Thứ năm, 10/08/2017 - 10:33

Nga truy tố 45.000 đối tượng tham nhũng trong hơn 3 năm

Dân trí

Các cơ quan chức năng Nga đã truy tố hơn 45.000 đối tượng, trong đó có 4.500 người từng làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật, vì các tội danh tham nhũng trong 3 năm rưỡi qua.

Quyền Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Bộ Nội vụ Nga Dmitry Zakharchenko khi bị bắt (Ảnh: Sputnik)
Quyền Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Bộ Nội vụ Nga Dmitry Zakharchenko khi bị bắt (Ảnh: Sputnik)

“Ngày càng nhiều quan chức bị sa thải với cáo buộc đánh mất lòng tin theo báo cáo của các công tố viên. Chỉ trong năm 2016, khoảng 380 quan chức đã bị sa thải vì lý do này. Con số này gần bằng số người bị sa thải trong 6 tháng đầu năm nay”, Sputnik dẫn lời Giám đốc Cơ quan giám sát thực thi pháp luật về chống tham nhũng thuộc Văn phòng Công tố Nga Aleksandr Rusetsky cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo chí ngày 9/8.

Theo ông Rusetsky, số tội phạm tham nhũng được công bố đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2007. Cách đây 10 năm, số tội phạm tham nhũng tại Nga là 106.500 trường hợp và cho tới năm ngoái, con số này đã tăng lên 325.000 trường hợp.

“Trong vòng 3 năm rưỡi qua, hơn 45.000 người đã bị kết tội tham nhũng, trong đó có 4.500 người làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật”, ông Rusetsky cho biết.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hơn 400 nghị sĩ thuộc các cơ quan cấp thành phố và khu vực đã bị kết án tham nhũng.

Ông Rusetsky cho biết những đối tượng bị truy tố vì tội danh tham nhũng đã tình nguyện trả lại khoảng 10 tỷ rúp (khoảng 167 triệu USD) trong vòng 2 năm rưỡi qua. Ngoài ra, các công tố viên cũng đang tiến hành các biện pháp để truy thu khoảng 70 tỷ rúp từ các đối tượng khác có dính án tham nhũng.

Tháng 9/2016, vụ bắt giữ Đại tá Dmitry Zakharchenko, quyền Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Bộ Nội vụ Nga, đã gây “rúng động” nước Nga khi số tiền tham nhũng bị phát hiện lên tới hàng tỷ rúp. Khi đó ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, khẳng định nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố chính quyền Nga sẽ kiên quyết đấu tranh với tội phạm tham nhũng dù đây là cuộc chiến rất phức tạp.

Thành Đạt

Theo Sputnik