Thứ bảy, 07/09/2019 - 21:19

Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân

Dân trí

Nga và Ukraine hôm nay đã trao đổi tổng cộng 70 tù nhân, trong một sự kiện mà phía Moscow đánh giá là “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”. Đây là bước đi có thể giúp làm phá băng quan hệ giữa hai nước kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân
Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân - 1

Người thân chờ đón các công dân Nga được phóng thích tại sân bay Kiev này 7/9 (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Nga đưa tin, sau các cuộc đàm phán kéo dài và nhiều trì hoãn cũng như trục trặc, cuộc trao đổi tù nhân hôm nay đã diễn ra, với 35 tù nhân được phóng thích ở mỗi bên.

Theo đó, một máy bay Nga chở các công dân nước này được phóng thích từ Kiev đã hạ cánh xuống Moscow vào chiều ngày 7/9 giờ địa phương, trong khi một máy bay Ukraine chở các tù nhân được thả cũng hạ cánh xuống thủ đô Kiev trước đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ôm và bắt tay những người Ukraine được thả. Ông Zelensky nói với các phóng viên tại sân bay Kiev rằng cuộc trao đổi là một phần thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi đó, kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga chiếu cảnh các công dân nước này bước xuống từ máy bay tại Moscow.

RT dẫn lời Cao ủy nhân quyền của Nga Tatyana Moskalkova xác nhận, cuộc trao đổi tù nhân được chờ đợi từ lâu “đã hoàn tất”. Bà ca ngợi sự kiện là một “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”, xác nhận 35 người được phóng thích mỗi bên.

Theo RT, cuộc trao đổi diễn ra sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng hậu trường ở các cấp khác nhau. Có lúc, thậm chí các tổng thống của 2 nước cũng tham gia, khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã trực tiếp thảo luận vấn đề với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky qua điện đàm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay đã có một số hành động khiêu khích và các thách thức khác trong quá trình đàm phán, nhưng cuối cùng, ý chí chính trị và nỗ lực to lớn đã mang lại kết quả.

Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân - 2

Các tù nhân được Ukraine phóng thích vui mừng khi bước xuống từ máy bay tại Moscow (Ảnh: Sputnik)

Truyền thông Ukraine đã công bố một danh sách những người được chuyển giao cho phía Nga. Trong số họ có nhà báo Kirill Vyshinsky, người được nhìn thấy đã tới Moscow. Ông này bị buộc tội phản quốc và hỗ trợ các tay súng từ các khu vực đòi độc lập ở miền đông Ukraine, những cáo buộc mà ông phủ nhận.

Trong số những người được phía Nga phóng thích có 24 thủy thủ Ukraine, vốn bị bắt hồi năm ngoái trong một cuộc đụng độ hải quân ở Biển Đen. Họ đã bị phía Nga cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Hình ảnh những người được phóng thích vui mừng trở về nhà trong sự chào đón của người thân ở cả hai nước đã làm dấy lên hi vọng về sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng. Tống thống Ukraine Zelensky cho rằng cuộc trao đổi tù nhân thành công sẽ giúp “mở khóa đối thoại” với Moscow.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết điện Kremlin “vui mừng khi các công dân Nga được trở về nhà”. Theo Bộ Ngoại giao Nga, sự kiện này cho thấy mối quan hệ giữa Moscow và Kiev có thể được cải thiện trong tương lai.

Cộng đồng quốc tế cũng có những phản ứng tích cực về cuộc trao đổi. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là một tín hiệu đầy hi vọng, trong khi Hội đồng châu Âu gọi cuộc trao đổi là một bước đi tích cực tiến tới sự hòa giải giữa Nga và Ukraine.

An Bình

Tổng hợp