Nga-Syria ngừng bắn, tránh đối đầu với 100.000 quân đối lập?

Sau thỏa thuận ngừng bắn, người ta mới giật mình về số lượng quân khổng lồ trên 100.000 người của các nhóm khủng bố và đối lập ôn hòa Syria.
>>Vì sao đang đà thắng Aleppo, Nga-Syria vội chấp nhận ngừng bắn?
>>Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực

Nga và Syria thực hiện chiến lược “Vừa đánh-vừa đàm”

Vừa qua, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với chính quyền Syria đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với các phe nhóm đối lập kể từ ngày 30/12, trừ 2 tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Jabhat Fateh Al-Sham (tức al-Nusra Front - chi nhánh al-Qaeda Syria mới đổi tên).

Sau khi ngừng bắn, bên cạnh việc vẫn tiếp tục đánh 2 tổ chức khủng bố trên, chính quyền Syria và các phe nhóm đối lập sẽ tiếp tục tiến trình chính trị, đàm phán chấm dứt hoàn toàn xung đột, mang lại hòa bình cho Syria.

Bên cạnh đó, tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng được bảo đảm, ít nhất cho đến khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử mới (nếu thuận lợi kết thúc nhiệm kỳ là đến hết năm 2021), ông và gia đình cũng nhận được cam kết bảo đảm về an ninh.

Nhiều người coi chiến thắng ở Aleppo báo hiệu giây phút cáo chung của khủng bố và đối lập Syria, là bước ngoặt để chính quyền Assad giải phóng hoàn toàn đất nước. Thế nhưng, theo các chuyên gia quân sự, điều này hoàn toàn không hề dễ dàng.

Syria là một chiến trường vô cùng phức tạp với sự hiện diện của vài chục phe nhóm đối lập (có liên kết và cả không liên kết), cùng với 2 tổ chức khủng bố IS và al-Nusra, trong đó, IS đang chiếm giữ phần lớn khu vực đông và đông bắc, còn al-Nusra đang bị dồn về Tây Aleppo và Idlid.

Trong khi đó, có tới vài chục phe nhóm đối lập đang hiện diện trên khắp cả nước Syria (lớn nhất là Quân đội Syria Tự do với gần 30.000 quân, tập trung chủ yếu ở phía Bắc, cùng với al-Nusra).

Thỏa thuận ngừng bắn giúp Syria tạm tránh đối đầu với 100.000 quân đối lập
Thỏa thuận ngừng bắn giúp Syria tạm tránh đối đầu với 100.000 quân đối lập

Nếu các phe nhóm này liên kết lại với nhau, hình thành một tổ chức đối lập lớn (như các nhóm khủng bố ở tây Ghouta-Damascus vừa qua), có sự chỉ huy thống nhất, nhận được sự hỗ trợ tài chính, vũ khí của Mỹ và đồng minh thì cục diện Syria sẽ biến động rất khó lường.

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG) cũng là điều cần phải tính tới. Họ là bạn của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng cũng là "đồng minh bất đắc dĩ" của Syria trong cuộc chiến chống IS và ngăn chặn sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd hiện đang kiểm soát một khu vực rất lớn bao gồm một số cứ điểm ở 2 khu tự trị ở Aleppo là Afrin, Kobani và Manbij, cùng với phần lớn tỉnh đông bắc al-Hasakah (Khu tự trị Cizire Canton, hay còn gọi là Jazira Canton).

Hiện nay người Kurd còn đang mở chiến dịch đánh chiếm tỉnh Raqqa - được coi là thủ đô không chính thức của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Nếu họ chớp thời cơ giành được tỉnh này, Syria về sau sẽ rất khó đòi lại, đất nước sẽ mất thêm một vùng lãnh thổ rất quan trọng.

Như vậy, cục diện Syria hiện không hề thuận lợi cho Nga như người ta vẫn nghĩ. Do đó, Moscow và Damascus buộc phải nhân đà chiến thắng ở thành phố Aleppo để đưa ra thỏa thuận ngừng bắn có lợi nhất cho Assad, đồng thời ngăn chặn đà tiếp tục cuộc chiến xé nát đất nước này.

Nếu đưa được các nhóm đối lập vào khuôn khổ ngừng bắn họ sẽ cô lập được IS, tách FSA khỏi al-Nusra, khi đó mới rảnh tay diệt trừ 2 tổ chức khủng bố này. Việc YPG được coi là "phe đối lập" cũng đúng với ý nguyện của người Kurd và ngăn chặn đà họ tự do đánh chiếm Raqqa.

Các nhóm đối lập Syria có tất cả bao nhiêu quân?

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra, người ta mới giật mình về lực lượng quân sự của các nhóm này. Tổng số các phe nhóm tham gia ngừng bắn trong lần này gồm 7 nhóm lớn, với tổng quân số lên tới 51.000 quân, đó là còn chưa tính tới quân số khổng lồ của FSA.

Theo truyền thông phương Tây, hiện nay do chưa thể phân tách khủng bố al-Nusra và Quân đội Syria Tự do (FSA) nên người ta chưa thống kê lực lượng của FSA vào danh sách này (khoảng 30.000 quân). Như vậy, sau này tổng số quân đối lập có thể sẽ lên tới 80.000 quân.

Với lực lượng khổng lồ này, cộng với lực lượng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và al-Nusra, hiện trên lãnh thổ Syria đang có tới khoảng 120.000 quân khủng bố và đối lập ôn hòa, mà 2/3 trong số đó là các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ và các nước Ả rập hậu thuẫn.

Điều này giải thích tại sao trước khi Nga can thiệp vào Syria, quân đội nước này lại liên tiếp thảm bại trước lực lượng khủng bố và đối lập. Nó cũng là nguyên nhân khiến Nga và Syria, mặc dù mới thắng lớn ở Aleppo nhưng vẫn phải chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân.

Hiện FSA vẫn chưa được tách ra từ tổ chức khủng bố al-Nusra
Hiện FSA vẫn chưa được tách ra từ tổ chức khủng bố al-Nusra

Theo công bố của trang tin al-Masdar News, 7 nhóm đối lập hiện đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía bắc và miền trung Syria hiện được đưa vào danh sách tham gia lệnh ngừng bắn cụ thể như sau:

1. Feilak al-Sham: Có tổng số 19 phân đội, với tổng quân số trên 4.000 người, hiện đang kiểm soát một số khu vực thuộc tỉnh Aleppo, Idlib, Hama và Homs.

2. Ahrar al-Sham, tên đầy đủ là Harakat Ahrar al-Sham al-Islamiyya có khoảng 80 nhóm chiến đấu, với tổng quân số vào khoảng 16.000 người. Lực lượng này đang hiện diện chủ yếu tại các tỉnh Aleppo, Damascus, Daraa, Idlib, Latakia, Hama và Homs.

3. Jaysh al-Islam có tới 64 đơn vị tchiến đấu, với khoảng 12.000 tay súng, hiện đang tiến hành các hoạt động chiến đấu chống Quân đội Syria tại các tỉnh Homs Aleppo, Damascus, Daraa, Deir ez-Zor, Latakia, Hama và Homs.

4. Thuwar al-Sham có tổng số 8 tiểu đoàn, với quân số vào khoảng 2.500 người, hiện đang trấn thủ một vài cứ điểm ở các tỉnh Aleppo, Idlib và Latakia.

5. Jaysh al-Mujahideen có quân số tương đối đông là khoảng 8.000 người, được biên chế trong 13 nhóm phiến quân, tiến hành các hoạt động chiến đấu chống SAA ở địa bàn thành phố Aleppo và tỉnh Aleppo, tỉnh Idlib và tỉnh Hama.

6. Jaysh Idlib có quân số khá đông (hơn 6.000 người) được biên chế thành 3 cụm chiến đấu lớn, địa bàn hoạt động chủ yếu trong tỉnh Idlib.

7. Jabhat al-Shamiyah có vẻn vẹn 5 nhóm chiến đấu, mỗi nhóm biên chế khoảng 600 quân. Hiện nhóm này đang tiến hành các hoạt động quân sự tại các tỉnh Aleppo, Idlib và Damascus.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Triều Tiên đưa ảnh đội tiếp viên hàng không lên lịch 2017
Triều Tiên đưa ảnh đội tiếp viên hàng không lên lịch 2017

(Dân trí) - Triều Tiên đã đưa ảnh đội tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Air Koryo vào một bộ lịch năm 2017 của đảng Cộng sản Triều Tiên, trong một động thái được xem là chưa có tiền lệ nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch giữa lúc Bình Nhưỡng hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 12:07

Cướp cờ chờ gió phất
Cướp cờ chờ gió phất

Thoả thuận về ngừng bắn vừa đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tác động ít ỏi bao nhiêu trên thực địa thì lại có ý nghĩa chính trị to lớn bấy nhiêu.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 12:00

Gần 100 người Nga phải rời khỏi Mỹ sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao
Gần 100 người Nga phải rời khỏi Mỹ sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao

(Dân trí) - Tổng cộng 96 người, gồm các nhà ngoại giao và các thành viên gia đình họ, sẽ phải rời Mỹ theo lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga mà chính quyền của Tổng thống Obama đưa ra ngày 29/12.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 11:05

Máy bay Ba Lan chở gần 200 người bị đe dọa đánh bom
Máy bay Ba Lan chở gần 200 người bị đe dọa đánh bom

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Ba Lan chở 168 người hôm qua 30/12 đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Cộng hòa Séc sau khi một hành khách đe dọa đánh bom, Bloomberg cho biết.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:10

Palmyra -T4: Máy bay Nga dội bom, Syria chiếm được làng Sharifah
Palmyra -T4: Máy bay Nga dội bom, Syria chiếm được làng Sharifah

Trong 2 ngày 29 và 30/12, bất chấp lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, chiến sự ở Syria vẫn diễn ra rất ác liệt.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:00

Vợ Đại sứ Hy Lạp bị nghi cấu kết với người tình để giết chồng
Vợ Đại sứ Hy Lạp bị nghi cấu kết với người tình để giết chồng

(Dân trí) - Một cảnh sát Rio de Janeiro đã thú nhận sát hại Đại sứ Hy Lạp tại Brazil trong một vụ việc mà giới chức điều tra nói là một “hành động tội ác hèn nhát” được thực hiện theo chỉ dẫn của vợ nhà ngoại giao này, người có quan hệ tình cảm với viên cảnh sát.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:40

Bên trong khu nhà Nga bị Mỹ đóng cửa khẩn cấp
Bên trong khu nhà Nga bị Mỹ đóng cửa khẩn cấp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/12 đã yêu cầu nhân viên tại hai khu nhà của người Nga ở Maryland và New York rời đi trong vòng 24 giờ với lý do Washington nghi ngờ đây là những cơ sở dùng cho mục đích tình báo.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:37

Ông Ban Ki-moon được mời khai màn bữa tiệc chào đón Năm mới ở Mỹ
Ông Ban Ki-moon được mời khai màn bữa tiệc chào đón Năm mới ở Mỹ

Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của Liên hợp quốc​ Ban Ki-moon​ sẽ là khách mời đặc biệt trong bữa tiệc chào đón Năm mới dự kiến thu hút hàng trăm nghìn người tham gia tại Quảng trường Times (Thời đại) ở thành phố New York, Mỹ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:00

10 sự kiện lớn tác động tới an ninh châu Á năm 2016
10 sự kiện lớn tác động tới an ninh châu Á năm 2016

(Dân trí) - Châu Á, khu vực phát triển năng động của thế giới, năm 2016 đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn, tác động tới bức tranh an ninh và chính trị toàn khu vực.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:39

Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin hành xử thông minh
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin hành xử thông minh

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người thông minh khi quyết định không trục xuất nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:09

Tàu điện ngầm Moscow hút khách năm mới bằng chiêu "độc"
Tàu điện ngầm Moscow hút khách năm mới bằng chiêu "độc"

Cả thế giới đang đếm ngược và chuẩn bị đón năm mới theo cách riêng của mỗi nước. Tại thủ đô Moscow của Nga, đoàn tàu điện ngầm chào đón năm mới sẽ hoạt động xuyên suốt kỳ nghỉ lễ với những món quà đặc biệt dành cho người dân và du khách.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:00

Đại sứ Nga bị bắn ở Ankara: Thêm tiết lộ sốc
Đại sứ Nga bị bắn ở Ankara: Thêm tiết lộ sốc

Tay súng Mevlut sát hại đại sứ Andrey Karlov tại Ankara được xác định có một bạn gái người Nga và là gián điệp làm việc cho phương Tây.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc quyết xóa bỏ "ảnh hưởng nguy hại" của Chu Vĩnh Khang
Trung Quốc quyết xóa bỏ "ảnh hưởng nguy hại" của Chu Vĩnh Khang

Với việc bắt Vương Kiến Bình, Trung Quốc đang cho thấy quyết tâm loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng nguy hại từ Chu Vĩnh Khang.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:00

Những lần "chạm trán" đáng nhớ của Putin và Obama
Những lần "chạm trán" đáng nhớ của Putin và Obama

Là hai cường quốc đứng đầu thế giới nhưng lại có nhiều lợi ích chiến lược chồng chéo nên quan hệ Nga-Mỹ vốn luôn tiềm ẩn những bất trắc, vì lẽ đó, những lần gặp mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ luôn mang những sắc thái biểu cảm đặc biệt.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:00

Tỷ phú Mỹ kiếm hơn 32 triệu USD mỗi ngày
Tỷ phú Mỹ kiếm hơn 32 triệu USD mỗi ngày

(Dân trí) - 32 triệu USD là số tiền mà tỷ phú Mỹ Warren Buffett kiếm được mỗi ngày và công việc làm ăn của người giàu thứ hai thế giới được cho là sẽ thuận lợi hơn nhiều khi nước Mỹ sắp có tổng tống mới là một doanh nhân.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:19

Cựu bí thư 3 tỉnh "nuốt" hàng trăm tỷ
Cựu bí thư 3 tỉnh "nuốt" hàng trăm tỷ

Hôm 29/12, tòa án Tế Nam (Trung Quốc) đã mở phiên xử Tô Vinh, cựu bí thư tỉnh ủy ba tỉnh, phạm tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Tổng thống Putin không muốn trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Putin không muốn trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Trong một động thái bất ngờ và rất nhanh chóng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề nghị của Bộ Ngoại giao nước này về việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt mới của Washington.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:46

Nga công bố kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ
Nga công bố kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Theo các cơ quan thông tấn Nga, nước này đã công bố kế hoạch trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ và cấm nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng một ngôi nhà và một nhà kho ở thủ đô Moskva nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:28

Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s
Xem Nga thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 3 km/s

Các nhà khoa học Nga vừa thử nghiệm thành công súng điện từ (railgun), loại vũ khí sử dụng lực điện từ thay vì động cơ phản lực để đẩy đầu đạn lên tốc độ cao.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:00

Vì sao đang đà thắng Aleppo, Nga-Syria vội chấp nhận ngừng bắn?
Vì sao đang đà thắng Aleppo, Nga-Syria vội chấp nhận ngừng bắn?

Sau chiến thắng ở Aleppo, Nga và Syria bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện ở Syria với phe đối lập. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào?

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:55

Thủ tướng Nhật Abe "ghi điểm" sau chuyến thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Abe "ghi điểm" sau chuyến thăm Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ giành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng mạnh sau chuyến thăm tới Trân Châu Cảng mới đây.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:03

Lộ diện nhân vật được dân Nga ngưỡng mộ chỉ sau Tổng thống Putin
Lộ diện nhân vật được dân Nga ngưỡng mộ chỉ sau Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin là chính khách được người dân Nga tín nhiệm nhất, nhưng ít ai biết nhân vật được người dân Nga ngưỡng mộ sau ông Putin. Và một cuộc khảo sát cho thấy người đó là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:40

Trung Quốc khởi tố cựu trùm tình báo
Trung Quốc khởi tố cựu trùm tình báo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 29/12 thông báo sẽ khởi tố một trong những cựu quan chức phụ trách hoạt động tình báo của nước này sau khi cáo buộc quan chức này nhận hối lộ và lạm quyền.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:31

Pantsir-S1 và S-400: Cặp đôi mang lại bình yên cho Nga
Pantsir-S1 và S-400: Cặp đôi mang lại bình yên cho Nga

Hầu như tất cả các địa điểm trọng yếu của Nga, mỗi cặp đôi Pantsir-S1 và S-400 đều đã được triển khai.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:00