Thứ năm, 13/12/2018 - 20:17

Nga rút máy bay ném bom khỏi Venezuela sau màn “đấu khẩu” với Mỹ

Dân trí

Nga sẽ rút các máy bay ném bom Tu-160 khỏi Venezuela vào ngày mai 14/12, chỉ vài ngày sau khi điều động các máy bay đến đây diễn tập chung và vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, Nhà Trắng cho biết.


Máy bay ném bom Tu-160 của Nga ở sân bay Venezuela ngày 10/12. (Ảnh: AFP)

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga ở sân bay Venezuela ngày 10/12. (Ảnh: AFP)

Hãng tin The Hill dẫn thông cáo qua email của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 12/12 xác nhận, các máy bay ném bom Tu-160 của Nga sẽ trở lại căn cứ ở Nga vào ngày 14/12, chỉ 4 ngày sau khi tới Venezuela tham gia các hoạt động diễn tập chung.

“Chúng tôi đã trao đổi với các đại diện của Nga và được thông tin rằng, các máy bay quân sự của họ đến Venezuela trong tuần này sẽ trở về Nga vào thứ Sáu (14/12)”, bà Sanders cho biết.

Nga hiện chưa xác nhận thông tin trên.

Trước đó, truyền thông địa phương cho biết, hôm 10/12, Nga đã điều một biên đội gồm 2 máy bay ném bom Tu-160, một máy bay vận tải quân sự An-124 và một máy bay Il-62 đến Venezuela để tham gia diễn tập chung với Không quân Venezuela. Nga không nêu rõ liệu biên đội này sẽ lưu lại bao lâu để diễn tập cùng các máy bay của Không quân Venezuela.

Động thái trên diễn ra không lâu sau chuyến thăm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới Moscow nhằm củng cố quan hệ song phương giữa Nga và Venezuela.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích động thái này của Nga khi cho rằng đây là sự “phung phí công quỹ”.

Giới chức Nga và Venezuela đã “phản pháo” bình luận này của ông Pompeo, cáo buộc Mỹ đe dọa chủ quyền của Venezuela. Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza bình luận: “Thật phẫn nộ khi Mỹ đặt câu hỏi về quyền hợp tác an ninh và quốc phòng của chúng tôi với các quốc gia khác trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công khai đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela. Nếu muốn hợp tác, quý vị hãy dỡ bỏ trừng phạt Venezuela”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng chỉ trích bình luận của ông Pompeo là “không đúng phép ngoại giao” và “không thể chấp nhận được”. Ông Peskov đồng thời bác bỏ cáo buộc lãng phí ngân sách. Ông cho rằng Mỹ không xứng đáng đưa ra phán xét kiểu đó khi chỉ cần một nửa ngân sách quốc phòng Mỹ có thể đủ nuôi sống toàn bộ châu Phi.

Minh Phương

Theo The Hill