Thứ ba, 27/11/2018 - 20:40

Nga sẽ xét xử 24 thủy thủ tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải

Dân trí

Một nhà hoạt động nhân quyền ở bán đảo Crimea cho biết Nga được cho là sẽ sớm đưa 24 thủy thủ Ukraine ra tòa xét xử trong vài ngày tới với cáo buộc xâm nhập trái phép hải phận.

Cận cảnh 3 tàu Ukraine bị Nga bắt giữ

Ba tàu hải quân của Ukraine bị Nga tạm giữ (Ảnh: Reuters)
Ba tàu hải quân của Ukraine bị Nga tạm giữ (Ảnh: Reuters)

Tass dẫn phát biểu ngày 27/11 của đại diện tổ chức nhân quyền Commissioner for Human Rights tại Crimea Lyudmila Lubina cho biết, tòa án thành phố Simferopol sẽ sớm có quyết định về hình thức giam giữ với 24 thủy thủ Ukraine trong khoảng 2 ngày tới.

“Một điều tra viên nói với tôi rằng biện pháp giam giữ những thủy thủ sẽ được ấn định vào hôm nay hoặc ngày mai”, bà Lubina nói.

Đài truyền hình 112 của Ukraine đưa tin, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev ngày 26/11 nói rằng thuyền trưởng và thủy thủ đoàn Ukraine đang bị tạm giữ và chờ hầu tòa. Quan chức này cho biết những người này sẽ bị xét xử thích đáng.

Ngoài ra, bà Lubina cho biết những thủy thủ Ukraine sẽ được nhận sự hỗ trợ đầy đủ về mặt pháp lý. “Họ là người nước ngoài và việc phân công luật sư bào chữa cho họ là điều bắt buộc. Họ phải được hỗ trợ pháp lý”, bà Lubina nói, nhấn mạnh rằng các nhà điều tra Nga phải có nhiệm vụ tìm luật sư.

Bà Lubina cho hay sức khỏe và tính mạng của các thủy thủ Ukraine không bị đe dọa. Ngoài ra, bà cho biết trong số 24 người, có 3 binh nhì với người trẻ nhất sinh năm 1999. Bà nói rằng những thủy thủ được đưa tới bệnh viện chữa trị dường như thuộc lực lượng quân thường trực Ukraine.

Lãnh đạo lực lượng An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak ngày 27/11 xác nhận rằng trong số 24 người mà Nga đang tạm giam có một số người là quan chức tình báo. Ông Hrytsak cho biết những sĩ quan này đến từ đơn vị phản gián quân sự của SBU.

Phía SBU nói rằng họ sẽ làm mọi biện pháp có thể trong tầm khả năng để tác động giúp các thủy thủ sớm được hồi hương.

Nga cáo buộc 3 tàu hải quân Ukraine ngày 25/11 đã xâm nhập trái phép vào hải phận nước này ở khu vực eo biển Kerch và liên tục phớt lờ cảnh báo từ phía lực lượng An ninh Nga (FSB). Vì vậy, Nga đã sử dụng vũ khí để trấn áp các tàu Ukraine. Ba thủy thủ đã bị thương nhẹ và sau đó được điều trị y tế.

Moscow cũng giữ 3 tàu hải quân của Kiev. Ukraine và các nước phương Tây đã lên tiếng kêu gọi Nga lập tức thả thủy thủ và tàu Ukraine, và các bên cần kiềm chế để tránh leo thang tình hình.

Quốc hội Ukraine ngày 26/11 đã thông qua lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các khu vực giáp Nga gồm khu vực giáp biển Azov và biển Đen, cùng một phần biên giới với vùng Transnistria của Moldova - nơi các binh sĩ Nga đóng quân.

Đức Hoàng

Tổng hợp