Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:53

Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 xác nhận, Moscow bắt đầu chuyển hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria và cảnh báo các nước phương Tây đang tìm cách hủy hoại nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm chấm dứt chiến sự kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria


Tàu vận tải được cho là chở hệ thống S-300 của Nga cho Syria (Ảnh: Almasdarnews)

Tàu vận tải được cho là chở hệ thống S-300 của Nga cho Syria (Ảnh: Almasdarnews)

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/9, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói: "Công tác chuyển S-300 đã bắt đầu và như Tổng thống (Vladimir) Putin nói, sau vụ việc đó, chúng tôi sẽ bằng mọi cách để đảm bảo an ninh và an toàn 100% cho lực lượng của chúng tôi ở Syria".

“Vụ việc đó” mà Ngoại trưởng Lavrov đề cập dường như là vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải trong lúc đối phó với các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Israel.

Vài ngày sau vụ việc, hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga sẽ chuyển hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria cùng một số khí tài quân sự khác nhằm giúp Damascus tăng cường năng lực phòng không.

Hãng tin Almasdarnews dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nga dường như đã chuyển các hệ thống khí tài có thể tích hợp với S-300 cho Syria ngay đêm 24/9. Nguồn tin cho biết thêm, Nga có thể sẽ cung cấp tới 8 tổ hợp S-300 cho Syria nếu cần thiết. Ngoài ra, quân đội Syria cũng có thể được nhận hệ thống tên lửa phòng thủ Pantsir-1S và Pechora-2M.

Cũng theo Almasdarnews, nhà quan sát quân sự Yoruk Isik của trang mạng Bosphorus Observer, ngày 28/9 cho biết một tàu vận tải cỡ lớn của Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus trên đường tới cảng Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, tây Syria .

Theo ông Yoruk Isik, tàu Ro-Ro Sparta III do chính phủ Nga thuê đã rời cảng Novorosiysk để hướng về Tartus. Ông Isik cho rằng, con tàu này có thể đang vận chuyển S-300 cho Syria.


S-300 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga. (Ảnh: Reuters)

S-300 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Syria từ lâu đã mong muốn sở hữu S-300 của Nga song Moscow vẫn không quyết định cung cấp hệ thống này cho Damascus cho tới gần đây sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Minh Phương

Tổng hợp

Từ khóa: