Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:17

Nga tiết lộ toàn bộ chiến dịch giải phóng Palmyra

Dân trí

Trong chiến dịch kéo dài gần 1 tháng, các máy bay Nga đã tiến hành hơn 2.000 cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành cổ Palmyra, trong khi các cố vấn quân sự của Nga đóng vai trò tích cực trong việc hoạch định chiến dịch giải phóng khu vực này.

Cận cảnh máy bay Nga dội bom IS ở thành cổ Palmyra


Chưa đầy 1 tháng, quân đội Syria với sự yểm trợ tích cực từ trên không của Nga đã giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay khủng bố.(Ảnh: Sputnik)

Chưa đầy 1 tháng, quân đội Syria với sự yểm trợ tích cực từ trên không của Nga đã giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay khủng bố.(Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn lời Trung tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến trực thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết toàn bộ chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra chỉ mất 22 ngày, từ ngày 6/3 đến 27/3.

Trong thời gian này, “máy bay của Không quân Nga yểm trợ quân đội Syria gần thành phố Palmyra đã tiến hành 500 đợt xuất kích và thực hiện hơn 2.000 lần không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố IS.

Quan chức này nhấn mạnh, không có bất cứ kiến trúc cổ nào ở Palmyra bị phá hủy trong các lần không kích của Nga. Ông nói thêm rằng, các cố vấn quân sự của Nga đã đóng vai trò tích cực trong việc hoạch định chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra.

Ông Rudskoy cũng đề cập lại “trận địa” mà IS củng cố ở Palmyra sau khi chiếm đóng khu vực này hồi tháng 5 năm ngoái. “Tính đến đầu tháng 3, phiến quân IS đã có hơn 4.000 tay súng, ít nhất 25 xe tăng và các thiết bị pháo binh, hơn 20 bệ phóng tên lửa và pháo, hơn 50 pháo cối và khoảng 100 bệ phóng tên lửa chống tăng cùng hơn 50 chiếc xe bán tải có gắn súng máy. Chúng còn có hơn 10 chiếc xe bom do các phần tử đánh bom tự sát lái cùng một số máy bay không người lái", ông Rudskoy nói.

Ông cho biết, các cuộc không kích của Nga đã phá hủy các hệ thống pháo binh và công sự của IS ở xung quanh thành phố, ngoài ra còn giúp ngăn chặn hướng tiếp viện từ bên ngoài vào thành phố.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, tướng Syria Samir Suleiman nói rằng: "Sự hỗ trợ của Nga là vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố chủ chốt giúp giải phóng Palmyra. Không quân Nga, đặc biệt là các trực thăng tấn công, đã phá hủy những địa điểm phục kích của khủng bố ở khắp Palmyra. Dựa vào dữ liệu tình báo của Nga, chúng tôi đã xác định được vị trí của khủng bố và có thể theo dõi đường đi nước bước của chúng”.

Việc giải phóng thành cổ Palmyra được coi là một chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược đối với chính phủ Syria. Palmyra nằm cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 210 km. Khu vực này được coi là vị trí chiến lược giúp quân đội Syria tiến vào thành trì của IS ở Raqqa. Hơn nữa, Palmyra là trung gian nối khu vực miền nam với miền bắc Syria. Giành lại Palmyra đồng nghĩa với việc quân đội Syria có thể cắt đứt tuyến đường trung chuyển vũ khí và chiến binh giữa 2 miền của Syria.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất