Nga - Syria đang hụt hơi sau trận chiến Aleppo?

Nga muốn rút khỏi Syria thì chỉ còn cách cải tổ, xây dựng lại cơ cấu, tổ chức Quân đội Syria lên chính quy, tập trung, thống nhất.
>>Vì sao Nga - Syria thắng giòn giã tại Aleppo?
>>Cấp vũ khí mới, Nga - Syria thay đối chiến thuật

Nhìn sang chiến dịch giải phóng Mosul của Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã rơi vào bế tắc như thế nào thì mới hiểu hết tầm vóc chiến thắng của Nga-Syria tại Aleppo.

Vậy sau chiến thắng Aleppo thì tình hình quân sự chính trị sẽ diến biến ra sao?

Giao ban tác chiến chiến trường

1. Tình hình quân nổi dậy và IS

Sau khi mất Aleppo thì sức chiến đấu của các nhóm nổi dậy chống chính phủ đã giảm sút nhiều. Họ mất ý chí chiến đấu, mất vị trí đứng chân chiến lược, mất sự tài trợ, hậu thuẫn… cho nên khả năng tổ chức các trận tấn công lớn là rất khó xảy ra. Ít nhất họ phải có thời gian để củng cố lực lượng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng proxy FSA đang tấn công đánh chiếm Al-Bab từ tay IS. Tuy nhiên, họ đã phải lùi lại khi vấp phải kháng cự mạnh của IS.

Chiến dịch Lá chắn Euphrates đã chịu thất bại lớn nhất kể từ khi tiến hành có nhiều nguyên nhân, trong đó, theo sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có 40 trong số 400 chiến binh FSA là tham gia cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, còn lại đã bỏ chạy khi giáp mặt với IS.

Qua đây mới thấy rõ ý chí chiến đấu của lực lượng “đối lập ôn hòa” nói chung nó cao như thế nào. Nổi loạn, bạo loạn, nó khác với đối mặt với nhau trên chiến trường, nơi mà chiến thắng chỉ dành cho những người chiến đấu vì lý tưởng.

Đây là gánh nặng đặt trên vai Ankara đã buộc họ phải đưa thêm lực lượng vào Syria và tất nhiên, nguy cơ là Ankara càng đi gần đến vũng lầy Syria. Đồng thời đây cũng là căn cứ để Ankara có một giải pháp chính trị cho tình hình nếu như không muốn sa vào bãi lầy Syria.

Lực lượng khủng bố IS. IS đã yên tâm tại Mosul khi chắc chắn không bị Mỹ-Iraq tấn công mạnh, IS lợi dụng khi lực lượng thiện chiến của Syria tập trung vào Aleppo đã mở các trận tấn công vào quân đội Syria không chỉ tại Palmyra mà còn các nơi khác một cách dồn dập.

Có thể nói IS đang ở thế tấn công chứ không phải thế co cụm, phòng ngự. Tấn công trên mặt trận Iraq, Syria và tấn công khủng bố trên khắp Trung Đông và thậm chí sang cả nước Đức. Có vẻ như IS đang thể hiện vị thế của mình hay “con bài tẩy IS” chính thức được ai đó sử dụng?

2. Tình hình Nga-Syria

Đương nhiên, “không có bữa trưa nào miễn phí”, lực lượng mặt đất tham gia chiến dịch giải phóng Aleppo cũng bị “trầy vi tróc vảy”. Đây là những lực lượng thiện chiến, trung thành nhất của chính quyền Syria, cũng phải chịu tổn thất không nhỏ.

Nga và lực lượng đồng minh mặt đất như quân đội Syria, Hezbollah, Iran đang căng lực lượng để thực hiện 2 nhiệm vụ bảo vệ Aleppo và chống trả các cuộc tấn công của IS, trong đó bảo vệ Aleppo là nhiệm vụ tối quan trọng, ưu tiên hàng đầu.

Lực lượng mặt đất của Nga sau khi giải phóng Aleppo, bảo vệ Aleppo, đã trở nên mỏng manh trên chiến trường Syria rộng lớn, trong khi cơ cấu, tổ chức chưa được củng cố, cải tổ, nâng cấp, đã tỏ ra lúng túng trước các đòn tấn công của IS.

Hiện nay thế trận của Nga-Syria được xác định là thế trận phòng ngự.

Hoạt động của Nga-Syria tiếp theo là gì?

Đừng vội nghĩ rằng sau chiến thắng Aleppo là Nga-Syria sẽ phát triển tiếp vào Idlib hay giải phóng lại Palmyra… Muốn có điều này thì Nga-Syria phải giải quyết xong 2 nhiệm vụ quan trọng.

Thứ nhất là phải bảo vệ bằng được Aleppo.

Thất bại tại Aleppo không phải chỉ là thất bại của các nhóm nổi dậy và al-Nusra mà còn là của Mỹ và phương Tây. Vì thế, trong khi lực lượng mỏng thì phải co về phòng thủ bảo vệ kết quả thì Nga-Syria phải thực hiện một chiến thuật mới, an toàn, tránh sa lầy cho quân đội Nga.

Đó là, mặt trận giao quân đội Syria, hậu phương, lực lượng “gìn giữ hòa bình” của Nga đảm nhiệm. Có nghĩa là, phía sau, dưới đất có quân đội Nga, phía trước tham gia tấn công trực tiếp phiến quân, là lực lượng mặt đất mũi nhọn, đi đầu.

Đến đây thì mọi thắc mắc khó hiểu khi Nga điều 2 tiểu đoàn thiện chiến quen tác chiến đường phố sang Aleppo làm nhiệm vụ đã lên đường. Họ có nhiệm vụ bảo vệ trước các đòn tấn công từ phía Idlib nếu có và giữ gìn an ninh trật tự cho Aleppo.

Lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã đến Aleppo
Lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã đến Aleppo

Thứ hai là nhanh chóng bổ sung, điều chỉnh, tổ chức lực lượng Syria.

Chiến thắng Aleppo đã khích động tinh thần của quân dân Syria lên cao, là một điều kiện thuận lợi cho Assad bổ sung lực lượng. Lệnh tổng động viên của chính quyền Assad vừa ban ra sẽ có tác dụng. Đó là lý do vì sao Assad ban hành lệnh tổng động viên vào thời điểm này thay vì trước đây.

Quân đội Syria nói riêng và lực lượng vũ trang Syria nói chung là một lực lượng thiếu tập trung và không thống nhất tất cả trên các mặt từ chỉ huy tham mưu, huấn luyện chiến đấu cho đến tổ chức lực lượng như tuyển quân, mua sắm trang bị…

Không tổ chức sắp xếp lại thành một đội quân chính quy, thống nhất chỉ huy tham mưu từ trung ương đến đơn vị cơ sở thì Assad sẽ không làm được gì nếu thiếu quân đội Nga. Do vậy, Nga muốn rút khỏi Syria thì chỉ còn cách cải tổ, xây dựng lại cơ cấu, tổ chức này.

Thất bại tại Palmyra là một bài học quý giá cho Nga-Assad đánh giá nhìn nhận về các lực lượng địa phương, được coi như các nhóm quân sự ủng hộ chính phủ, khi được giao “tài sản” cho họ canh giữ. Rõ ràng lực lượng con Hổ (Tigers), Lữ đoàn diều hâu sa mạc… không kham nổi tất cả.

Tuy nhiên, xây dựng một quân đội không phải ngày một ngày hai, trong khi tình hình “nước sôi lửa bỏng” thế này thì tìm kiếm một giải pháp hòa bình Syria để tập trung lực lượng đối phó với IS là sách lược khôn ngoan nhất.

Đó chính là lý do vì sao sau chiến thắng Aleppo, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất ngừng bắn với các nhóm nổi dậy, thỏa thuận tìm một giải pháp hòa bình chỉ với 3 quốc gia Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Những biến động lớn của thế giới năm 2016
Những biến động lớn của thế giới năm 2016

(Dân trí) - Thế giới đã trải qua năm 2016 với những biến động mang tính lịch sử. Nếu châu Âu chao đảo vì quyết định "Brexit" của Anh thì nước Mỹ sốc với chiến thắng của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong một năm qua.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:20

Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga
Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga

(Dân trí) - Phi công lái chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen cuối tuần qua đang trở thành tâm điểm chú ý khi giới chức nước này cho rằng giả thuyết chính khiến máy bay gặp nạn là do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:13

Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"
Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế quy tụ nhiều quốc gia thành viên nhất thế giới, chỉ là một “câu lạc bộ” cho mọi người tới tụ tập vui vẻ cùng nhau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:19

Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông
Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Báo Fox News dẫn lời giới chức quân sự Mỹ nói rằng, giới tình báo nước này cho rằng Trung Quốc chuẩn bị trắng trợn đưa "hàng trăm" tên lửa đất đối không đến các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong các tháng tới.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:32

Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ
Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của nước này một ngày nào đó sẽ đi vào vùng biển ngoài khơi của Mỹ, sau khi các bên dành sự quan tâm đặc biệt cho sự xuất hiện của tàu này ở khu vực phía nam Đài Loan và Biển Đông hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:55

Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump
Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3, ông sẽ đánh bại Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:08

Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải
Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải

(Dân trí) - Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy máy bay chở đội bóng Brazil Chapecoense rơi ở vùng núi Colombia hồi tháng trước khiến 71 người thiệt mạng là do cạn nhiên liệu và quá tải.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:48

Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga
Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga

Trong cuộc họp với Bộ Quốc phòng tại Điện Kremlin mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tiến độ hiện đại hóa các quân binh chủng của Quân đội Nga đang diễn ra đúng kế hoạch và tiềm lực quốc phòng của Nga hiện đảm bảo cho Nga có thể chiến thắng bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:00

Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng
Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng

(Dân trí) - Một người đàn ông trẻ tuổi ở miền nam Trung Quốc đã bị bắt sau khi dùng máy xúc để phá nát các cây ATM tại một ngân hàng để trộm tiền vào hôm qua 25/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:10

Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga
Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga

(Dân trí) - Các thợ lặn của Nga đã tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân của máy bay quân sự Tu-154 gặp nạn hôm qua 25/12 ở Biển Đen, BBC dẫn lời giới chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:33

"Công thức mang tính cách mạng nhất" giải quyết khủng hoảng Syria
"Công thức mang tính cách mạng nhất" giải quyết khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp tại Moskva đã đi đến thống nhất phương án giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Điều đáng chú ý là cuộc họp này không có mặt đại diện của Mỹ cũng như đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt đón Noel 2016 an lành và đầm ấm
Người Việt đón Noel 2016 an lành và đầm ấm

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ kéo dài cuối năm đón Giáng sinh và năm mới lần này, nhìn chung người Việt ở Đức cũng như ở các nước láng giềng ... đều đã được khích lệ tinh thần vì thấy "chặng đầu" Noel diễn ra an toàn, vui vẻ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:00

Những khoảnh khắc hài hước của các lãnh đạo thế giới
Những khoảnh khắc hài hước của các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hài hước của các nhà lãnh đạo thế giới trong năm 2016 đã được các phóng viên khắp thế giới ghi lại.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:33

Ông Obama: Trở thành Tổng thống Mỹ là đặc ân của cuộc đời
Ông Obama: Trở thành Tổng thống Mỹ là đặc ân của cuộc đời

(Dân trí) - Trong một chuyến thăm ở Hawaii nhân dịp lễ Giáng sinh, Tổng thống Barack Obama ngày 25/12 chia sẻ rằng được nắm giữ cương vị tổng tư lệnh của nước Mỹ trong suốt 8 năm qua là một “đặc ân” của cuộc đời ông.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:12

Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo
Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo

Quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi trước các nhóm khủng bố IS, al-Nusra và phiến quân đối lập ở khu vực nông thôn Damascus và phía đông tỉnh Aleppo.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:00

Trung Quốc bắt hàng trăm người nghi liên quan tới hoạt động mại dâm
Trung Quốc bắt hàng trăm người nghi liên quan tới hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Cơ quan công an thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/12 thông báo đã bắt giữ hàng trăm người nghi liên quan đến đường dây tổ chức hoạt động mại dâm.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:57

Thủ tướng Hun Sen đề nghị ông Trump xóa nợ 300 triệu USD cho Campuchia
Thủ tướng Hun Sen đề nghị ông Trump xóa nợ 300 triệu USD cho Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị chính quyền mới của nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Donald Trump, xóa món nợ lên đến khoảng 300 triệu USD từ thời chiến tranh cho Campuchia.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:20

Đốm sáng lạ nghi là của máy bay Nga Tu-154 vào thời khắc cuối cùng
Đốm sáng lạ nghi là của máy bay Nga Tu-154 vào thời khắc cuối cùng

(Dân trí) - Video do camera giám sát ghi lại cho thấy một đốm sáng lạ xuất hiện dọc bờ biển Sochi (Nga) trùng với khoảng thời gian máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen hôm qua 25/12, làm dấy lên đồn đoán đó có thể là từ chiếc máy bay xấu số này, trang tin RenTV cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:06

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan
Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan

(Dân trí) - Một nhóm tàu chiến do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu hôm nay 26/12 đã đi qua vùng biển ở phía nam Đài Loan và đi về hướng tây nam.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:34

Tên lửa hành trình Mỹ chốt chặn Nga tại Baltic
Tên lửa hành trình Mỹ chốt chặn Nga tại Baltic

Mỹ và Ba Lan đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER với mục đích để đối phó Nga.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:00

Không quân Anh tiếp tục dội bom diệt IS ở Raqqa, Syria
Không quân Anh tiếp tục dội bom diệt IS ở Raqqa, Syria

Không quân Anh - một phần của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đang nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố Nhà nướcHồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, bằng cách tăng cường các cuộc dội bom vào mục tiêu của chúng ở thành phố Raqqa.

Thứ hai, 26/12/2016 - 01:00

Nga - Trung khởi công cầu nối biên giới sau 28 năm đàm phán
Nga - Trung khởi công cầu nối biên giới sau 28 năm đàm phán

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng cây cầu bắc qua sông Amur, nối liền thành phố Blagoveshchensk ở khu vực Viễn Đông của Nga với thành phố Hắc Hà ở đông bắc Trung Quốc, sau 28 năm đàm phán.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:18

[Infographics] Toàn cảnh máy bay quân sự Nga rơi xuống biển Đen
[Infographics] Toàn cảnh máy bay quân sự Nga rơi xuống biển Đen

Máy bay Tu-154 xuất phát từ sân bay Adler ở Sochi lúc 5 giờ 20 (9 giờ 20 giờ Hà Nội) sáng 25/12, trên đường đến tỉnh Latakia của Syria, đã biến mất khỏi màn hình radar của cơ quan kiểm soát không lưu khoảng 20 phút sau khi cất cánh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:15