Thứ ba, 17/02/2015 - 08:28

Nga tuyên bố sẽ đáp trả "đầy đủ" lệnh cấm vận mới của EU

Dân trí

Bộ ngoại giao Nga ngày 16/2 tuyên bố nước này sẽ đáp trả “đầy đủ” những lệnh trừng phạt mới của liên minh châu Âu (EU) liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, sau khi thêm một loạt quan chức và nghị sỹ Nga bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

EU tiếp tục trừng phạt Nga vì cho rằng Mátxcơva hậu thuẫn phe ly khai tại Đông Ukraine (Ảnh: Tass)
EU tiếp tục trừng phạt Nga vì cho rằng Mátxcơva hậu thuẫn phe ly khai tại Đông Ukraine (Ảnh: Tass)

Trong tuyên bố được phát đi sau khi lệnh cấm vận mới của EU được công bố, Mátxcơva khẳng định các biện pháp này không giúp đem đến một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Nga khẳng định lệnh cấm vận của EU, nhắm tới một số quan chức cấp cao, bao gồm một ca sỹ nổi tiếng, là “không nhất quán và phi logic”.

“Những quyết định như vậy…sẽ được đáp trả bởi một phản ứng phù hợp”, thông cáo của Bộ ngoại giao Nga viết. “Chúng ta có thể nhận thấy nó phi logic và thiếu nhất quán ra sao khi mỗi lần có hy vọng nhen nhóm về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine thì Liên minh châu Âu lại vội vã đưa ra những trừng phạt mới nhắm vào Nga”.

Liên minh châu Âu ngày 16/2 đã đưa thêm hai thứ trưởng quốc phòng Nga là Anatoly Antonov và Arkady Bakhin vào danh sách cấm đi lại và phong tỏa tài sản. 3 người Nga khác, bao gồm 2 nghị sỹ, 14 người Ukraine hoạt động trong quân đội ly khai hoặc chính quyền Donetsk và Lugansk cũng bị đưa vào danh sách đen này.

Ngoài ra còn có 9 tổ chức. Các lệnh cấm vận đã được quyết định từ tháng trước, nhưng hoãn thực thi do Pháp và Đức khi đó đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Nga cho rằng các lệnh cấm vận này “đi ngược lại những nhận thức chung” và “đặc biệt lố bịch” sau khi thỏa thuận ngừng bắn do EU làm chung gian được ký kết hồi tuần trước.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Mới nhất