Nga xây dựng kinh tế tự chủ: "Mỹ không dại gì ép Nga..."

Nếu bế quan toả cảng, nước Nga vẫn sống đến hàng trăm năm, trong khi Mỹ và các nước khác làm vậy thì họ sẽ "chết" trước.
>>Sức đề kháng bất ngờ của kinh tế Nga

TS Nguyễn Cảnh Toàn, Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG (Viện Nghiên cứu châu Âu) khẳng định như vậy khi trao đổi với Đất Việt về việc nước Nga đi theo con đường kinh tế tự chủ trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang tiến hành các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Nước Nga sẽ ngày càng mạnh lên

Theo TS Nguyễn Cảnh Toàn, nguyên nhân sâu xa của các biện pháp trả đũa về kinh tế mà Mỹ và phương Tây đã và đang áp đặt lên Nga xuất phát từ bài toán lợi ích của nước Mỹ.

"Mỹ không hài lòng khi Nga cản đường lợi ích của mình. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ mang tham vọng một mình nước này bá chủ thế giới và Washington không ngờ sau 15 năm cầm quyền, Putin đã đưa nước Nga trở lại vị thế gần như trước, thậm chí có nhiều mặt vượt thời kỳ Liên Xô.

Điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ, Mỹ không còn là kẻ một mình một chợ nữa. Bởi vậy, Mỹ không bao giờ muốn Nga mạnh bằng hoặc hơn mình. Muốn phá thế phát triển của Nga thì chọc ngay vào nách Nga và Ukraine là vị trí tốt nhất. Đây là vấn đề địa chính trị, là bài toán lợi ích của nước Mỹ chứ không phải Nga xâm lược Ukraine. Đất nước Nga rộng lớn, bằng 1/6 diện tích thế giới, họ còn có hơn 1 triệu km2 ở Bắc Cực nên Nga không cần làm điều đó", ông chỉ rõ.
 
Nước Nga đang hướng đến nền kinh tế tự chủ để đối phó với đòn trừng phạt của phương Tây
Nước Nga đang hướng đến nền kinh tế tự chủ để đối phó với đòn trừng phạt của phương Tây

Việc Nga xây dựng đường lối kinh tế độc lập, tự chủ, theo TS Nguyễn Cảnh Toàn, chính là để bớt phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây về khoa học, kỹ thuật, nông sản... Muốn vậy, Nga phải cải cách cơ cấu kinh tế để không phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng và nguyên liệu, thay vào đó đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm kết tinh trí tuệ, có hàm lượng chất xám cao.

"Một nền kinh tế nếu chỉ lấy nguyên liệu, năng lượng ra xuất khẩu thì khi các nước không mua nữa hoặc giá dầu giảm lập tức sẽ lâm vào khó khăn. Nga đang động viên tất cả, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp phát triển lên. Cần phải lưu ý rằng tự chủ ở đây không có nghĩa là đóng cửa, bế quan toả cảng, mặc dù nếu nước Nga có đóng cửa, không buôn bán giao thương, không chơi với ai thì nước Nga vẫn sống đến hàng trăm năm. Còn nếu Mỹ và các nước khác bế quan toả cảng thì họ sẽ "chết" trước".

Vị chuyên gia về nước Nga khẳng định, Moscow đang đi theo một đường lối đúng đắn khi tăng cường phát triển nội lực, tăng cường tiêu dùng trong nước, ít phụ thuộc vào nước ngoài nhưng vẫn sẵn sàng chìa tay hợp tác.

"Nền khoa học cơ bản của Nga chỉ thua Mỹ. Nga hoàn toàn làm được tất cả, nhưng trong quan hệ quốc tế không phải lúc nào cũng thẳng thừng với nhau. Ví dụ, trong thương vụ tàu Mistral, Pháp không giao tàu thì Nga vẫn có thể đóng được tàu tốt hơn, rẻ hơn. Vệ tinh, tên lửa vũ trụ phức tạp, hiện đại hơn nhiều Nga còn làm được huống chi là tàu chiến. Nga chẳng đóng đuôi tàu Mistral rồi sắp tới đóng tàu sân bay thứ hai đó thôi? Nhưng tại sao họ lại chỉ tuyên bố vài câu rồi im lặng? Ấy là vì họ muốn giữ thể diện cho Pháp. Tàu Mistral không phải là một thứ gì quá kinh khủng nhưng người Pháp đã phát minh ra nó và bản quyền thuộc về họ".

Bởi vậy, TS Nguyễn Cảnh Toàn cho rằng, người Mỹ dù sợ nhất Nga nhưng không dại gì mà ép Nga.

"Mỹ không dại gì ép Nga đến mức để nước này liên kết với Trung Quốc. Một khi Nga-Trung thành đồng minh chiến lược thì Mỹ sẽ "chết". Trong hai ba thập kỷ nữa, quan hệ Nga-Mỹ có thể cải thiện và Nga sẽ không yếu đi, trái lại ngày càng mạnh lên, còn Mỹ thậm chí có thể yếu đi".

Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Nga

Theo TS Nguyễn Cảnh Toàn, khi Nga tiến tới nền kinh tế tự chủ thì những nước chậm thay đổi cơ cấu kinh tế sẽ tiếp tục phải xếp hàng sang Nga.

Ông dẫn câu chuyện Ba Lan kêu gọi người dân nước này ăn táo sau khi Nga cấm hoàn toàn nhập khẩu táo từ Ba Lan (Ba Lan là thành viên của EU). Theo đó, Ba Lan là một nước sản xuất táo lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 4 triệu tấn/năm. Nông dân Ba Lan chủ yếu sống bằng nghề trồng táo, và táo cũng là nguồn thu ngoại tệ chính cho đất nước nông nghiệp này. Trước đây, Nga là thị trường nhập khẩu táo chính của Ba Lan, chiếm tới gần 60% sản lượng táo xuất khẩu của nước này.

Tuy nhiên từ cuối năm 2014, cùng với các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU, Nga đã cấm nhập táo từ Ba Lan. Điều này đã đẩy việc tiêu thụ táo của Ba Lan vào tình cảnh vô cùng khốn khó. Để cứu người trồng táo, Chính phủ Ba Lan đã kêu gọi người dân tăng cường tiêu thụ táo, coi nó như một phần của phong trào "lòng yêu nước trái cây". Thậm chí, uống rượu táo và ăn táo đã trở thành "nghĩa vụ yêu nước" đối với người dân Ba Lan. Tuy nhiên giải pháp như vậy chỉ là tạm thời, không thể kéo dài.

Tương tự, 60% sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Ukraine xuất khẩu sang Nga, giờ đây khi Nga ngừng nhập nước này bị rơi vào thế khó bởi các sản phẩm quốc phòng Ukraine muốn xuất khẩu sang các nước phương Tây buộc phải chuyển sang tiêu chuẩn NATO. Muốn làm được điều này phải cải tạo hạ tầng cơ sở, đòi phải một số tiền không lồ, Ukraine lấy ở đâu ra?

Với người Nga, ông Toàn cho rằng, khi cải tạo cơ cấu kinh tế, chắc chắn cũng sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn bởi "muốn xây dựng kinh tế mạnh, khoa học kỹ thuật phải là ngọn cờ tiên phong. Nga phát triển khoa học công nghệ nhưng vẫn chưa đủ, phải nhập khẩu mà đối tác không bán, Nga sẽ bị đẩy vào thế khó. Hay người Nga vốn có thói quen dùng hàng hoá nhập khẩu, giờ phải tự sản xuất nên đòi hỏi phải có thời gian".

Tuy nhiên, TS Nguyễn Cảnh Toàn khẳng định nước Nga sẽ làm được và khi đó, nước Nga sẽ càng mạnh lên.

"Nga dù khó khăn nhưng vẫn đầu tư 600 tỷ USD để phát triển quân sự đến năm 2020. Kế hoạch này không hề thay đổi trước và sau trừng phạt. Thứ nữa, Nga có nguồn dự trữ ngoại tệ rất mạnh, trên 500 tỷ USD. Nga đã linh hoạt chuyển hướng đề phòng Ukraine và EU không mua năng lượng, thay vì "dòng chảy phương Nam" Nga xây dựng "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" khiến một loạt nước cuống lên. Chưa hết, Nga còn cả thị trường rộng lớn phía Đông với hợp đồng khí đốt 400 tỷ USD với Trung Quốc, chưa kể các nước Nhật, Hàn, Triều Tiên...".

Bởi vậy, một lần nữa, ông Toàn khẳng định, lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây không có tác dụng, nước Nga không chết, tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống Putin ngày càng tăng.

"Nga có sức sống kỳ lạ. Nếu chỉ nhìn những cái thông thường thì không thể hiểu được nước Nga", ông kết luận.

Theo Thành Luân
Đất Việt
MỚI NHẤT
Germanwings có thể bị kiện vì để cơ phó một mình trong buồng lái
Germanwings có thể bị kiện vì để cơ phó một mình trong buồng lái

(Dân trí) - Hãng hàng không Germanwings có thể sẽ phải trả hơn 22 triệu USD bồi thường cho gia đình hành khách chuyến bay 4U9525. Thậm chí, hãng này có thể bị kiện, dù với khả năng không cao, về quy trình kiểm tra phi công và chính sách phải có ít nhất 2 người trong buồng lái.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:08

Cơ phó phá hủy máy bay Đức đã cải sang đạo Hồi?
Cơ phó phá hủy máy bay Đức đã cải sang đạo Hồi?

(Dân trí) - Một tờ báo tại Đức khẳng định cơ phó Andreas Lubitz của chuyến bay 4U9525, gặp nạn làm 150 người thiệt mạng, đã cải sang đạo Hồi trong thời gian tạm nghỉ 6 tháng khi đang tham gia huấn luyện bay. Dù vậy, cơ quan điều tra chưa công bố thông tin chính thức nào.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:15

Nga ấp ủ kế hoạch xây đường cao tốc xuyên châu lục
Nga ấp ủ kế hoạch xây đường cao tốc xuyên châu lục

(Dân trí) - Giới chức Nga đang cân nhắc xây dựng dự án đường cao tốc đầy tham vọng nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:59

Thủ tướng Nhật Bản sắp có bài phát biểu lịch sử tại Quốc hội Mỹ
Thủ tướng Nhật Bản sắp có bài phát biểu lịch sử tại Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản có bài phát biểu trong phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ vào tháng tới.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:43

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 2 công dân
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 2 công dân

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 27/3 đã yêu cầu Triều Tiên trả tự do ngay lập tức cho hai công dân nước này bị Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc làm "gián điệp" cho Seoul.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:32

Cơ phó máy bay Đức hành động giống “kẻ giết người máu lạnh”
Cơ phó máy bay Đức hành động giống “kẻ giết người máu lạnh”

(Dân trí) - Một chuyên gia tâm lý hàng đầu của Anh cho rằng cơ phó trên chuyến bay 4U9525, người cố tình cho chiếc A320 lao xuống núi ở miền nam nước Pháp, hành động giống một kẻ giết người hàng loạt “máu lạnh”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:31

Báo Anh: Cơ phó máy bay Đức mới chia tay bạn gái
Báo Anh: Cơ phó máy bay Đức mới chia tay bạn gái

(Dân trí) - Theo thông tin từ báo giới Anh, cơ phó Andreas Lubitz của Germanwings, người bị cáo buộc chủ ý điều khiển máy bay lao vào núi mới đây đã chia tay bạn gái. Phi công này trước đó dự định kết hôn vào năm 2017.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:50

Cơ phó hãng Germanwings "bắt chước" các phi công tự sát cùng máy bay?
Cơ phó hãng Germanwings "bắt chước" các phi công tự sát cùng máy bay?

(Dân trí) - Các điều tra viên Pháp, Đức đang xem xét liệu cơ phó Adreas Lubitz có được truyền cảm hứng từ những phi công đã thực hiện các vụ tự sát cùng máy bay trước đây hay không.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:10

NATO đang tìm cách “khoe” sức mạnh gần biên giới Nga
NATO đang tìm cách “khoe” sức mạnh gần biên giới Nga

Theo báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, động thái quân đội của NATO và Mỹ liên tục di chuyển tới gần biên giới Nga hơn, thực hiện hàng loạt cuộc tập trận tại các nước khu vực Baltic và trên khắp Đông Âu là nhằm phô trương sức mạnh, “đe nẹt” Nga và “bảo vệ” các đồng minh của mình.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:01

Triều Tiên thông báo bắt giữ 2 “gián điệp” Hàn Quốc
Triều Tiên thông báo bắt giữ 2 “gián điệp” Hàn Quốc

Triều Tiên hôm 26/3 nói rằng, nước này đã bắt giữ 2 người đàn ông với cáo buộc làm gián điệp cho một cơ quan tình báo của Hàn Quốc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:00

Kỳ trăng mật định mệnh của đôi vợ chồng trẻ trên chuyến bay Đức
Kỳ trăng mật định mệnh của đôi vợ chồng trẻ trên chuyến bay Đức

(Dân trí) - Đôi vợ chồng trẻ Mohamed Tehrioui và Asmae Ouahoud el Allaoui chắc hẳn đã mong chờ một kỳ trăng mật ngọt ngào sau đám cưới, nhưng không ngờ chuyến bay định mệnh đã cướp đi sinh mạng của họ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:40

Tiết lộ tài liệu mật về cơ chế giải quyết tranh chấp trong TPP
Tiết lộ tài liệu mật về cơ chế giải quyết tranh chấp trong TPP

TPP - hiệp định thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, Singapore và Việt Nam.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp tiến hành đợt oanh kích đầu tiên vào các cứ điểm của IS tại Iraq
Pháp tiến hành đợt oanh kích đầu tiên vào các cứ điểm của IS tại Iraq

Theo AFP... giới chức quân đội Pháp ngày 26/3 cho biết nước này đã tiến hành ném bom các cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Tikrit, miền Bắc Iraq.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:20

Cha mẹ viên cơ phó máy bay Đức bị cách ly để thẩm vấn
Cha mẹ viên cơ phó máy bay Đức bị cách ly để thẩm vấn

(Dân trí) - Cha mẹ cơ phó, người chủ định lái chiếc máy bay Đức lao vào núi, đã bị cách ly để thẩm vấn. Hiện cặp vợ chồng, một người là doanh nhân còn người kia là giáo viên piano, đang hết sức bàng hoàng khi nghe tin con trai mình là “kẻ sát nhân trong buồng lái”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:25

Đan Mạch bắt đối tượng âm mưu tấn công Bộ trưởng Quốc phòng
Đan Mạch bắt đối tượng âm mưu tấn công Bộ trưởng Quốc phòng

Theo truyền thông Đan Mạch, cảnh sát nước này ngày 26/3 đã bắt giữ hai đối tượng có âm mưu tấn công Bộ trưởng Quốc phòng Nicolai Wammen.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:10

Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa, hơn 40 người bị thương
Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa, hơn 40 người bị thương

Một vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra vào lúc 22h (giờ địa phương) ngày 26/3 tại tỉnh Ayutthaya, Thái Lan đã khiến hơn 40 người bị thương.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:01

Hàng không thế giới hối hả sửa quy định về buồng lái sau vụ máy bay Đức
Hàng không thế giới hối hả sửa quy định về buồng lái sau vụ máy bay Đức

(Dân trí) - Sau thông tin gây sốc được cơ quan điều tra Pháp công bố, về việc buồng lái chuyến bay của Germanwings bị cơ phó cố ý khóa trái trước khi gây tai nạn, các hãng hàng không đang hối hả sửa quy định theo hướng bắt buộc có 2 người trong buồng lái tại mọi thời điểm.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:49

Lý Quang Diệu và ảnh hưởng đối với Trung Quốc
Lý Quang Diệu và ảnh hưởng đối với Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời, nhiều học giả tại Trung Quốc đã có những bài phân tích về tầm ảnh hưởng của ông với quá trình phát triển của Trung Quốc trong những năm qua.
 >> Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:47

Phát hiện "manh mối quan trọng" tại nhà cơ phó phá hoại máy bay Đức
Phát hiện "manh mối quan trọng" tại nhà cơ phó phá hoại máy bay Đức

(Dân trí) - Khi khám xét nhà của viên cơ phó chủ tâm đưa máy bay lao xuống núi, cảnh sát đã tìm thấy "manh mối quan trọng" giúp vén màn thảm họa hàng không làm 150 người chết. Giới chức cũng cho biết cơ phó dường như mắc bệnh trầm cảm và hội chứng chán chường, căm ghét công việc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:44

Hai kẻ định gia nhập IS âm mưu tấn công căn cứ quân sự ở Mỹ
Hai kẻ định gia nhập IS âm mưu tấn công căn cứ quân sự ở Mỹ

Ngày 26/3, nhà chức trách Mỹ đã bắt một quân nhân Lực lượng Vệ binh quốc gia và một người họ hàng của y với cáo buộc ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu tấn công một căn cứ quân sự Mỹ ở tiểu bang Illinois.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:34

Mỹ: Trung Quốc có khả năng phát động tấn công ngoài vũ trụ
Mỹ: Trung Quốc có khả năng phát động tấn công ngoài vũ trụ

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney, ngày 25/3 đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công ngoài không gian vũ trụ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:24

Những phút cuối trên máy bay Đức diễn ra như thế nào?
Những phút cuối trên máy bay Đức diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Trong những phút cuối trước khi máy bay lao xuống núi, cơ trưởng đã hét lên và đạp vào cửa buồng lái để yêu cầu cơ phó bên trong mở cửa nhưng vô ích. Cơ phó đã cố tình bấm nút điều khiển để máy bay rơi tự do.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:12

Cảnh sát Đức mở chiến dịch lớn truy bắt phần tử Hồi giáo cực đoan
Cảnh sát Đức mở chiến dịch lớn truy bắt phần tử Hồi giáo cực đoan

Trong ngày 26/3, cảnh sát Đức đã tiến hành một chiến dịch lớn truy bắt các phần tử Hồi giáo cực đoan Salafist trên toàn bang Nordrhein-Westfalen, với trọng tâm là khu vực Cologne/Bonn và một số vùng phụ cận.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:50

Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel
Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel

(Dân trí) - Theo nguồn tin mật mới tiết lộ, Lầu Năm Góc đã âm thầm giải mật một trong những tài liệu tối mật về chương trình hạt nhân của đồng minh chủ chốt Israel, một diễn biến quan trọng cho thấy mâu thuẫn ngày càng khoét sâu giữa hai quốc gia đồng minh này.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:44