Thứ năm, 14/02/2019 - 18:52

Nga “tố” Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kịch bản đảo chính quân sự tại Venezuela là một trong những ưu tiên của Mỹ và các nước phương Tây.

Nga “tố” Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela - 1

Các binh sĩ Venezuela tham gia duyệt binh năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 14/2 cho biết Mỹ đã chọn một kịch bản đối đầu gay gắt tại Venezuela và công khai kích động lực lượng vũ trang Venezuela nổi loạn.

“Nhìn chung, mọi dấu hiệu đều cho thấy rằng Nhà Trắng đã chọn kịch bản đối đầu nảy lửa với việc sử dụng vũ lực tại Venezuela. Tôi tin rằng Washington thậm chí không che giấu điều đó. Tất cả các hình thức tung tin hay gây sức ép tâm lý đều đang được sử dụng: từ việc thao túng và những suy đoán mang tính khiêu khích trên truyền thông cho tới việc hăm dọa trực tiếp và kích động thù hận. Mục tiêu chính (mà Mỹ nhắm tới) là lực lượng vũ trang Venezuela”, bà Zakharova nói.

“Các quân nhân Venezuela đang bị kích động nổi loạn công khai. Các quan chức cấp cao tại Washington đang kêu gọi các lực lượng vũ trang của một quốc gia có chủ quyền đứng về phía lãnh đạo chính trị mới. Vậy sau này Mỹ lấy quyền gì để nói về dân chủ và khuôn khổ pháp lý cả trong một quốc gia lẫn trên trường quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đặt câu hỏi.

Theo bà Zhakharova, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cảnh báo Washington về bất kỳ ý đồ can thiệp quân sự nào vào Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị các hành động khiêu khích tại thành phố Cucuta, Colombia gần biên giới Venezuela dưới vỏ bọc là các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela. Bà Zakharova cảnh báo không loại trừ xảy ra thương vong sau hành động khiêu khích của Mỹ.

“Đừng lừa chúng tôi hoặc lừa những người khác. Một hành động khiêu khích, trong đó có cả thương vong, đang được chuẩn bị dưới vỏ bọc đoàn xe nhân đạo. Và đây cũng là cái cớ cho một hành động cưỡng ép từ bên ngoài. Mọi người nên nhận thức rõ điều này. Chúng tôi nhận thấy thực sự cần thiết phải kiềm chế các bước đi và tuyên bố có thể kích động leo thang căng thẳng tại Venezuela, đặc biệt là những lời kêu gọi lực lượng vũ trang Venezuela tham gia vào một cuộc nội chiến”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cho biết Moscow kịch liệt phản đối việc chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo tới Venezuela và việc cung cấp hàng viện trợ cho Venezuela phải theo tiêu chuẩn quốc tế và thông qua văn phòng Liên Hợp Quốc tại thủ đô Caracas.

Tuần trước, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump hy vọng sẽ có thêm quân nhân Venezuela cam kết trung thành với tổng thống tự phong Juan Guaido. Thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton bình luận trên Twitter rằng, Washington có thể xem xét dỡ bỏ trừng phạt đối với các sĩ quan quân sự Venezuela nếu họ quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Ngoài Nga, chính phủ Cuba hôm qua cũng ra thông báo chính thức cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị cho hành động can thiệp quân sự vào Venezuela với cớ viện trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi các nỗ lực quốc tế để tránh xảy ra kịch bản này. Cuba nghi ngờ Mỹ mở đường cho việc sử dụng vũ lực nhằm thiết lập "hành lang nhân đạo" dưới chiêu bài "bảo vệ các lợi ích dân sự", từ đó can thiệp vào Venezuela.

Thành Đạt

Theo Sputnik