Thứ tư, 04/03/2015 - 16:27

Nga tuyên bố tập trận chung với Ai Cập tại Địa Trung Hải

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/3 thông báo nước này và Ai Cập đã nhất trí tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trên biển Địa Trung Hải và một cuộc diễn tập chống khủng bố trong năm nay.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag (trái) và tàu ngầm lớp Varshavyank của hải quân Nga. (Ảnh:

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag (trái) và tàu ngầm lớp Varshavyank của hải quân Nga. (Ảnh: RT)

“Hai nước đã đồng ý tiếp tục việc quân đội Ai Cập tham gia các cuộc tập trận của Nga với tư cách quan sát viên, đồng thời mở một cuộc tập trận hải quân chung trên biển Địa Trung Hải, cũng như mở một cuộc diễn tập chống khủng bố giữa lực lượng phản ứng nhanh hai nước trong năm nay”, hãng tin RT dẫn thông báo của Cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/3.

Theo RT, quyết định trên được đưa ra trong cuộc hội đàm hôm qua tại thủ đô Mátxcơva của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Ai Cập Sedki Sobhi.

Trong cuộc gặp trên, hai vị bộ trưởng cũng đã đồng ý ký một thỏa thuận hợp tác quân sự, văn kiện xác định “phương hướng cho quan hệ giữa hai nền quốc phòng Nga, Ai Cập trong nhiều năm tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực, sau khi đánh giá những kết quả của hợp tác quân sự năm 2014 và nhận định triển vọng hợp tác giữa hai nước trong năm 2015.

Gần đây, quan hệ Nga - Ai Cập có nhiều khởi sắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/2 vừa qua đã tới thăm Cairo trong 2 ngày. Trong chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Nga đến Ai Cập trong hơn một thập niên qua, ông Putin đã tặng cho Tổng thống nước bạn Abdel Fattah el-Sisi món quà đặc biệt là một khẩu súng AK, loại vũ khí gắn liền với nước Nga.

Theo ABC News, Nga là một đối tác quan trọng của Ai Cập kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ năm 2011. Mátxcơva và Cairo hồi tháng 9/2014 đã ký kết một hợp đồng sơ bộ trị giá 3,5 tỷ USD nhằm mua bán và chuyển giao các hệ thống phòng không, pháo và các loại vũ khí hạng nhẹ, trong đó có máy bay tiêm kích MiG-29.

Thoa Phạm
Theo RT

Mới nhất