Thứ hai, 31/08/2015 - 14:50

Nga - Trung tập trận lớn chưa từng có

Nga và Trung Quốc thực hiện một đợt tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa hai nước. Cuộc tập trận hải quân này được mô tả là “màn trình diễn hợp tác quân sự chưa từng có”.

Nga - Trung tập trận lớn chưa từng có - 1

Hình ảnh cuộc tập trận.

Cuộc tập trận hải quân quy mô có sự tham gia của 22 tàu, 20 máy bay, 40 xe bọc thép và 500 lính thủy đánh bộ từ cả hai nước, trong đó bao gồm tàu tuần dương tên lửa Varyag - tàu chỉ huy của hạm đội Thái Bình Dương - Nga và tàu khu trục Shenyang - tàu chỉ huy của Trung Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra ở Vịnh Peter Đại đế (không xa thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông) trên vùng lãnh hải của Nga và vùng biển trung lập trên Biển Nhật Bản.

Xem video hình ảnh tập trận:

Cuộc tập trận hải quân chung bao gồm các nội dung tập trận chống máy bay, tập trận chống các cuộc tấn công và phá hoại bằng tàu ngầm cũng như mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền địch với sự hỗ trợ cửa máy bay trực thăng Ka-27 của tàu Varyag. Ngoài ra, tàu chỉ huy của Nga còn được trang bị hệ thống phòng không huyền thoại S-300 và mang theo 64 tên lửa đánh chặn trong cuộc tập trận này.

Theo phóng viên RT, Trung Quốc đã nhận được nhiều phiên bản tiên tiến của cả máy bay trực thăng lẫn hệ thống phòng không từ Nga, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được mua hệ thống phòng không S-400, thế hệ tiếp theo được nâng cấp từ S-300.

Cũng theo RT, việc Nga bán hệ thống vũ khí tối tân nhất của nước này cho Trung Quốc “phản ảnh lòng tin rằng Bắc Kinh sẽ không chuyển giao công nghệ của Nga cho nước thứ ba”, cũng như “cách hiểu Nga có thể cần sự giúp sức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa trước những mối đe dọa chung trong tương lai”.

Theo các chỉ huy hải quân, cuộc tập trận không nhằm vào bất kì kẻ thù cụ thể nào và nhằm giữ hai quốc gia đồng minh trong tư thế sẵn sàng trước các mối đe dọa, bao gồm chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

“Cuộc tập trận này không nhằm vào bất kì quốc gia cụ thể nào. Nhiệm vụ chính là nhằm phát triển khả năng phản ứng quân sự chung với người láng giềng gần gũi của chúng tôi để chống lại bất kì mối đe dọa nào”, phó chỉ huy Nga Sergey Vertepa cho biết.

Giai đoạn đầu tiên trong đợt diễn tập năm nay diễn ra ở biển Địa Trung Hải từ ngày 11-21/5.

Theo Anh Tiếu/RT/baotintuc.vn

Nga - Trung tập trận lớn chưa từng có - 2