Thứ năm, 23/05/2019 - 08:41

Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib

Dân trí

Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Nga tố Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib - 1

Xe quân sự Mỹ ở Syria (Ảnh minh họa: ABC News)

Theo hãng tin Tass, Bộ Ngoại giao Nga đã phát đi tuyên bố trên trong bối cảnh Washington Post hồi đầu tháng đăng một bài viết có nội dung cáo buộc quân đội Nga và Syria thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các bệnh viện và cơ sở hạ tầng của dân thường ở Idlib.

“Chúng tôi cho rằng chiến dịch cung cấp thông tin sai sự thật mà chúng ta đang được chứng kiến là một sản phẩm của chính quyền Mỹ. Đó là bởi vì Washington vẫn được hưởng lợi khi giữ nguyên cái gọi là vùng lãnh thổ Idlib”, thông báo viết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, bài báo của Washington Post “đã không phản ánh đúng về nguyên nhân thật sự đằng sau mọi vấn đề ở Idlib, nơi đang nằm dưới sự quản lý của các tổ chức khủng bố quốc tế nằm trong danh sách của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Mỹ.

Theo phía Nga, mục tiêu của chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch này là nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt triệt để các nhóm khủng bố có mặt tại “chảo lửa” này, mặt khác là để trì hoãn các cuộc đối đầu có vũ trang.

Moscow cho rằng động thái này được coi là tiền đề để Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria, nhằm ngăn chặn chính quyền Damascus tiếp cận với khu vực đa dạng tài nguyên khoáng sản gần khu vực Eupharates và tạo ra chướng ngại vật cản trở việc di chuyển hành khách, hàng hóa thông qua đường cao tốc Damascus - Baghdad, tuyến giao thông nằm trong khu vực Al Tanf do Mỹ quản lý.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập khu vực phi quân sự rộng 15-20 km tại Idlib, dọc theo ranh giới giữa khu vực của lực lượng chính phủ Syria và lực lượng vũ trang đối lập.

Hồi đầu tháng 5, Nga nói rằng các phiến quân ở phía nam khu vực xuống thang căng thẳng tại Idlib đã “về chung dưới trướng” nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (tiền thân là Jabhat al-Nusra). 

Tuyên bố của Nga được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ lên tiếng nghi ngờ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad có thể đã sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm một vụ tấn công bằng khí clo tại tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5. Mỹ đồng thời cảnh báo rằng nếu chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và các đồng minh của họ sẽ đáp trả nhanh chóng và thích đáng

Đức Hoàng

Theo Tass