Nga soán ngôi số một trong cuộc đua vũ khí siêu thanh?

Giới nghiên cứu cho rằng, các cường quốc từ lâu đã “âm thầm” chạy đua phát triển vũ khí thế hệ mới và giờ đây ngôi vị dẫn đầu thuộc về Nga.
>>Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu thanh
>>Mỹ thừa nhận đứng sau Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

Theo giới quan sát, cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh diễn ra “âm thầm” từ cuối năm 2013. Tuy nhiên, ngày 24/12/2019 vừa qua, Tổng thống Nga V. Putin công bố, Moscow “dần trở thành quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí siêu thanh”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nga dẫn đầu thế giới trong việc phát triển thế hệ vũ khí mới, thay vì phải bám đuổi Mỹ như chế tạo bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước đây.

Nga soán ngôi số một trong cuộc đua vũ khí siêu thanh? - 1

Máy bay đánh chặn MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. (Ảnh: Sputnik).

Từ ngang tài ngang sức...

Hồi cuối năm 2013, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga là ông Boris Obnosov cho biết, sự phát triển của tên lửa siêu thanh ở Nga và Mỹ hiện ở mức độ tương đương nhau, tuy nhiên, kế hoạch triển khai của Moscow có thể sẽ nhanh chóng biến các Hệ thống phòng thủ tên lửa (BMD) của Mỹ trở nên lỗi thời, thậm chí “quá đát”.

Ngày 20/1/2015, ông Boris Obnosov đã công bố với tạp chí “Defense of Russia” của Nga rằng: Các nhà khoa học Nga đã phát minh ra được công thức nhiên liệu đặc biệt, tạo điều kiện cho các tên lửa siêu thanh của Nga có thể bay nhanh hơn gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.

Các chuyên gia nhận định, Nga đã vượt qua những thách thức về kỹ thuật, công nghệ bởi vì, bay với tốc độ siêu thanh là nhiệm vụ khó khăn nhất cho các hãng nghiên cứu và chế tạo. Tốc độ càng cao thì độ phức tạp sẽ tăng theo cấp số nhân. Đòi hỏi phải có vật liệu siêu bền, chịu nhiệt tốt, cọ xát không khí cao, khí động học phải siêu chuẩn...

Ông Boris Obnosov giải thích thêm, Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga thành lập từ năm 2002 bao gồm 26 công ty, chủ yếu sản xuất tên lửa và bom dẫn đường. Năm 2014, Tập đoàn này có doanh thu lớn nhất tại Nga, doanh thu tăng tới 118%.

Trong năm 2013, Trung Quốc cũng đã cho thử nghiệm siêu tên lửa được gọi là Wu-14, đưa nước này lọt vào “câu lạc bộ” nghiên cứu siêu tên lửa cùng với Washington và Moskva. Bắc Kinh còn cho biết tên lửa siêu thanh của họ có thể bắn được cả từ mặt đất, trên không và có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên phạm vi toàn cầu chỉ trong vòng 60 phút. Ấn Độ và Anh Quốc khi đó cũng đạt được những tiến bộ đáng kể.

Một trong những tuyên bố của ông Anatoly Serdyukov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đó đã gây sự chú ý của giới nghiên cứu rằng: “Hệ thống phòng không-vũ trụ Nga (ASD) có thể đánh chặn tất cả các loại tên lửa siêu thanh trên thế giới”. Điều tiên đoán mang tính khẳng định đó nay đã trở thành hiện thực.

Đến soán ngôi dẫn đầu...

Hãng AP trích dẫn lời của Tổng thống Nga V. Putin rằng: “Giờ chúng ta (tức Nga) đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại, khi họ (tức Mỹ) đang phải bám đuổi chúng ta. Chưa có nước nào sở hữu vũ khí siêu thanh (hoàn chỉnh), chứ đừng nói là loại vũ khí siêu thanh có tầm bắn xuyên lục địa”.

Tổng thống V. Putin còn cho biết, trong tháng này (tức tháng 12/2019) Moscow sẽ triển khai Trung đoàn đầu tiên được trang bị tổ hợp phương tiện siêu thanh Avangard, một loại vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh. “Đây là vũ khí của tương lai, có khả năng vượt qua tất cả những hệ thống tên lửa phòng thủ của hiện tại, cũng như tương lai”.

Khi được hỏi về tuyên bố nêu trên của Tổng thống Nga V. Putin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Carver viết trên email rằng: “Chúng tôi đã thấy báo cáo trên, nhưng chưa có dấu hiệu gì đáng lo ngại về tuyên bố của phía Nga”.

Trước đó, Nhà Trắng đã từng nhiều lần cảnh báo Quốc hội Mỹ về những loại vũ khí siêu thanh được phát triển bởi Nga và Trung Quốc, do những vũ khí này rất khó có thể theo dõi và đánh chặn. Giới chức quân sự Mỹ đã từng thảo luận về việc lắp đặt các bộ cảm biến trên không gian để có thể phát hiện tên lửa đối phương nhanh hơn, đặc biệt mối đe dọa từ những vũ khí siêu thanh tiên tiến.

Và cuộc rượt đuổi tăng tốc

Theo giới quan sát, Lầu Năm Góc cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển nhiều vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây, hồi tháng 8/2019 Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, “có lẽ đây chỉ là vấn đề trong một vài năm” Mỹ cũng sẽ sở hữu loại vũ khí này. Ông Esper nói thêm, lĩnh vực này là ưu tiên của quân đội Mỹ trong kế hoạch phát triển khả năng bắn tầm xa mới.

Được biết, hồi cuối năm 2013, Dự án phát triển hệ thống “Tấn công toàn cầu tức thì” hé lộ. Theo đó, Mỹ có thể đưa các vũ khí tầm xa tới bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không phải bay qua các quốc gia thù địch. “Vũ khí siêu thanh tiên tiến” (AHW) khi đó đã thử nghiệm thành công lần đầu tiên, phóng từ một căn cứ quân sự ở Hawaii đánh trúng mục tiêu trên một hòn đảo ở Thái Bình Dương cách xa 3.700 km chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.

Giới chuyên gia khi đó cho rằng, nếu chương trình thành công thì Mỹ có thể tấn công các mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ với độ chính xác tuyệt đối và tới Nga chỉ mất 16 phút. Dự án còn tham vọng là tiêu diệt mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng 30 phút. Giới chức Mỹ nhận xét: “Phóng thử thành công X-51A Waverider giống như là bước nhảy vọt từ máy bay cánh quạt sang máy bay phản lực sau Thế chiến II”.

Tên lửa X-51A Waverider có tốc độ 6.438 km/h, gấp 6 lần tốc độ âm thanh; tên lửa Falcon HTV-2, có tốc độ bay 23.000 km/h; tên lửa AHW trong Dự án “tấn công toàn cầu tức thì” có thể bay tới bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần bay qua các quốc gia thù địch. Tuy nhiên, lần thử nghiệm vào năm 2015 tên lửa này đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Về lý thuyết, với X-51A Waverider, Falcon HTV-2 và AHW thì bất cứ nơi đâu, và bất cứ lúc nào, các mục tiêu trên thế giới đều có thể nằm trong tầm ngắm của quân đội Mỹ. Mỹ sẽ sử dụng các loại tên lửa siêu thanh này cho mục đích chiến tranh thì sẽ khó có loại vũ khí nào có khả năng “bắn hạ” chúng.

Quốc hội Mỹ khi đó đã thông qua ngân sách chi cho chương trình phát triển tên lửa siêu thanh (X-51A Waverider, Falcon HTV-2, và AHW), đồng thời bày tỏ lo ngại về lần thử nghiệm thiết bị đẩy siêu thanh mang tên lửa hạt nhân của Trung Quốc hồi đầu năm 2014.

Vì thế, giới nghiên cứu công nghệ quân sự-quốc phòng và dư luận cho rằng, các cường quốc từ lâu đã “âm thầm” chạy đua nghiên cứu và phát triển vũ khí thế hệ mới. Và giờ đây ngôi vị dẫn đầu đã thuộc về Nga. Tuy nhiên, cuộc rượt đuổi chắc chắn sẽ tăng tốc và ai sẽ đuổi kịp và vượt Nga, câu trả lời vẫn còn đang ở phía trước.

Theo Nguyễn Nhâm

VOV

MỚI NHẤT
Núi lửa Philippines phun tro bụi cao 1 km, 8.000 dân được lệnh sơ tán
Núi lửa Philippines phun tro bụi cao 1 km, 8.000 dân được lệnh sơ tán

(Dân trí) - Một núi lửa ở miền nam thủ đô Manila, Philippines hôm nay đã phun khói bụi cao khoảng 1 km, khiến giới chức phải ra lệnh sơ tán khoảng 8.000 dân sống gần miệng núi lửa.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:55

Hoàng tử William lên tiếng về quyết định sốc của em trai
Hoàng tử William lên tiếng về quyết định sốc của em trai

(Dân trí) - Hoàng tử William rất buồn về những căng thẳng với em trai - Hoàng tử Harry - trước cuộc họp khẩn vài ngày mai do Nữ hoàng Anh Elizabeth II triệu tập để quyết định về tương lai của vợ chồng Hoàng tử Harry, sau khi cặp đôi này đột ngột tuyên bố rút khỏi hoàng gia, báo Guardian đưa tin.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:54

Đặc nhiệm Mỹ kéo thi thể tướng Iran ra khỏi xe sau khi nã tên lửa
Đặc nhiệm Mỹ kéo thi thể tướng Iran ra khỏi xe sau khi nã tên lửa

(Dân trí) - Đặc nhiệm Mỹ là bên đầu tiên đến hiện trường vụ không kích giết chết tướng Iran Qassem Soleimani ở Baghdad, chỉ từ 1-2 phút sau khi vụ việc diễn ra, nhằm thực hiện việc nhiệm vụ chụp ảnh để “đánh giá thiệt hại” và xác minh danh tính tư lệnh đội đặc nhiệm Quds.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:44

Iraq cân nhắc mua “rồng lửa” S-400 của Nga giữa lúc Trung Đông căng thẳng
Iraq cân nhắc mua “rồng lửa” S-400 của Nga giữa lúc Trung Đông căng thẳng

(Dân trí) - Baghdad đang cân nhắc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trong bối cảnh Trung Đông đang đối mặt với các căng thẳng leo thang dồn dập thời gian qua.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 03:52

Quân nhân Mỹ  kể về "phép màu" trong vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Iraq
Quân nhân Mỹ kể về "phép màu" trong vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Iraq

(Dân trí) - Các quân nhân Mỹ tận mắt chứng kiến vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Al-Asad ở Iraq cho biết việc lực lượng Washington không chịu thiệt hại về người được xem như là “phép màu” vì tên lửa rơi dồn dập, chỉ cách nơi các binh sĩ trú ẩn vài mét.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 03:37

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran
Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran

(Dân trí) - Một nhà báo Ukraine đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên được cho là chụp lại phần xác máy bay Boeing 737 còn sót lại sau khi bị tên lửa Iran bắn nhầm. Thảm kịch hàng không đã dẫn tới cái chết của 176 người.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:42

Thủ tướng Canada nghi vụ Iran bắn nhầm máy bay có thể không phải tai nạn
Thủ tướng Canada nghi vụ Iran bắn nhầm máy bay có thể không phải tai nạn

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng vụ Iran bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine làm 176 người chết có thể không phải là vô tình như thông báo của chính quyền Tehran. Ông Trudeau cam kết sẽ có câu trả lời cho mọi câu hỏi được đặt ra xoay quanh thảm kịch này.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:29

Mỹ có thể đã dọa đáp trả Iraq nếu bị buộc rút quân
Mỹ có thể đã dọa đáp trả Iraq nếu bị buộc rút quân

(Dân trí) - Mỹ được cho đã cảnh báo Iraq rằng Baghdad có thể mất quyền tiếp cận với tài khoản ngân hàng của họ tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nếu Iraq buộc Washington phải rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:21

Người Iran biểu tình đòi lãnh đạo từ chức sau vụ bắn nhầm máy bay
Người Iran biểu tình đòi lãnh đạo từ chức sau vụ bắn nhầm máy bay

(Dân trí) - Người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Tehran kêu gọi lãnh tụ tối cao Khamenei từ chức, sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine, làm 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:54

Đại sứ Anh ở Iran bị Tehran bắt giữ, London nổi giận
Đại sứ Anh ở Iran bị Tehran bắt giữ, London nổi giận

(Dân trí) - Đại sứ Anh ở Iran Robert Macaire đã bị phía Tehran bắt hơn 1 giờ đồng hồ vì bị nghi liên quan tới vụ biểu tình phản đối chính phủ Iran, sau khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine làm 176 người chết. Phía London đã lên tiếng phản đối động thái này.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:15

Việt Nam chủ trì họp Ủy ban ASEAN tại New York
Việt Nam chủ trì họp Ủy ban ASEAN tại New York

Cuộc họp nhất trí sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy hình ảnh và sự tham gia tích cực của ASEAN tại Liên Hợp Quốc.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:08

Loại tên lửa bị nghi bắn nhầm máy bay chở 176 người
Loại tên lửa bị nghi bắn nhầm máy bay chở 176 người

(Dân trí) - Tên lửa Tor-M1 được cho là vũ khí mà Iran đã sử dụng khi bắn nhầm máy bay thương mại của hãng Ukraine International Airlines (UIA), khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử người đứng đầu hòn đảo, tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:51

Tư lệnh Iran nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine
Tư lệnh Iran nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

(Dân trí) - Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran Amir Ali Hajizadeh đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:21

Phản ứng của các nước sau khi Iran nhận bắn nhầm máy bay chở 176 người
Phản ứng của các nước sau khi Iran nhận bắn nhầm máy bay chở 176 người

(Dân trí) - Ukraine, Canada, Nga là những nước đầu tiên lên tiếng sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay thương mại của hãng Ukraine International Airlines (UIA) khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:03

6 vụ máy bay chở khách từng trúng tên lửa
6 vụ máy bay chở khách từng trúng tên lửa

(Dân trí) - Trước vụ Iran thừa nhận phóng tên lửa bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine làm 176 người chết, thế giới từng chứng kiến 6 máy bay bị tên lửa bắn trúng trong khi đang bay trên không trung.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 05:30

Điều gây khó hiểu trong vụ Iran bắn nhầm máy bay làm 176 người chết
Điều gây khó hiểu trong vụ Iran bắn nhầm máy bay làm 176 người chết

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng có một sự khó hiểu khi Iran không đóng cửa không phận hoặc cấm máy bay thương mại sau khi họ mới tấn công căn cứ có quân Mỹ ở Iraq vào cùng ngày. Kết quả là, quân đội Iran đã bắn nhầm chiếc máy bay Boeing khiến 176 người chết.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:16

Tổng thống Trump nói xứng đáng được giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump nói xứng đáng được giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông xứng đáng được giải Nobel Hòa bình năm ngoái vì đã giúp tạo ra thỏa thuận hòa bình cho Ethiopia.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:40

Cảnh máy bay Ukraine chở 176 người nổ tung sau khi bị Iran bắn nhầm
Cảnh máy bay Ukraine chở 176 người nổ tung sau khi bị Iran bắn nhầm

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy khoảnh khắc máy bay của hãng United International Airlines (UIA) nổ tung thành các mảnh vỡ khi lao xuống một khu đất trống gần Tehran, Iran.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:54

Lời nói cuối cùng của phi công máy bay Ukraine trước khi bị Iran bắn rơi
Lời nói cuối cùng của phi công máy bay Ukraine trước khi bị Iran bắn rơi

(Dân trí) - Iran đã thừa nhận đã vô tình bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1. Các dữ liệu điều tra bắt đầu được tiết lộ, trong đó có lời thoại cuối cùng của phi công chiếc máy bay xấu số.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:49

Khối tài sản 30 triệu USD của vợ chồng Hoàng tử Anh Harry đến từ đâu?
Khối tài sản 30 triệu USD của vợ chồng Hoàng tử Anh Harry đến từ đâu?

(Dân trí) - Khối tài sản 30 triệu USD mà vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận sau khi họ tuyên bố rời gia đình Hoàng gia và hướng tới độc lập tài chính.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:22

Hứng chỉ trích vì miễn phí cà phê trọn đời cho vợ chồng Hoàng tử Harry
Hứng chỉ trích vì miễn phí cà phê trọn đời cho vợ chồng Hoàng tử Harry

(Dân trí) - Một chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng của Canada đã vấp phải chỉ trích sau khi tuyên bố sẽ miễn phí cà phê trọn đời cho vợ chồng Hoàng tử Anh Harry nếu họ định cư tại Canada.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:16

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết
Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết

(Dân trí) - Iran hôm nay cho biết, quân đội nước này đã “vô tình” bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine sáng ngày 8/1, khiến 176 người chết.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:02

Trung Quốc có thể “ngư ông đắc lợi” trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Iran
Trung Quốc có thể “ngư ông đắc lợi” trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran được cho là mối lo ngại với các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vì ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ, nhưng mở ra cho Trung Quốc những cơ hội ngoại giao và lợi ích chiến lược.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:46