Thứ tư, 11/09/2013 - 06:35

Nga, Syria thảo luận cụ thể kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga đang gấp rút thảo luận với chính quyền Syria về việc giao nộp kho vũ khí hóa học. Ngoài ra, Hạ viện Nga cũng đang soạn thảo tuyên bố đặc biệt sau khi cho rằng bằng chứng Syria sử dụng khí độc do Mỹ cung cấp là giả,

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov liên tục công bố các sáng kiến gỡ rối tình hình Syria.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov liên tục công bố các sáng kiến gỡ rối tình hình Syria.

Sau khi đưa ra đề xuất về việc giao nộp kho vũ khí của Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cho biết thêm Mátxcơva đang thảo luận với Damascus một “kế hoạch cụ thể” về việc bàn giao này.

 “Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị một kế hoạch khả thi, chi tiết, rõ ràng và mọi việc đang đi đúng hướng. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm đưa ra kế hoạch này và sẵn sàng phối hợp với Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổ chức cấm vũ khí hóa học và các nước thành viên Hội đồng Bảo an”, ông Lavrov nói.

Trong khi đó, Hạ viện Nga đang soạn thảo tuyên bố đặc biệt về Syria ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ hè.

"Tôi đề nghị Ủy ban Đối ngoại ưu tiên soạn thảo tuyên bố đặc biệt về vấn đề Syria, có tính tới những tiến triển tích cực gần đây", Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin phát biểu ngay phiên khai mạc kỳ họp.

Ông Naryshkin nhấn mạnh, “những tiến triển tích cực” có được là nhờ lập trường “mang tính nguyên tắc và kiên trì” của Nga, nước vừa đưa ra đề xuất tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng Syria bằng sáng kiến đặt kho vũ khí hóa học của Damascus dưới sự kiểm soát quốc tế.

Ông Naryshkin cũng mô tả việc các nghị sĩ Mỹ từ chối gặp phái đoàn nghị sĩ Nga về vấn đề Syria là “một dấu hiệu của sự nhu nhược”.

Trước đó, Moskva đã đề nghị cử một phái đoàn nghị sĩ tới Washington để thảo luận trực tiếp với những người đồng nghiệp Mỹ về vấn đề Syria nhưng đã bị từ chối. Hiện tại, trong nội bộ các nhà lập pháp Mỹ cũng đang khá mâu thuẫn trong việc ủng hộ hay bác bỏ tấn công Syria, khiến Thượng viện đã phải hoãn thời điểm bỏ phiếu về vấn đề này đáng lẽ sẽ diễn ra vào ngày mai.

Nhiều nước ca ngợi đề xuất của Nga

Trong khi đó, cộng đồng thế giới tiếp tục đánh giá cao sáng kiến kịp thời của Nga.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ đề xuất của Nga, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế nên tích cực xem xét đề xuất này.

Iran, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

 “Nước cộng hòa Hồi giáo Iran ủng hộ sáng kiến này (của Nga) và chúng tôi nhận thấy nó sẽ giúp ngăn ngừa mọi hành động quân sự trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham khẳng định trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tehran.

Iran là đồng minh chủ chốt trong khu vực của Syria. Trước đó, nước này  nhiều lần cảnh báo bất cứ cuộc tấn công nào do Mỹ cầm đầu chống Damascus đều có nguy cơ thổi bùng xung đột.

“Mặc dù vẫn cần cần xem xét kỹ đề xuất của Nga song chúng tôi tin tưởng rằng đó là một diễn biến tích cực", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin chính phủ nước này hoan nghênh một cách thận trọng đề xuất của Nga nhưng không quên cảnh báo rằng "các vụ thảm sát có thể sẽ gia tăng" nếu kế hoạch này giúp “câu giờ" cho chế độ Damascus.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố Đức có thể tham gia vào quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria vì có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông cũng nhấn mạnh trước tiên Syria cần ký ngay công ước cấm sử dụng vũ khí hóa học để tạo dựng lòng tin.

Tổng thư ký Liên đoàn Arập Nabilh alh-Arabi cũng ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Nga và cho biết tổ chức này sẽ sớm ra thông cáo chính thức.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thì cho hay Paris sẽ đề xuất nghị quyết về Syria lên HĐBA, trong đó đưa ra các điều kiện để Damascus đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế và chấp nhận tiêu hủy kho vũ khí này.

Vũ Anh
Tổng hợp