Thứ sáu, 28/07/2017 - 17:12

Nga tuyên bố tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 28/7 cho biết nước này sẽ tịch thu các khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow và yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik)
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cho biết nước này đang tịch thu một khu nhà ở và một nhà kho do các nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng tại Moscow. Theo Sputnik, việc đình chỉ hoạt động của các khu nhà này sẽ bắt đầu từ ngày 1/8.

Ngoài việc tịch thu các khu nhà trên, Nga cũng yêu cầu Mỹ phải cắt giảm số lượng các nhân viên ngoại giao của nước này tại Nga từ nay cho tới ngày 1/9 xuống đúng bằng số nhân viên ngoại giao của Nga tại Mỹ. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đề nghị Mỹ hạn chế số lượng các nhà ngoại giao của nước này tại Nga ở mức tối đa là 455 người.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này có quyền đáp trả dự luật trừng phạt mới nhất do Thượng viện Mỹ thông qua ngày 27/7 nhằm vào Moscow và có thể làm điều này bằng cách sử dụng các biện pháp tác động tới các lợi ích của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra ngay sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm Moscow với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối là 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với kết quả áp đảo là 419 phiếu ủng hộ và 3 phiếu phản đối.

Sau khi được hai viện Mỹ thông qua, Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, trừ các ngày chủ nhật, để quyết định xem sẽ ký phê chuẩn hay phủ quyết dự luật này.

Nga đã nhiều lần tuyên bố hết kiên nhẫn với Mỹ trong vụ lùm xùm liên quan tới việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao và trục xuất các nhà ngoại giao Nga năm 2016.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 12 năm ngoái đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Hai cơ sở này bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Thời điểm đó, Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và muốn Mỹ tự nguyện trả lại hai khu nhà ngoại giao này. Tuy nhiên, nguyện vọng này của Nga đã không được đáp ứng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất