Thứ năm, 09/05/2019 - 08:17

Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên

Dân trí

Nga được cho là đang muốn xây dựng tàu sân bay đầu tiên của nước này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên - 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Ảnh: National Interest)

Tass ngày 6/5 dẫn nguồn tin trong ngành đóng tàu Nga cho hay, tàu sân bay mà Moscow tính chế tạo sẽ có “bộ phận năng lượng hạt nhân và lượng choán nước 70.000 tấn”. Nếu thông tin này là sự thật, thì tàu sân bay của Nga sẽ có kích thước nhỏ hơn các tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ, nhưng nó vẫn lớn hơn tàu sân bay duy nhất trong kho vũ khí Nga, Đô đốc Kuznetsov.

Mùa hè năm ngoái, truyền thông Nga đưa tin rằng hải quân nước này đã bắt đầu phát triển một hệ thống đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân cho tàu sân bay thế hệ kế tiếp. Khí tài này dự kiến sẽ được bắt đầu phát triển vào năm 2023 và gia nhập quân đội Nga vào năm 2030.

Trong những năm cuối Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng bắt tay vào chế tạo tàu sân bay hạt nhân có tên là Ulyanovsk. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến dự án bị hủy bỏ và một phần thân tàu đang được xây dựng bị tháo rời.

Mỹ hiện thời có 11 tàu sân bay trong kho vũ khí. Trung Quốc có 2 chiếc tàu sân bay thường được xây dựng dựa trên Kuznetsov, tuy nhiên họ được cho là đang trong quá trình chế tạo chiếc thứ 3.

Trong khi đó, tàu sân bay duy nhất của Nga hiện đang gặp nhiều vấn đề do đã quá cũ kỹ.

Từ năm 1991 tới 2015, tàu Kuznetsov chi ra khơi tuần tra khoảng 6 lần. Tháng 10 năm ngoái, nó bị hỏng nghiêm trọng tại xưởng sửa chữa tàu ở Roslyakovo khi ụ nổi PD-50 bất ngờ bị chìm xuống trong lúc con tàu đang trong quá trình sửa chữa.

Có nhiều thông tin cho rằng Nga có thể sẽ loại biên tàu sân bay này nếu không khắc phục được vấn đề với ụ nổi PD-50 vì việc mua mới hay chuyển các ụ nổi từ nơi khác tới là quá đắt đỏ. Truyền thông Nga khi đó dẫn một số ý kiến từ hải quân Nga nói rằng việc bỏ một khoản tiền lớn sửa chữa một con tàu quá cũ đôi khi sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc dùng số tiền đó để mua thêm tàu hộ vệ và tàu ngầm hạt nhân. Ngay cả khi sửa xong, Kuznetsov dường như cũng chỉ để phục vụ cho hoạt động huấn luyện.

Đức Hoàng

Theo Business Insider