Thứ ba, 24/05/2016 - 06:28

Nga “tố” chiến đấu cơ Mỹ bay quá gần máy bay chở khách

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập một tùy viên quân sự của Mỹ sau khi một máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện bay quá gần các máy bay chở khách ở vùng biển Nhật Bản, gần biên giới Nga cuối tuần qua, hãng tin RT cho biết.


Một máy bay trinh sát của Không quân Mỹ. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Một máy bay trinh sát của Không quân Mỹ. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 22/5, lực lượng phòng không của nước này đã phát hiện một máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ. Máy bay RC-135 được cho là đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát nhưng điều đáng nói là tất cả các hệ thống truyền tín hiệu của máy bay đều tắt, thông báo cho biết thêm.

Phi công của máy bay đã không cung cấp bất cứ thông tin nào liên quan đến chuyến bay với cơ quan kiểm soát không lưu trong khu vực mà dù nó hoạt động ở tọa độ dành cho các chuyến bay dân sự, nguồn tin nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo: “Những hành động thiếu chuyên nghiệp này của phi hành đoàn Mỹ, có nguy cơ dẫn đến một vụ va chạm với máy bay dân sự”. Bộ này cũng đề nghị giới chức Mỹ cần có biện pháp để tránh lặp lại hành động này gần biên giới Nga trong tương lai.

Theo hãng tin Interfax, sự an toàn của ít nhất 2 máy bay chở khách của các hãng hàng không lớn của châu Âu đã bị đe dọa khi “máy bay lạ” này xuất hiện hôm 22/5 ở tọa độ dành cho máy bay dân sự phía trên biển Nhật Bản.

Interfax dẫn nguồn thạo tin cho biết, “máy bay lạ” (máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ) này bay ở tọa độ khoảng 11.000m và không phản hồi liên lạc từ cơ quan kiểm soát không lưu. Được biết, cơ quan kiểm soát không lưu Nga đã buộc phải lập tức chuyển đường bay của một máy bay chở khách Boeing-777 khi đó đang trên đường từ Nhật Bản đến Hà Lan.

Phi công của một máy bay chở khách của hãng hàng không Thụy Sỹ trên đường từ Nhật Bản đến Thụy Sỹ thậm chí còn cho biết đã thấy chiếc máy bay 4 động cơ bay sát gần máy bay của họ.

Đây có thể coi là sự việc mới nhất liên quan đến máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga trong thời gian gần đây. Hồi tháng 1 năm nay, Nga đã triển khai một chiến đấu cơ để chặn máy bay trinh sát này của Mỹ ở vùng biển Baltic. Washington sau đó đã chỉ trích hành động này của Nga là “thiếu chuyên nghiệp”. Đến tháng 4, một máy bay trinh sát nữa của Mỹ tiếp tục bị chặn khi đang tiếp cận biên giới Nga với tốc độ cao. Phía Mỹ nói rằng, máy bay Nga đã “tiếp cận nguy hiểm” khi áp sát và bất ngờ chuyển hưởng ngay trước mũi máy bay trinh sát RC-135 và bắt đầu “nhào lộn” phía trên đầu máy bay Mỹ.

Tướng Không quân Mỹ Herbert Carlisle nói, việc chặn đầu máy bay tuần tra Mỹ dẫn đến nguy cơ va chạm trên không cao và sẽ leo thang căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất