Thứ ba, 10/10/2017 - 22:13

Nga tố Mỹ "giả vờ" đánh IS ở Syria

Dân trí

Nga ngày 10/10 đã lên tiếng tố cáo Mỹ chỉ “giả vờ” đánh IS ở chiến trường Syria và cố tình giảm tần suất các cuộc không kích tạo điều kiện cho các phiến quân khủng bố tràn vào khiến cuộc chiến chống IS của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn bị chậm tiến độ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. (Ảnh: Reuters)
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. (Ảnh: Reuters)

Trong diễn biến căng thẳng mới nhất giữa mối quan hệ song phương Nga - Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/10 cho rằng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã giảm đáng kể các cuộc không kích ở Iraq hồi tháng 9 khi các lực lượng Syria do Nga hỗ trợ bắt đầu đánh tan sào huyệt IS và tái chiếm tỉnh Deir al-Zor.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, nhận định: "Mọi người đều thấy rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang giả vờ chống lại IS ở Iraq, nhưng vẫn tích cực đánh IS ở Syria vì một số lý do".

Ông Konashenkov cho rằng chính động thái trên đã khiến cho ngày càng nhiều tên phiến quân IS đã di chuyển địa bàn hoạt động từ biên giới Iraq sang tỉnh Deir al-Zor.

“Hành động của Nhà Trắng và liên quân cần có lời giải thích thỏa đáng. Liệu việc thay đổi chiến thuật của họ là nhằm làm phức tạp hoạt động của quân đội Syria, vốn được hậu thuẫn bởi lực lượng không quân Nga, trong việc tái chiếm lãnh thổ Syria ở phía đông sông Euphrates? Hay đó là tính toán có chủ đích của Mỹ nhằm hất cẳng những kẻ khủng bố IS ra khỏi Iraq và đẩy chúng chạy vào Syria và lạc vào những trận không kích của Nga?”, ông Konashenkov đặt nghi vấn.

Ông Konashenkov cho biết hiện tại quân đội Syria đang cố hất cẳng những tên phiến quân IS ra khỏi thành phố al-Mayadin, phía đông nam Deir al-Zor, nhưng những kẻ khủng bố này đang được bổ sung "lính đánh thuê nước ngoài" đến từ Iraq mỗi ngày.

Ngày 30/9 năm nay đánh dấu 2 năm Nga chính thức tham chiến vào cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria. Nga đã điều động lực lượng quân đội tinh nhuệ và dàn khí tài tiên tiến nhằm chung tay đẩy lùi nạn khủng bố hoành hành ở Trung Đông. Sau nhiều tháng chiến đấu, Nga đã giúp Syria đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đẩy lùi và tiêu diệt “bóng ma” khủng bố nơi đây.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Từ khóa: