Thứ sáu, 01/11/2019 - 21:13

Nga tuyên bố không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc.

Nga tuyên bố không lập liên minh quân sự với Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

“Cả Nga và Trung Quốc đều không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự”, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm nay 1/11.

Ông Lavrov cho biết mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc “chưa bao giờ ở mức tốt đẹp và tin cậy trong mọi lĩnh vực như vậy”. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh kinh tế hiện là “nền tảng” cho mối quan hệ giữa hai nước, bảo đảm lợi ích của cả Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế.

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ mà chỉ Nga và Mỹ sở hữu. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực phòng vệ của Trung Quốc.

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng cảnh báo rằng, năng lực tên lửa của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa cho Moscow, do lãnh thổ Nga nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc.

Do không bị ràng buộc bởi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, Trung Quốc nhiều năm qua đã chế tạo và triển khai kho tên lửa hiện đại và phức tạp, đủ khả năng đe dọa các mục tiêu quân sự của Mỹ và các đồng minh tại châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm các tàu sân bay và căn cứ không quân.

Thành Đạt

Theo RT