Thứ ba, 30/05/2017 - 15:00

Nga trút lửa lên đội quân định tái chiếm Palmyra

Lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu đã mở lối cho IS tiến hành chiến dịch tái chiếm Thành cổ Palmyra, nhưng bị Nga "thiêu sống".

Sputnik hôm 29/5 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, 120 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt khi đang trên đường di chuyển trên đoàn xe tải gồm 39 chiếc được trang bị súng máy đạn cỡ lớn chạy trốn khỏi Raqqa và hướng về Palmyra.

Nguồn tin tiết lộ thêm, nhóm quân Nga hoạt động ở Syria nhận được một vài báo cáo tình báo về việc phiến quân IS đã đạt được thỏa thuận với các đơn vị lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu hoạt động ngoài Raqqa, cho phép được rời khỏi thành phố mà không bị cản trở.

Máy bay do thám Nga bay trên vùng trời Syria.
Máy bay do thám Nga bay trên vùng trời Syria.

Ngay sau đó, chỉ huy đơn vị quân đội Nga tại Syria lập tức tiến hành các biện pháp ngăn chặn đường rút quân của khủng bố theo hướng Nam.

Máy bay do thám không người lái của Nga đã thiết lập mạng lưới xung quanh thành phố để quan sát đường chạy của IS, trong khi máy bay chiến đấu và đơn vị lực lượng đặc nhiệm tham gia ngăn chặn, không cho phiến quân chạy thoát.

Trước đó, Drive cũng thông tin Không quân Nga ngày 25/5 không kích một đoàn 39 chiếc xe tải vũ trang chở những tay súng IS tại tây nam Thành cổ Palmyra.

Máy bay Nga khóa một mục tiêu IS chạy trốn khỏi trục đường chính từ Raqqa về Palmyra.
Máy bay Nga khóa một mục tiêu IS chạy trốn khỏi trục đường chính từ Raqqa về Palmyra.

Đoạn video ghi bằng thiết bị hồng ngoại của một máy bay không người lái Syria cho thấy: các trực thăng tấn công Nga phóng tên lửa phá hủy nhiều xe tải IS khi đoàn xe đang di chuyển dọc một con đường hẹp trên địa hình trống trải.

Sau đòn không kích đầu tiên, đoàn xe khựng lại, ùn ứ trên đường và tiếp tục làm mồi cho những quả tên lửa được trực thăng Nga liên tiếp phóng ra sau đó. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiêu diệt 120 tay súng IS trong cuộc không kích.

Một số chuyên gia cho rằng phiến quân IS nhiều khả năng đã cố tình bỏ lại xe để tìm nơi ẩn nấp sau khi trúng quả tên lửa đầu tiên. Đây là chiến thuật mà IS từng nhiều lần sử dụng để tránh thiệt hại về sinh lực trước bom và tên lửa Nga.

Theo nhà phân tích quân sự - Phó Giáo sư ngành Khoa học Chính trị và Xã hội học thuộc Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, ông Alexander Perendzhiev, hoạt động của Nga lần này là một thành công, là "bước đi trước" nhằm ngăn chặn bước tiến của khủng bố trước âm mưu tái chiếm Palmyra.

“Những sai lầm trong quá khứ đã được nghiên cứu một cách cẩn thận. Một kế hoạch tỉ mỉ được triển khai nhằm ngăn chặn lấn chiếm lại Palmyra, với hệ thống theo dõi và giám sát cực kỳ chi tiết”, ông Perendzhiev khen ngợi.

Nói về vai trò của lực lượng người Kurd SDF khi mở hành lang cho khủng bố, ông Perendzhiev không hoàn toàn khẳng định tính chính xác.

“Người Kurd có lợi ích riêng của mình và muốn kiểm soát một số khu vực lãnh thổ nhất định. Về lâu dài, họ không đặc biệt quan tâm đến việc khủng bố sẽ đi đâu. Điều mà họ thực sự quan tâm là vùng lãnh thổ họ tuyên bố đạt được" - PGS. Perendzhiev nhận định.

Ông Perendzhiev cũng nhấn mạnh rất khó để có thể buộc tội người Kurd đã mở hành lang cho phiến quân, vì họ có thể phản đối rằng trước đó cũng đã có sẵn những hàng lang tương tự để các tay súng rời khỏi Aleppo tới Raqqa.

Lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu gần đây nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ. Theo các bản báo cáo, từ 15- 20/5, có gần 100 xe tải đã vào Syria từ phía bắc Iraq qua cửa khẩu Simelka. Đoàn xe, bao gồm xe bọc thép, xe chứa nhiên liệu, các xe container chất đầy vũ khí và đạn dược, lúc đầu chuyển tới Hassakah (phía đông bắc Syria), sau đó hướng về Raqqa.

Theo trang Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này đã được nhận “máy phóng đa tên lửa của Mỹ, súng cối 80 và 120 mm, súng phóng lựu đạn MK19, súng trường M4 Carbine và M16 infantry, xe bọc thép Humvee, tên lửa chống tăng FGM-148…”.

Clip khủng bố IS bị quân Nga mai phục khi tìm đường về Palmyra:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt