Thứ ba, 02/06/2015 - 05:38

Nga sẽ đóng tàu sân bay 5 tỷ USD có một không hai

Dân trí

Tư lệnh hạm đội Biển Bắc của Nga ngày 1/6 khẳng định, nước này đang triển khai một dự án đóng tàu sân bay trị giá 5,6 tỷ USD, dự kiến kéo dài 10 năm với các đặc điểm chưa từng có trên thế giới.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga hiện chủ yếu phục vụ huấn luyện (Ảnh: RT)
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga hiện chủ yếu phục vụ huấn luyện (Ảnh: RT)

Thông tin được đô đốc Vladimir Korolyov khẳng định với hãng thông tấn Itar-Tass ngày 1/6, kèm nhận định tàu sân bay mới sẽ giúp hải quân Nga hoạt động hiệu quả hơn

Dự án này, mang mật danh Dự án 23000E Storm, được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov.

“Xét đến việc hạm đội Biển Bắc thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau tại các khu vực đại dương xa xôi, sự hiện diện của một tàu sân bay trong hạm đội trong tương lai sẽ giúp thực thi các nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn”, vị đô đốc nói.

Hiện tại, tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov đang chịu trách nhiệm chính trong các cuộc diễn tập thực tiễn của các máy bay hoạt động trên tàu sân bay, ông Korolyov nói.

“Dù vậy trong tương lai, chúng tôi cần có một tổ hợp tàu sân bay đầy đủ trong hạm đội, vượt xa các phiên bản tương tự trên thế giới về tính năng. Điều này là cần thiết xét tới những thách thức và mối đe dọa đang xuất hiện trên thế giới”, vị đô đốc nói.

“Nếu chúng tôi nói về loại tàu sân bay mà hạm đội cần, nó cần là một chiếc có thể đáp ứng những đòi hỏi của tương lai chứ không phải hiện nay”, vị tư lệnh nói.

Ông Sergei Vlasov, lãnh đạo Cục thiết kế Nevskoye khẳng định chiếc tàu sân bay đầy hứa hẹn có thể phải tiêu tốn từ 1,8 tỷ USD tới 5,63 tỷ USD theo tỷ giá hối đoại hiện tại giữa đồng rúp và USD.

Quá trình phát triển tàu này sẽ cần tới 10 năm. Tuy nhiên, đến nay chưa có thông số chi tiết nào cho một chiếc tàu thuộc lớp này. Dù vậy, tàu sân bay đã được đưa vào chương trình đóng tàu của Nga cho tới năm 2050.

Thanh Tùng
Theo Tass

Mới nhất