Thứ sáu, 19/10/2018 - 20:06

Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria

Dân trí

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria có những tính năng được nâng cấp hơn so với phiên bản mà Moscow cung cấp cho các đối tác khác.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm


Hệ thống S-300 Nga chuyển cho Syria. (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống S-300 Nga chuyển cho Syria. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/10 cho biết, Nga đã chuyển cho Syria 3 tổ hợp tên lửa S-300PM-2. Hệ thống này được trang bị trạm radar, hệ thống mô phỏng mục tiêu, dẫn đường và trung tâm chỉ huy di động hiện đại hơn.

Các bệ phóng tên lửa cũng được nâng cấp, cho phép sử dụng các tên lửa tầm xa uy lực và hiện đại hơn so với tên lửa S-300. Không giống các hệ thống S-300 thông thường, hệ thống S-300PM-2 có thể phóng các tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, và có khả năng phá hủy mục tiêu ở cách xa 250km.

S-300PM-2 cũng có khả năng chống nhiễu vượt trội, cho phép nó hoạt động trong các điều kiện tác chiến điện tử.

Trái ngược với tin truyền thông, S-300PM-2 hiện triển khai ở Syria sẽ không phải do người Iran vận hành bởi vì những chuyên gia duy nhất có thể vận hành hệ thống này là chuyên gia Nga, nguồn tin cho biết. Các chuyên gia Iran chưa từng vận hành hệ thống nào như vậy bởi hệ thống S-300PMU-2 mà Nga cung cấp cho Iran là phiên bản xuất khẩu với công nghệ đơn giản hơn so với S-300PM-2.

Cũng theo nguồn tin, hệ thống điều khiển tự động trên phiên bản S-300PMU-2 không cho phép nó kết nối với các hệ thống phòng không của Nga đã chuyển cho quân đội Syria.

Nga quyết định chuyển S-300 cho Syria không lâu sau vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải hôm 17/9. Nga đổ lỗi tai nạn đáng tiếc này do lỗi của Israel bởi khi đó các máy bay chiến đấu của Israel đang không kích Syria và lấy máy bay Nga làm lá chắn.

Minh Phương

Theo Sputnik

Từ khóa: