Nga thân thiết Donald Trump: NATO ngày càng rệu rã?

NATO trở nên rệu rã, mong manh khi mối thân tình giữa Tổng thống Putin và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày càng khăng khít.
>>Nga có thể “nắn gân” NATO trước khi ông Trump nhậm chức
>>Ông Obama trấn an đồng minh về chính sách của ông Trump với NATO

Tướng NATO hoài nghi ông Donald Trump

Ngày 16/11, tờ Washington Post dẫn lời tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thái độ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với khối quân sự này.

Theo ông Pavel, việc tỷ phú người Mỹ tuyên bố từ bỏ cam kết về Hiệp ước với NATO là không nghiêm túc vì hiệp ước này mang tính ràng buộc giữa Mỹ và các đồng minh của mình.

Vị tướng người Mỹ khẳng định, Hiệp ước NATO là những quy tắc ràng buộc đối với tất cả thành viên. Vì vậy không thể có việc một nhà lãnh đạo quốc gia đơn lẻ nào - dù có tầm ảnh hưởng lớn trong khối - lại khước từ những cam kết ràng buộc đó.

Tướng Petr Pavel hoài nghi về cách ứng xử của ông Donald Trump với khối quân sự NATO
Tướng Petr Pavel hoài nghi về cách ứng xử của ông Donald Trump với khối quân sự NATO

Trước đó, trả lời truyền thông Mỹ trước khi tham dự Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax tại Canada vào cuối tuần này, ông Pavel cũng cho rằng điều khoản phòng vệ tương hỗ của Điều 5 hiệp ước NATO là khá rõ ràng. “NATO sẽ bảo vệ bất kỳ thành viên nào của mình nếu nước đó bị tấn công vô điều kiện”, ông Pavel nói.

Ông Pavel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã có 70 năm lịch sử, đồng thời khẳng định hiệp ước này có ý nghĩa chiến lược đối với Mỹ cũng như là các đồng minh và mang tính ràng buộc mà không Tổng thống Mỹ nào sẽ dám thay đổi.

Tuyên bố trên của ông Pavel được đưa ra sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang có nhiều động thái thân Nga và dành nhiều chỉ trích cho các nước thành viên NATO.

Ngay từ quá trình vận động tranh cử, ông Trump lên tiếng cáo buộc các đồng minh NATO không chi đủ tiền 2 % GDP cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times hồi tháng 7, ông Trump tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của ông, Washington sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công. Yếu tố đầu tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này.

NATO trở nên rệu rã?

Đây không phải là lần đầu tiên NATO lên tiếng bày tỏ lo ngại trước sự thân thiết bất thường giữa ông Donald Trump và Tổng thống Nga.

Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức mới đây, Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã không giữ được bình tĩnh khi nói về mối quan hệ đặc biệt này.

Theo ông Rasmussen, nếu tỷ phú người Mỹ chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các khu vực khác trên thế giới.

“Nếu chúng ta chấp nhận việc sáp nhập Crimea nghĩa là chúng ta sẽ phải từ bỏ trật tự dựa trên luật lệ, và điều đó sẽ gây hậu quả ở những nơi khác trên thế giới”, ông Rasmussen lo ngại.

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Rasmussen là Jaap de Hoop Scheffer cũng tỏ ra sốt ruột trước lời hứa của ông Donald Trum với Nga trong chiến dịch tranh cử.

Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng người dân Crimea muốn sống dưới sự lãnh đạo của Nga và khẳng định bản thân sẽ xem xét liệu Mỹ có công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này hay không.

NATO trở nên rệu rã, mong manh khi mối thân tình giữa tổng thống Putin và tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày càng khăng khít.
NATO trở nên rệu rã, mong manh khi mối thân tình giữa tổng thống Putin và tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày càng khăng khít.

Ông Scheffer lo ngại, ông Trump sẽ biến lời nói trong chiến dịch tranh cử thành chính sách. Nếu điều đó xảy ra thì đây sẽ là món hời lớn với chính quyền Tổng thống Putin. Khi đó Washington sẽ "nhường lại" Crimea và Đông Ukraine cho Nga để đổi lại việc điện Kremlin không can thiệp vào các nước Baltic.

“Nếu chấp nhận sự sáp nhập này, đó sẽ là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, biên giới các nước bị thay đổi bởi vũ lực”, ông Scheffer nói.

Cựu Tổng thư ký NATO cho rằng, một thoả thuận như vậy sẽ được Nga và Tổng thống Putin coi như một cái cớ chính trị để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình.

“Tôi cho rằng điều đó sẽ tạo một tiền lệ rất xấu và có thể tạo ấn tượng sai lầm với Điện Kremlin rằng nếu họ kiên nhẫn chờ đợi thì NATO, EU và Mỹ cuối cùng cũng phải nhượng bộ”, ông Scheffer nhấn mạnh.

Thậm chí để trấn an đồng minh, giữ tinh thần trong khối NATO, ông Obama đã quyết định tiến hành chuyến công du vòng quanh châu Âu nhằm khẳng định ông Trump sẽ không thay đổi lập trường trong quan hệ với NATO.

Phát biểu trước báo giới trước khi lên đường, ông Obama nhấn mạnh: “Trong buổi đối thoại giữa tôi với tổng thống đắc cử, ông ấy đã bảy tỏ sự quan tâm đến việc duy trì những mối quan hệ quan trọng. Do đó, một trong những lời nhắn gửi của tôi ở chuyến đi này là sự cam kết của ông Trump với đồng minh và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

Trong khi đó, bất chấp lo ngại từ NATO và châu Âu, hôm 14/11, Điện Kremlin đã nhanh chóng thu xếp để Tổng thống Putin có cuộc điện đàm với ông Trump.

Ngoài việc tuyên bố nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ, kết thúc cuộc điện đàm ông Putin và ông Donald Trump còn khẳng định sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp trong thời gian tới.

Chưa dừng lại, Điện Kremlin cũng tỏ thái độ thờ ơ sau khi Bộ Tài chính Mỹ quyết định đưa thêm 6 nghị sĩ Crimea vào danh sách trừng phạt mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, nhiệm vụ chính hiện nay của Moskva là định hướng tập trung thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ê-kíp Obama kết thúc nhiệm kỳ.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền thay thế cho ê-kip của ông Obama sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga”, ông Ryabtov nói.

Theo Tuấn Hùng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tổng thống đắc cử Trump chi 25 triệu USD giải quyết kiện cáo
Tổng thống đắc cử Trump chi 25 triệu USD giải quyết kiện cáo

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện tố cáo lừa đảo liên quan đến Đại học Trump do ông thành lập.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:48

Tổng thống đắc cử Trump đã chọn được giám đốc CIA?
Tổng thống đắc cử Trump đã chọn được giám đốc CIA?

(Dân trí) - Một nguồn tin cấp cao từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết tỷ phú New York đã chỉ định nghị sĩ Mike Pompeo vào vị trí giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ngoài ra, chủ nhân của ghế Bộ trưởng Tư pháp cũng đã được chọn lựa trong ngày hôm nay 18/11.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:17

Những bức ảnh gây ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (1)
Những bức ảnh gây ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (1)

(Dân trí) - Tạp chí Time danh tiếng vừa công bố 100 bức ảnh ấn tượng và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong gần 200 năm qua của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, trong đó mỗi tác phẩm lại mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau thông qua những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:44

Công ty Latvia thiết kế xe bọc thép xa xỉ nhất dành cho ông Trump
Công ty Latvia thiết kế xe bọc thép xa xỉ nhất dành cho ông Trump

(Dân trí) - Công ty Dartz Motorz đặt trụ sở tại Latvia cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump cần một chiếc xe đặc biệt hơn chiếc Cadillac giống những người tiền nhiệm và công ty này đã thiết kế riêng cho ông Trump một chiếc SUV mạ vàng mang phong cách quân đội.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:22

Tàu sân bay, tàu khu trục Nga phô diễn sức mạnh ngoài khơi Syria
Tàu sân bay, tàu khu trục Nga phô diễn sức mạnh ngoài khơi Syria

(Dân trí) - Hải quân Nga đã triển khai một số tàu chiến mạnh nhất để chiến đấu với các mục tiêu khủng bố tại Syria, trong đó có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu khu trục Đô đốc Grigorovich.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:04

Khi nào vali hạt nhân bắt đầu theo ông Trump như hình với bóng?
Khi nào vali hạt nhân bắt đầu theo ông Trump như hình với bóng?

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 20/1/2017, một sĩ quan mang vali hạt nhân sẽ luôn đi cùng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để có thể kích hoạt khi cần thiết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:14

Ông Trump hào hứng khoe ảnh chụp cùng Thủ tướng Nhật Bản
Ông Trump hào hứng khoe ảnh chụp cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Shinzo Abe vào sáng nay 18/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đăng bức ảnh chụp chung với người đứng đầu chính phủ Nhật Bản lên mạng xã hội, đánh dấu cuộc gặp mặt đầu tiên của ông với một nhà lãnh đạo nước ngoài từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:30

Ông Trump lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng
Ông Trump lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự định tổ chức trong vài tuần tới một chuyến đi ăn mừng chiến thắng qua các bang đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:02

Hàng loạt xác tàu chiến dưới đáy biển Indonesia biến mất bí ẩn
Hàng loạt xác tàu chiến dưới đáy biển Indonesia biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Một cuộc điều tra quốc tế đang được tiến hành sau khi hàng loạt xác tàu chiến từ thời Thế chiến II nằm dưới đáy biển Java, Indonesia bỗng nhiên bị phát hiện biến mất một cách bí ẩn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:53

Những điều ít biết về vụ bắt giữ Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga
Những điều ít biết về vụ bắt giữ Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga

Tòa án Basmanny, Matxcơva đã quyết định quản thúc tại gia đối với cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga ông Aleksey Ulyukaev, người bị buộc tội nhận hối lộ 2 triệu USD. Tại tòa, ông Ulyukaev đề nghị được viết giấy cam kết không đi khỏi nơi cư trú để giúp đỡ bố mẹ già…

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:00

Ảnh tự sướng của phó tướng ông Trump hứng "bão" chỉ trích
Ảnh tự sướng của phó tướng ông Trump hứng "bão" chỉ trích

(Dân trí) - Bức ảnh selfie của Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence đã hứng chỉ trích của cộng đồng mạng vì “thiếu sự đa dạng” khi chỉ toàn người da trắng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:23

Việt Nam trông đợi Tổng thống mới của Mỹ tới Việt Nam dự APEC 2017
Việt Nam trông đợi Tổng thống mới của Mỹ tới Việt Nam dự APEC 2017

(Dân trí) - Trong một buổi nói chuyện ở thủ đô Washington mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm APEC 2017 tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước thành viên bảo đảm thành công của hội nghị, trông đợi Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam và tham dự hội nghị.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạp chí Time công bố 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại
Tạp chí Time công bố 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Tạp chí Time ngày 17/11 đã công bố bộ sưu tập gồm 100 bức ảnh có sức ảnh hướng lớn nhất mọi thời đại của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, kèm theo những câu chuyện ý nghĩa đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật đó.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:56

Ông Obama ăn tối riêng với Thủ tướng Đức
Ông Obama ăn tối riêng với Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tối ngày 17/11 đã ăn tối riêng với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du cuối cùng trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ, trước khi chuyển giao Nhà Trắng cho người kế nhiệm Donald Trump.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:36

Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt
Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt

Ngày 17-11, mặc dù một số nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền phản đối, Quốc hội Hàn Quốc vẫn thông qua được dự luật về điều tra đặc biệt trong vụ án bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:00

Tỉ phú Hong Kong ly dị, tặng vợ 400 triệu USD
Tỉ phú Hong Kong ly dị, tặng vợ 400 triệu USD

Daily Mail đưa tin một tỉ phú Hong Kong đã đăng quảng cáo trên báo rằng ông tặng cho người vợ của mình 400 triệu USD sau khi hai người chia tay.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:30

Ông Trump sẽ mời cựu ứng viên tổng thống làm ngoại trưởng Mỹ?
Ông Trump sẽ mời cựu ứng viên tổng thống làm ngoại trưởng Mỹ?

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, vào ngày mai 19/11 và có thể mời ông Romney vào ghế ngoại trưởng trong nội các mới của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:17

Xe ủi đất nát vụn trước đòn đánh của tên lửa Nga
Xe ủi đất nát vụn trước đòn đánh của tên lửa Nga

Truyền thông Syria vừa phát đi hình ảnh binh sĩ nước này dùng tên lửa chống tăng phá hủy 1 xe ủi đất của phiến quân Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Homs.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Nga có thể “nắn gân” NATO trước khi ông Trump nhậm chức
Nga có thể “nắn gân” NATO trước khi ông Trump nhậm chức

(Dân trí) - Quan chức ngoại giao Lithuania cảnh báo, Nga có thể sẽ “thử” NATO vài tuần trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, theo BBC.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:44

Quân đội Philippines xác nhận 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc
Quân đội Philippines xác nhận 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc

Báo Philippines Daily Inquirer ngày 17/11 đưa tin, quân đội Philippines đã xác nhận nhóm Abu Sayyaf bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam ở gần tỉnh Basilan vào tuần trước.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:30

Thủ tướng Nhật Bản: Tổng thống đắc cử Trump là lãnh đạo đáng tin cậy
Thủ tướng Nhật Bản: Tổng thống đắc cử Trump là lãnh đạo đáng tin cậy

(Dân trí) - Sau khi kết thúc cuộc gặp kéo dài 90 phút với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tỷ phú New York là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và ông tự tin vào mối quan hệ giữa Tokyo với chính quyền mới của Washington.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:53

Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga
Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga

(Dân trí) - Trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người kế nhiệm, Tổng thống đắc cử Donald Trump, cần phải sẵn sàng “đương đầu” với Nga khi cần thiết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:20

Đầu bếp ăn bún chả với Obama thề không ăn cùng Donald Trump
Đầu bếp ăn bún chả với Obama thề không ăn cùng Donald Trump

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, người đã chọn quán bún chả cho Tổng thống Obama dùng bữa tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm nay, đã đả kích gay gắt gu ẩm thực cũng như chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:00

Máy bay ném bom Nga vượt 11.000km để nã tên lửa tiêu diệt khủng bố ở Syria
Máy bay ném bom Nga vượt 11.000km để nã tên lửa tiêu diệt khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã vượt quãng đường dài 11.000 km để nã tên lửa hành trình vào các mục tiêu khủng bố tại Syria.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:21