Thứ sáu, 25/11/2016 - 20:00

Nga sợ bộ binh tấn công S-400 tại Kaliningrad

Đề phòng bị tấn công từ trên bộ vào các hệ thống S-400 và Iskander-M tại Kaliningrad, Nga đã quyết định dùng đến robot chiến đấu Platform-M.

Thông tin về quyết định triển khai này được Forces TV ngày 23/11 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga vừa triển khai robot Platforma-M và IBS để bảo vệ cơ sở quân sự, các tổ hợp tên lửa S-400 và Iskander-M tại vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Trước khi nhận nhiệm vụ làm vệ sĩ cho tên lửa phòng không và đạn đạo tại Kaliningrad, hồi cuối năm 2015, robot Platform-M từng khiến phiến quân IS tại tỉnh Latakia của Syria khiếp sợ.

Robot chiến đấu Platform-M.
Robot chiến đấu Platform-M.

Chỉ sau 20 phút tấn công của Platform-M, các chiến binh IS đã hỗn loạn tháo chạy, bỏ lại vũ khí trang bị. Trên cao điểm 754,5 vùng núi Latakia, các binh sĩ Syria đếm được 70 tay súng thiệt mạng, quân đội Syria không có tổn thất, 4 người bị thương nhẹ.

Robot Platform-M được Viện Nghiên cứu Công nghệ-Khoa học tiến bộ Izhevsk phát triển và đã được công bố công khai lần đầu tại Kaliningrad nhân dịp diễu hành quân sự trong Lễ kỷ niệm chiến thắng lần thứ 69 trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nga (năm 2014).

Với sự xuất hiện của Platform-M có thể đem lại rất nhiều hoạt động hiệu quả như việc thu thập thông tin tình báo, tuần tra, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động hoặc cố định, góp phần bảo vệ các cứ điểm quan trọng.

Theo thông tin được Nga tuyên bố, Platform-M có kích thước nhỏ gọn (dài 1,6 m, ngang 1,2 m và cao 1,2 m), nặng từ 800 kg đến 1 tấn, mang được khối lượng hơn 300 kg, di chuyển quãng đường 1,5 km với vận tốc 12 km/h, hoạt động liên tục 10 giờ.

Robot Platform-M được trang bị các vũ khí chiến đấu khủng như súng máy 7,62mm và súng phóng lựu, có thể tiêu diệt mục tiêu qua hệ thống điều khiển tự động và bán tự động cùng sự hỗ trợ của hệ thống quang-điện tử và định vị trinh sát radio.

Đặc biệt, vũ khí chủ lực của robot Platform-M là 4 quả tên lửa chống tăng Kornet, hệ thống quan sát quang điện tử, camera…

Platform-M sẽ trở thành một loại vũ khí tự động lọt vào tầm ngắm của Nga trong việc bố trí lực lượng bảo vệ các căn cứ quân sự, vũ khí chiến lược như các hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và tác chiến tốt trên chiến trường.

Clip robot Platform-M suýt đè chết người hồi tháng 9/2016:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt