể sẽ là xu hướng thoái trào của các phe phái nổi dậy ở Syria.

Quân đội Syria chiếm 6 làng

Tại chảo lửa Al-Bab, đêm 13 rạng sáng 14/2, không quân Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích ác liệt trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, tấn công các vị trí của IS nằm giữa thị trấn Deir Hafer và Al-Bab.

Các phi đội không quân Nga, xuất kích từ sân bay quân sự Hmeymim phía tây nam tỉnh Latakia bay đến vùng nông thôn thành phố Aleppo, yểm trợ cho quân đội Syria và giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu với lực lượng IS trên cao nguyên Al-Bab và bình nguyên Deir Hafer.

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, không quân Nga tập trung không kích chủ yếu vào tuyến đường nối Al-Bab với Deir Hafer. Đây chính là khu vực quân đội Syria đang tấn công mãnh liệt lực lượng IS. Đến thời điểm này, không quân Nga đã tiến hành 60 cuộc không kích, pháo binh quân đội Syria bắn hơn 90 quả đạn tên lửa vào chiến tuyến của IS.

Các máy bay ném bom Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích suốt ngày 14/2, tập kích liên tục vào lực lượng IS, ngăn chặn IS tập kết lực lượng tiến hành cuộc phản công đánh vào quân đội Syria phía đông Aleppo.

Các mục tiêu chiến lược mà lực lượng Tigers mới giành được
Các mục tiêu chiến lược mà lực lượng Tigers mới giành được

Hiện IS bắt đầu rơi vào tình trạng khốn khó trên chiến trường Aleppo khi cùng lúc phải đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân sự rất mạnh của quân đội Syria, tiến công trên cao nguyên Al-Bab. Chỉ trong 48 giờ qua, lực lượng Tigers giải phóng 6 làng và một cao điểm phía đông Aleppo.

Theo phóng viên chiến trường Yusha Yuseef của Al-Masdar News, sáng ngày 14/2 quân đội Syria dồn dập tấn công, giải phóng 2 làng và một cao điểm sau trận chiến ác liệt với lực lượng chiến binh IS trên cao nguyên Al-Bab phía đông Aleppo.

"Lực lượng Tigers giải phóng làng Musharifah và Bayjan sau cuộc tấn công từ hướng Abu Jabbar", phóng viên Yuseef cho biết.

Cuộc tiến công của lực lượng Tigers tạo ra một vùng đệm an toàn rộng trên vành đai phía bắc của sân bay quân sự Kuweires, do làng Bayjan là địa điểm tập kết của IS cho các cuộc tấn công trên vành đai phía đông bắc của căn cứ quân sự vô cùng quan trọng này.

Trong tình huống Al-Bab bị bao vây, cuộc tấn công vào căn cứ sân bay Deir Ezzor không đạt kết quả mong muốn, chiến trường Palmyra bắt đầu sa lầy, IS phải đối mặt với một nguy cơ đáng sợ, lực lượng IS ở Al-Bab chắc chắn sẽ bị tiêu diệt. Đây chỉ còn là vấn đề thời gian và phụ thuộc năng lực chiến đấu của liên minh quân sự Lá chắn Euphrates.

Theo Thành Phong

Đất Việt